backup og meta
Chuyên mục

4

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Chuyên gia giải đáp: Đoán giới tính em bé qua nhịp tim thai nhi có chính xác?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/03/2024

  Chuyên gia giải đáp: Đoán giới tính em bé qua nhịp tim thai nhi có chính xác?

  Nhịp tim thai nhi tiết lộ rất nhiều về sức khỏe của bé cưng. Tuy nhiên, liệu mẹ bầu có thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai như nhiều người vẫn rỉ tai nhau? 

  Song song với việc chăm sóc sức khỏe và tìm hiểu cách chăm con thì giới tính của thai nhi cũng là mối quan tâm và là chủ đề khá thu hút trong những cuộc trò chuyện của các mẹ bầu. Liệu mẹo đoán giới tính thai nhi bằng nhịp tim có chính xác hay không hay nhịp tim thai 7 tuần biết trai hay gái không hay nhịp tim thai 165 lần/phút là trai hay gái? Nếu cũng đang quan tâm đến chủ đề thú vị này, Hello Bacsi mời cùng tham khảo những chia sẻ của bác sĩ sản khoa trong bài viết dưới đây nhé!

  Có thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai nhi không?

  Nhịp tim thai nhi có dự đoán được giới tính thai nhi không?

  Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc căn cứ vào nhịp tim thai 7 tuần biết trai hay gái không, tim thai bao nhiêu là con trai hay nhịp tim thai 174 lần/ phút là trai hay gái. Nguyên do là bởi nhiều người thường rỉ tai nhau rằng căn cứ vào nhịp tim thai có thể giúp dự đoán giới tính của bé yêu sớm nhất, ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên. Theo đó, các mẹ chia sẻ rằng nếu nhịp tim trên 140 nhịp đập mỗi phút (bpm) thì thai nhi là một bé gái, dưới 140 bpm thì là bé trai.

  Tim của thai nhi sẽ hình thành vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên màn hình máy tính khi bác sĩ tiến hành siêu âm. Nhịp đập mỗi phút bắt đầu từ 90–110 nhịp/phút và tăng mỗi ngày. Nhịp tim thai tiếp tục tăng cho đến khi đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần 9, từ 140–170 bpm ở cả bé trai lẫn bé gái. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc “nhịp tim thai 165 lần/phút la trai hay gái” hoặc “nhịp tim thai 174 lần/ phút là trai hay gái”… là bạn không thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai được.

  Nghiên cứu về cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai

  Trong một nghiên cứu vừa được công bố, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 966 kết quả siêu âm từ những phụ nữ có thai kỳ dưới 14 tuần tuổi. Họ lặp lại quá trình này một lần nữa trong tam cá nguyệt thứ hai, khi thai nhi từ 18 tuần tuổi đến 24 tuần tuổi. Lúc này, giới tính của thai cũng có thể được xác định qua siêu âm thai. Đến thời điểm đó, chỉ có 477 phụ nữ vẫn đạt tiêu chuẩn nghiên cứu. Trong số đó, 244 trường hợp là con gái, trong khi 233 trường hợp là con trai.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhịp tim trung bình của bé trai trong 3 tháng đầu tiên là 154,9 bpm (có thể dao động trên hoặc dưới 22,8 bpm) và đối với bé gái là 151,7 bpm (trên hoặc dưới 22,7 bpm).

  Vậy chỉ số nhịp tim thai 7 tuần biết trai hay gái hay nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái có đúng không? Một nghiên cứu vào năm 2016 đã xem xét nhịp tim thai của 332 bé gái và 323 bé trai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Kết luận cho thấy các nhà nghiên cứu đã không tìm được sự khác biệt đáng kể nào.

  Nói cách khác, việc đoán giới tính thai nhi thông qua nhịp tim thai là hoàn toàn thiếu tính khoa học. Bởi lẽ không có sự khác biệt đáng kể giữa nhịp tim bé trai và bé gái trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

  Khi nào giới tính thai nhi mới được biết rõ?

  nhịp tim thai nhi

  Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc tim thai bao nhiêu là con trai, nhiều mẹ bầu cũng băn khoăn không biết giới tính thai nhi được hình thành từ khi nào? Câu trả lời dưới đây có thể khiến một số mẹ bầu bất ngờ đấy.

  Giới tính thai được hình thành ngay khi tinh trùng gặp trứng và giới tính thai nhi đã được xác định trước khi bạn biết mình đang mang thai. Thai nhi thừa hưởng 1 nhiễm sắc thể X từ trứng của mẹ và nhiễm sắc thể X hoặc Y từ tinh trùng của bố. Do đó, các bé gái sẽ mang mẫu thông tin di truyền XX, trong khi các bé trai mang mang mẫu thông tin XY.

  Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng bộ phận sinh dục của bé không phát triển ngay. Trên thực tế, thai nhi là bé trai và bé gái trông khá giống nhau trong tuần thứ 4 đến tuần thứ 6. Thai nhi bắt đầu khác nhau trong khoảng từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 20.

  Hoạt động nổi bật ở Cộng đồng Mang thai

  Tham gia minigame Đón Tết sum vầy – Đong đầy quà tặng để nhận những món quà Tết ý nghĩa.

  Tiết lộ các biện pháp xác định giới tính thai nhi

  Việc thông qua nhịp tim thai không thể giúp các bà mẹ đoán được thai nhi là trai hay gái. Có những kỹ thuật y tế xác định giới tính thai nhi như: siêu âm thai, xét nghiệm di truyền học, xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT). Tuy nhiên, bác sĩ chỉ thông báo cho bạn về giới tính thai nhi khi có các bất thường liên quan đến giới tính. 

  Khoa học đã chứng minh rằng, việc dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai nhi là hoàn toàn không đáng tin cậy. Thực tế là con gái hay trai đều là món quà quý mà tạo hóa ban tặng nên bạn hãy chăm sóc thai kỳ thật tốt.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/03/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo