Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Tuần 11

Sự phát triển của thai nhi 11 tuần tuổi|Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 11|Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 11 tuần|Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 11
Tuần 11

Sự phát triển của thai nhi 11 tuần tuổi

Thai nhi 11 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Em bé 11 tuần tuổi sẽ có kích thước của một trái sung và chỉ dài hơn 3 cm tính từ đầu đến chân. Để thích ứng với sự tăng trưởng này, các mạch máu trong nhau thai đang gia tăng cả về quy mô và số lượng để cung cấp cho bé thật nhiều chất dinh dưỡng.

Khuôn mặt bé sẽ tiếp tục phát triển, chủ yếu ở vùng tai và dần tiến tới vị trí cuối cùng ở hai bên đầu. Nếu mẹ nhìn thấy hình ảnh của bé bây giờ, mẹ hẳn sẽ nghĩ rằng mẹ đã có một đứa con thiên tài bởi kích thước đầu của bé chiếm khoảng một nửa chiều dài cơ thể. Mặc dù cơ quan sinh sản của bé đang phát triển nhanh chóng, bộ phận sinh dục bên ngoài của bé sẽ chưa xuất hiện cho đến hết thai kỳ tuần 11 và chúng sẽ được phân biệt rõ ràng khi bé ở tuần tuổi thứ 14.

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 11

Mang thai 11 tuần, cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Bây giờ mẹ sẽ cảm thấy mình có lại được một chút ít năng lượng và các triệu chứng buồn nôn có thể bắt đầu giảm bớt. Thật không may, mẹ cũng có thể bị táo bón do hormone làm chậm tiêu hóa và có thể ợ nóng do hormone làm giãn van giữa dạ dày và thực quản của mẹ. Hãy nhớ rằng tất cả những phiền toái này là cho đứa con sắp chào đời của chính mẹ đấy.

Khi mang thai tuần 11, đừng lo lắng nếu việc buồn nôn làm cho mẹ không thể ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh hoặc mẹ vẫn chưa tăng cân nhiều (hầu hết phụ nữ chỉ tăng được 1–2,5kg trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ). Cảm giác thèm ăn của mẹ có thể sẽ sớm trở lại và từ lúc đó mẹ sẽ bắt đầu tăng lên 0,5kg mỗi tuần.

Những điều mẹ cần lưu ý là gì?

Mẹ không gặp rắc rối với táo bón như phụ nữ mang thai khác và có vẻ như cơ thể của mẹ hoạt động như bình thường? Điều đó có thể là kết quả của việc luyện tập từ trước hoặc sau khi bắt đầu mang thai. Tập thể dục thường xuyên cùng với chế độ ăn uống các loại thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước sẽ khắc phục chứng chậm tiêu hóa trong thai kỳ tuần thứ 11 và giảm nguy cơ gây táo bón. Ban đầu mẹ có thể không quen với chế độ ăn uống trên, thì tốc độ tiêu hóa của cơ thể mẹ có thể giảm so với lúc trước (mẹ có thể bị đầy hơi). Nhưng rồi mẹ sẽ sớm thích nghi nên mẹ không nên lo lắng quá nhiều.

Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 11 tuần

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Trong những tuần tới, bác sĩ có thể sẽ chỉ định mẹ siêu âm. Mẹ sẽ rất xúc động bởi đây chính là lần đầu tiên mẹ thấy được con của mình và quan sát tận mắt sự hình thành và phát triển của thai nhi. Tùy vào các kết quả xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu, mẹ có thể siêu âm bất cứ lúc nào từ giữa tuần thứ 11 đến tuần thứ 20. Khi siêu âm trong khoảng tuần thứ 20, mẹ có thể sẽ biết được giới tính của bé.

Những xét nghiệm nào mẹ cần biết?

Trong 3 tháng đầu, vào khoảng tuần thứ 11 và 12, mẹ có thể thực hiện xét nghiệm nhau thai. Đây là xét nghiệm để phân tích và xác định bất thường của nhiễm sắc thể hoặc rối loạn di truyền ở bào thai bằng cách lấy mẫu sinh thiết từ nhau thai. Mẹ nên thực hiện xét nghiệm này tại những bệnh viện và phòng khám uy tín gần nơi mẹ sống.

Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 11

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

1. Đau thắt cơ bụng

Trong giai đoạn thai nhi 11 tuần tuổi, sau khi quan hệ, mẹ có thể bị đau thắt cơ bụng, nhưng đừng lo lắng gì cả. Hiện tượng đau thắt cơ bụng, đôi khi kèm theo đau lưng dưới, là một hiện tượng phổ biến và không gây hại trong thai kỳ. Nếu mẹ bị đau thắt cơ bụng thì nguyên nhân của nó là do sự tăng lưu lượng máu đến các khu vực xương chậu làm co giãn cơ quan sinh dục trong quá trình quan hệ, tiếp đó là các cơn co thắt tử cung sau khi quan hệ. Ngoài ra, đó còn là tâm lý sợ làm tổn thương bé trong khi quan hệ. Có trường hợp cũng có thể là một sự kết hợp của cả hai yếu tố trên.

2. Aspirin

Mẹ không nên dùng aspirin trong khi thai nhi 11 tuần tuổi. Bác sĩ có thể tư vấn dùng aspirin để làm giảm nguy cơ gây biến chứng. Nhưng mẹ không nên tự ý dùng aspirin mà không hỏi ý kiến của bác sĩ.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Poppy seed to pumpkin: How big is your baby? 

http://www.babycenter.com/slideshow-baby-size.

Ngày truy cập 01/12/2015

Pregnancy calendar week 11 

http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/pregnancy_calendar/week11.html

Ngày truy cập 01/12/2015

Your pregnancy: 11 weeks

http://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-11-weeks_1101.bc

Ngày truy cập 01/12/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 13/10/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x