home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai nhi có đúng không?

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai nhi có đúng không?

Nhịp tim tiết lộ rất nhiều về sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai như nhiều lời đồn thường nói không?

Song song với việc chăm sóc sức khỏe và tìm hiểu cách chăm con thì giới tính của thai nhi luôn là mối quan tâm và là chủ đề nổi bật trong các cuộc trò chuyện của mẹ bầu. Liệu phương pháp đoán giới tính thai nhi bằng nhịp tim có chính xác hay không? Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái không? Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Có thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai nhi không?

Nhịp tim thai nhi có dự đoán được giới tính thai nhi không?

Các bà mẹ thường hay rỉ tai nhau về những câu chuyện xung quanh thai kỳ rằng, nhịp tim thai có thể dự đoán giới tính sớm nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nếu nhịp tim trên 140 nhịp đập mỗi phút (bpm) thì thai nhi là một bé gái, dưới 140 bpm thì là bé trai.

Tuy nhiên, sự thật là bạn không thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai được.

Tim của thai sẽ hình thành vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên máy siêu âm. Nhịp đập mỗi phút bắt đầu từ 90–110 nhịp/phút và tăng mỗi ngày. Nhịp tim thai tiếp tục tăng cho đến khi nó đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần 9, từ 140–170 bpm cho bé trai lẫn bé gái.

Nghiên cứu về cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai

Trong một nghiên cứu vừa được công bố, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 966 kết quả siêu âm từ những phụ nữ có thai kỳ dưới 14 tuần tuổi. Họ lặp lại quá trình này một lần nữa trong tam cá nguyệt thứ hai, khi thai nhi từ 18 tuần tuổi đến 24 tuần tuổi. Lúc này, giới tính của thai cũng có thể được xác định qua siêu âm thai.

Đến thời điểm này, chỉ có 477 phụ nữ vẫn đạt tiêu chuẩn nghiên cứu. Trong số đó, 244 trường hợp là con gái, trong khi 233 trường hợp là con trai.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhịp tim trung bình của bé trai trong 3 tháng đầu tiên là 154,9 bpm (có thể dao động trên hoặc dưới 22,8 bpm) và đối với bé gái là 151,7 bpm (trên hoặc dưới 22,7 bpm).

Một nghiên cứu khác vào năm 2016 cũng đã xem xét nhịp tim thai của 332 bé gái và 323 bé nam trong 3 tháng đầu tiên. Kết luận cho thấy các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa chúng.

Nói cách khác, việc đoán giới tính thai nhi thông qua nhịp tim thai là hoàn toàn thiếu tính khoa học. Bởi lẽ không có sự khác biệt đáng kể giữa nhịp tim bé trai và bé gái trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Khi nào giới tính thai nhi mới được biết rõ?

khi nào mới biết giới tính thai nhi

Giới tính thai được hình thành ngay khi tinh trùng gặp trứng, và giới tính thai nhi đã được xác định trước khi bạn biết mình đang mang thai. Thai nhi thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ tinh trùng của bố. Các bé gái sẽ mang mẫu thông tin di truyền XX, trong khi các bé trai mang XY.

Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng bộ phận sinh dục của bé không phát triển ngay lập tức. Trên thực tế, bé trai và bé gái trông khá giống nhau trong tuần thứ 4 đến tuần thứ 6. Thai nhi bắt đầu khác nhau trong khoảng từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 20.

Tiết lộ các biện pháp xác định giới tính thai nhi

Dù việc thông qua nhịp tim thai không thể giúp bạn đoán được thai nhi là trai hay gái nhưng vẫn có những kỹ thuật y tế xác định giới tính thai nhi khác mà bạn có thể thực hiện:

  • Siêu âm thai: Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này vào khoảng tuần thai thứ 18 đến 20. Ngoài việc xác định giới tính thai nhi, siêu âm thai còn có nhiều lợi ích khác như giúp chuẩn đoán mang thai ngoài tử cung hoặc nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down.
  • Sinh thiết gai nhau: Ngoài giới tính thai nhi, kỹ thuật này có thể phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi.
  • Xét nghiệm máu: xét nghiệm này sẽ phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của nhiễm sắc thể Y – nhiễm sắc thể giới tính nam – trong máu của bạn để đưa ra kết quả về giới tính thai nhi là trai hay gái.

Khoa học đã chứng minh rằng, việc dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai nhi là hoàn toàn không đáng tin cậy. Vậy nên, thay vì tự mình đoán bé yêu là trai hay gái, bạn nên thực hiện các kỹ thuật y tế để có được kết quả chính xác nhất nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Baby heart rate and gender: Can it predict the sex of your baby?

https://www.healthline.com/health/pregnancy/baby-heart-rate-predicting-gender

Ngày truy cập: 01.02.2019

Can a baby’s heartbeat predict their sex?

https://www.medicalnewstoday.com/articles/322914.php

Ngày truy cập: 01.02.2019

Predicting your baby’s sex

https://www.webmd.com/baby/features/predicting-your-babys-sex#2

Ngày truy cập: 01.02.2019

 

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả: Hải Tiền
Ngày cập nhật: 25/06/2017
x