backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cấu tạo dương vật nam giới và cơ chế hoạt động của dương vật

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn · Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 28/09/2023

Cấu tạo dương vật nam giới và cơ chế hoạt động của dương vật

Cấu tạo dương vật của nam giới và cơ chế cương cứng của dương vật như thế nào? Dương vật có thể tự cương cứng khi không có bất kỳ tác động nào không?

Nếu bạn cũng đang tò mò muốn biết về cấu tạo dương vật và cơ chế hoạt động của dương vật, Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp những phần dưới đây để có câu trả lời.

Tổng quát về dương vật

Dương vật là một cơ quan thuộc bộ phận sinh dục hay hệ thống sinh sản của nam giới. Cấu tạo tổng thể dương vật nhìn từ bên ngoài gồm gốc, thân và quy đầu dương vật.

  • Gốc dương vật nằm ở đáy chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật.
  • Thân dương vật có hình trụ, mặt trên hơi dẹt gọi là mặt lưng; mặt dưới gọi là bụng dương vật.
  • Quy đầu dương vật được bao bọc trong một nếp nửa da nửa niêm mạc có thể di động được gọi là bao quy đầu. Ở đỉnh quy đầu có lỗ niệu đạo ngoài (hay còn gọi là lỗ sáo).

Chức năng của dương vật là cơ quan niệu – sinh dục ngoài vừa để dẫn nước tiểu vừa để phóng tinh dịch.

Cấu tạo dương vật nam giới

Cấu tạo bên ngoài dương vật

Quy đầu dương vật

Quy đầu dương vật (Glans of Penis) là một phần của đầu thể xốp được nở rộng và có hình nón cụt. Mặt dưới của quy đầu cũng nằm dựa vào phần đỉnh tròn của hai thể hang nằm trên thân dương vật.

Trên đỉnh của quy đầu có một lỗ nhỏ gọi là lỗ tiểu, lỗ niệu đạo hay lỗ sáo. Tinh dịch và nước tiểu sẽ phóng ra ngoài thông qua lỗ này. Khi dương vật cương cứng, lối thoát của nước tiểu bị đóng lại, đồng thời một chất dịch được tiết ra nhờ vào 2 tuyến nhỏ là tuyến hành và niệu đạo. Chất dịch này được đổ vào niệu đạo để làm sạch phần nước tiểu còn đọng lại bên trong trước khi xuất tinh.

Bên dưới quy đầu hay phần đáy quy đầu có bộ phận vành quy đầu. Lớp vành quy đầu này phủ lấy một đường rãnh tròn gọi là rãnh quy đầu. Bên dưới rãnh này là cổ dương vật.

Dây thắng dương vật

Dây thắng dương vật (frenulum) hay dây hãm bao quy đầu là một sợi mô mềm nằm bên trong bao quy đầu, bên dưới dương vật và sát lỗ tiểu. Trường hợp nam giới đã cắt bao quy đầu thì dây hãm bao quy đầu vẫn còn và nó thường có hình chữ Y.

Da bìu (bìu dái)

Da bìu hay bìu dái (scrotum) là một túi da mỏng, nhăn nheo, sẫm màu, nằm bên dưới dương vật và bao quanh tinh hoàn. Bên trong bìu được chia thành hai ngăn bởi vách ngăn bìu, có nhiệm vụ chứa đựng và nâng đỡ tinh hoàn.

Cấu tạo của da bìu (bên dưới dương vật) bao gồm hai lớp chính:

  • Lớp da bìu bên ngoài (Skin) là lớp da mỏng đậm sắc tố, có lông bao quanh tinh hoàn. Lớp da này có thể thay đổi từ lỏng lẻo đến căng bóng tùy theo trương lực của cơ bám da bìu.
  • Lớp cơ bám da bìu (Dartos fascia) lớp da bìu bên ngoài co lại được là nhờ sự co của lớp cơ bám da bìu này. Khi co lại, lớp da bìu bên ngoài sẽ trông nhăn nheo. Khi lớp cơ bám da bìu thả lỏng thì lớp da bìu bên ngoài trông lỏng lẻo và căng bóng hơn.
Cấu tạo bên trong của dương vật nam giới
Cấu tạo bên trong của dương vật nam giới

Cấu tạo bên trong dương vật

Cấu tạo bên trong dương vật bao gồm ba ống hình tròn nằm song song nhau, được cấu tạo bằng các mô cương. Trong đó có hai ống thể hang và một ống thể xốp. Các ống này được bao quanh bởi ba lớp, bao gồm lớp cân sâu (cân Buck), lớp mô dưới da và lớp da ngoài cùng.

Thể hang

Thể hang (Corpus cavernosum penis) là một thể dạng ống có các mô cương gồm nhiều khoảng trống trông như hang động nằm dọc theo chiều dài, phía bên trên dương vật, được bao quanh bởi những lớp cân trắng (cân Buck) và nằm cách bởi những vách ngăn hoặc màng chắn (septum penis).

Khi dương vật nhận được sự kích thích từ bên ngoài, máu sẽ bơm đến các thể hang và giữ lại tạo nên hiện tượng cương dương.

Thể xốp

Thể xốp (Corpus spongiosum penis) là một thể thuộc ống mô thứ ba nằm bên trong dương vật và bao quanh niệu đạo. Niệu đạo là một đường ống nhỏ nằm ở giữa dương vật, cả nước tiểu và tinh dịch đều đi ra qua đường này. Song chúng không bao giờ thoát ra cùng một lúc. 

Khi nam giới chuẩn bị xuất tinh, lối thoát nước tiểu bị đóng lại. Ngược lại, khi nam giới đi tiểu thì lối thoát của tinh dịch sẽ bị đóng lại. Phần cuối của ống nở ra tạo nên đầu dương vật còn được gọi là quy đầu.

Mô cương

Mô cương có ở những nơi động mạch xoắn phình ra. Chúng được các sợi cơ trơn có tính co giãn bao bọc lấy. Hệ thống mô cương và những sợi cơ trơn này có thể bơm máu, chứa máu và co giãn. Nhờ vậy mà dương vật có thể cương cứng khi có kích thích.

Tuyến hành niệu đạo

Tuyến hành niệu đạo (Bulbourethral glands) hay còn gọi là tuyến Cowper. Tuyến hành niệu đạo có kích thước nhỏ, nằm bên dưới tuyến tiền liệt, có chức năng tiết thêm dịch nhờn trong suốt giúp bôi trơn đầu dương vật và niêm mạc niệu đạo.

Cơ chế hoạt động của dương vật

Dương vật cương cứng được là nhờ đâu?

Sự cương cứng của dương vật (Erection) xảy ra khi dương vật nhận được kích thích hay khi nam giới có ham muốn tình dục. Khi nhận kích thích, não bộ sẽ phát ra tín hiệu và chuyển đến dương vật thông qua dây thần kinh.

Tín hiệu này gửi đến trung tâm gây cương ở tủy sống và kích thích nó hoạt động. Sau đó, tín hiệu lại tiếp tục được chuyển đến mô cương nằm trong thể hang thông qua sự dẫn truyền của các sợi thần kinh thể hang.

Khi nhận được tín hiệu, một màng tế bào ở thể hang là Tunica albuginea bắt đầu giãn nở và cho phép máu bơm vào các thể hang mạch máu. Cùng lúc đó dương vật sẽ bắt đầu to ra và cứng hơn.

Hình ảnh giải phẫu cấu tạo dương vật khi cương cứng và khi xìu (mềm)
Hình ảnh giải phẫu cấu tạo dương vật khi cương cứng và khi xìu (mềm)

Cơ chế xìu dương vật

Ngược lại, khi lượng máu trong các hang bắt đầu thoát ra dần thì dương vật sẽ bớt cương cứng và xìu xuống. Hiện tượng này xảy ra khi các cơ bên trong dương vật bắt đầu co lại, cho phép các dòng máu chảy ngược ra khỏi dương vật.

Sau khi xuất tinh hoặc kích thích tình dục bị giảm thì cơ chế này bắt đầu hoạt động. Lúc này dương vật sẽ dần dần mềm và xìu xuống.

Có 3 kiểu cương dương

Hầu hết mọi người thường cho rằng, dương vật cương cứng được là do kích thích và ham muốn tình dục. Tuy nhiên, sự cương cứng ở dương vật không nhất thiết là do ham muốn tình dục. Dưới đây là 3 tình trạng cương cứng của dương vật

  • Cương cứng theo phản xạ: Xảy ra khi có một lực tác động bên ngoài lên dương vật. 
  • Cương cứng theo tâm lý: Xảy ra khi bạn nghĩ hoặc tưởng tượng về tình dục. Sự cương cứng vẫn xảy ra ngay cả khi dương vật không nhận được kích thích trực tiếp.
  • Cương cứng khi đi ngủ: Thỉnh thoảng dương vật sẽ cương cứng trong giấc ngủ, nhất là trong giai đoạn ngủ sâu.

Một số bệnh lý thường gặp ở dương vật

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là tình trạng nam giới gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng của dương vật khi quan hệ. Nguyên nhân có thể là do sinh lý, bệnh lý, tâm lý hoặc một số nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm hay còn gọi là tảo tiết. Đây là tình trạng nam giới xuất tinh trong một thời gian rất ngắn sau khi thâm nhập âm đạo.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục (STDs) là những bệnh mắc phải khi quan hệ tình dục như lậu, giang mai, HIV,…

Kết quả thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2023 về sự phổ biến của bệnh lây qua đường tình dục cho thấy, mỗi ngày trên thế giới có hơn 1 triệu ca mắc phải bệnh lây qua đường tình dục. 

Kết luận

Hello Bacsi hy vọng đang mang đến cho bạn những thông tin thú vị xoay quanh chủ đề cấu tạo dương vật và cơ chế hoạt động của bộ phận này. Khi hiểu được nhiệm vụ của mỗi cơ quan, bộ phận thuộc cấu tạo của dương vật, bạn sẽ hiểu hơn về cơ thể của mình. 

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.



Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 28/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo