Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mách nhỏ thông tin cần biết về bà bầu uống cà phê

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 20/05/2022

  Mách nhỏ thông tin cần biết về bà bầu uống cà phê
  Quảng cáo

  Không ít bà bầu uống cà phê hoặc thức uống chứa caffeine như một cách kích thích sự tập trung, đẩy lùi cơn mỏi mệt vào buổi sáng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống một lượng hợp lý để tránh ảnh hưởng đến mẹ lẫn con.

  Cà phê và trà là hai trong số những thức uống chứa caffeine phổ biến, được ưa chuộng trên khắp mọi nơi. Khi được thưởng thức với một lượng vừa phải, caffeine sẽ giúp tăng cường sự tỉnh táo cho cơ thể, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu là “con nghiện cà phê”, bạn sẽ tự hỏi liệu bà bầu uống cà phê có an toàn không? Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc trên cũng như lượng cà phê an toàn mà bạn có thể uống.

  Bà bầu uống cà phê bao nhiêu là đủ?

  Phụ nữ mang thai có thể hấp thu tới 200mg caffeine mỗi ngày. Nói cách khác, bạn có thể uống một cốc rưỡi cà phê phin hoặc hai cốc cà phê hòa tan mỗi ngày để làm dịu cơn thèm caffeine. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý rằng việc hạn chế thức uống chứa caffeine trong thai kỳ vẫn là điều nên làm.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bà bầu uống cà phê quá nhiều?

  Cơ thể bạn có thể dung nạp một lượng caffeine ở mức trung bình mỗi ngày. Việc lạm dụng quá mức thức uống chứa caffeine sẽ gây ra các tác dụng phụ bất lợi cho cả bạn và em bé.

  1. Ảnh hưởng của caffeine với bà bầu

  • Caffeine là một chất kích thích, nếu tiêu thụ quá nhiều loại chất này có thể làm tăng huyết áp khi mang thai và tăng nhịp tim, gây lo lắng, mất ngủ hoặc khó ngủ.
  • Caffeine cũng được ví như một loại thuốc lợi tiểu và làm tăng tần suất đi vệ sinh. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ vô tình làm cơ thể mất nước
  • Thường xuyên uống cà phê hoặc thức uống chứa caffeine có thể gây lệ thuộc. Khi bà bầu kiêng cà phê đột ngột, rất có thể bạn sẽ gặp các triệu chứng như khó chịu, mệt mỏi và đau đầu.

  2. Ảnh hưởng của caffeine với thai nhi

  • Caffeine cũng có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến các cơ quan đang phát triển trong bào thai do bé không thể xử lý được loại chất này.
  • Bà bầu uống cà phê hoặc thức uống chứa nhiều caffeine cũng kích thích thai nhi khiến em bé hoạt động trong thời gian dài.
  • Caffeine cũng sẽ khiến nhịp tim của thai nhi đập nhanh hơn, dẫn đến rối loạn giấc ngủ hoặc nhịp tim không đều.

  Thức uống chứa caffeine

  Đối với hầu hết mọi người, caffeine đồng nghĩa với cà phê. Nhưng bạn có biết rằng một số đồ uống và thực phẩm rắn khác cũng chứa một lượng caffeine nhất định? Trên thực tế, ngay cả những thực phẩm được ghi nhãn mác là không chứa caffeine hoặc đã khử caffeine cũng có thể chứa dấu vết của loại chất này.

  Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, số liệu này có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào những yếu tố nhất định.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 20/05/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo