Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

1

Bác sĩ sản khoa: Cách đoán giới tính bé qua nhịp tim thai nhi là đúng hay sai?

Bác sĩ sản khoa: Cách đoán giới tính bé qua nhịp tim thai nhi là đúng hay sai?

Nhịp tim thai nhi tiết lộ rất nhiều về sức khỏe của bé cưng. Tuy nhiên, liệu mẹ bầu có thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai như nhiều người vẫn rỉ tai nhau?

Song song với việc chăm sóc sức khỏe và tìm hiểu cách chăm con thì giới tính của thai nhi cũng là mối quan tâm và là chủ đề khá hot trong những cuộc trò chuyện của các mẹ bầu. Liệu phương pháp đoán giới tính thai nhi bằng nhịp tim có chính xác hay không? Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái không? Chúng ta cùng tham khảo những chia sẻ của bác sĩ sản khoa trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai nhi không?

Nhịp tim thai nhi có dự đoán được giới tính thai nhi không?

Các bà mẹ thường hay rỉ tai nhau rằng, việc căn cứ vào nhịp tim thai có thể giúp dự đoán giới tính của bé yêu sớm nhất, ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên. Theo đó, các mẹ chia sẻ rằng nếu nhịp tim trên 140 nhịp đập mỗi phút (bpm) thì thai nhi là một bé gái, dưới 140 bpm thì là bé trai.

Tim của thai sẽ hình thành vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên màn hình máy tính khi tiến hành siêu âm. Nhịp đập mỗi phút bắt đầu từ 90–110 nhịp/phút và tăng mỗi ngày. Nhịp tim thai tiếp tục tăng cho đến khi đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần 9, từ 140–170 bpm cho bé trai lẫn bé gái. Do đó, bạn không thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai được.

Nghiên cứu về cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai

Trong một nghiên cứu vừa được công bố, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 966 kết quả siêu âm từ những phụ nữ có thai kỳ dưới 14 tuần tuổi. Họ lặp lại quá trình này một lần nữa trong tam cá nguyệt thứ hai, khi thai nhi từ 18 tuần tuổi đến 24 tuần tuổi. Lúc này, giới tính của thai cũng có thể được xác định qua siêu âm thai.

Đến thời điểm này, chỉ có 477 phụ nữ vẫn đạt tiêu chuẩn nghiên cứu. Trong số đó, 244 trường hợp là con gái, trong khi 233 trường hợp là con trai.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhịp tim trung bình của bé trai trong 3 tháng đầu tiên là 154,9 bpm (có thể dao động trên hoặc dưới 22,8 bpm) và đối với bé gái là 151,7 bpm (trên hoặc dưới 22,7 bpm).

Một nghiên cứu khác vào năm 2016 cũng đã xem xét nhịp tim thai của 332 bé gái và 323 bé trai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Kết luận cho thấy các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào.

Nói cách khác, việc đoán giới tính thai nhi thông qua nhịp tim thai là hoàn toàn thiếu tính khoa học. Bởi lẽ không có sự khác biệt đáng kể giữa nhịp tim bé trai và bé gái trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Khi nào giới tính thai nhi mới được biết rõ?

nhịp tim thai nhi

Giới tính thai được hình thành ngay khi tinh trùng gặp trứng và giới tính thai nhi đã được xác định trước khi bạn biết mình đang mang thai. Thai nhi thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ tinh trùng của bố. Các bé gái sẽ mang mẫu thông tin di truyền XX, trong khi các bé trai mang XY.

Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng bộ phận sinh dục của bé không phát triển ngay lập tức. Trên thực tế, bé trai và bé gái trông khá giống nhau trong tuần thứ 4 đến tuần thứ 6. Thai nhi bắt đầu khác nhau trong khoảng từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 20.

Tiết lộ các biện pháp xác định giới tính thai nhi

Việc thông qua nhịp tim thai không thể giúp các bà mẹ đoán được thai nhi là trai hay gái. Có những kỹ thuật y tế xác định giới tính thai nhi như: siêu âm thai, xét nghiệm di truyền học, xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT). Tuy nhiên, bác sĩ chỉ thông báo cho bạn về giới tính thai nhi khi cần thiết hoặc khi có bất thường.

Khoa học đã chứng minh rằng, việc dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai nhi là hoàn toàn không đáng tin cậy. Thực tế là con gái hay trai đều là món quà quý mà tạo hóa ban tặng nên bạn hãy chăm sóc thai kỳ thật tốt.

Có thể bạn quan tâm: Công cụ tính ngày dự sinh online mới nhất

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

First trimester fetal heart rate as a predictor of newborn sex https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4679415/ Ngày truy cập 02/06/2021

Old Wives’ Tales https://www.hopkinsallchildrens.org/Patients-Families/Health-Library/HealthDocNew/Old-Wives-Tales Ngày truy cập 02/06/2021

Does Baby’s Heart Rate Reveal Their Sex? https://health.clevelandclinic.org/does-babys-heart-rate-reveal-their-sex/ Ngày truy cập 02/06/2021

Baby heart rate and gender: Can it predict the sex of your baby?

cookchildrens.org/newborn/pregnancy/Pages/myths-about-pregnancy.aspx

thedacare.org/news-and-events/symptoms-and-conditions/can-a-babys-fetal-heart-rate-reveal-gender/

Ngày truy cập: 27/8/2021

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hải Tiền Cập nhật: 27/08/2021
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung