backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tại sao cần xét nghiệm công thức máu khi mang thai?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 23/03/2018

Tại sao cần xét nghiệm công thức máu khi mang thai?

Xét nghiệm công thức máu cung cấp những thông tin quan trọng về loại và số lượng tế bào trong máu để chẩn đoán các bệnh như bệnh đa hồng cầu, thiếu máu…

Bạn sẽ phải làm xét nghiệm công thức máu này trong những tuần đầu mang thai (trước 12 tuần) hoặc bất cứ khi nào bác sĩ đề nghị. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của dạng xét nghiệm này.

Tại sao cần xét nghiệm công thức máu trong thai kỳ?

Xét nghiệm công thức máu sẽ giúp bác sĩ biết rõ hơn về các loại bệnh mà bạn đang mắc phải. Ngoài ra, nó còn giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân của những triệu chứng như mệt mỏi, yếu người, nhiễm trùng và nhiều bệnh lý do thiếu hụt chất. Có thể nói xét nghiệm công thức máu là xét nghiệm đầu tiên mà bạn phải làm khi mang thai.

Xét nghiệm công thức máu trong thời gian mang thai được thực hiện để:

 • Đo hàm lượng hemoglobin
 • Đo dung tích hồng cầu
 • Đo số lượng tiểu cầu, có vai trò quan trọng trong việc đông máu
 • Số lượng bạch cầu riêng lẻ (bạch cầu đơn, lymphocytes, bạch cầu trung tính, bazophils và eosinophils). Những con số này có thể giúp phát hiện các bệnh nhiễm trùng
 • Số lượng hồng cầu có trong máu có thể giúp phát hiện sớm các bệnh thiếu hụt (như thiếu máu).

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm phết máu ngoại biên để chẩn đoán các bệnh như bệnh hồng cầu lưỡi liềm, bệnh sốt rét, bệnh bạch cầucác bệnh về máu khác.

Xét nghiệm công thức máu là một trong những xét nghiệm đơn giản nhất được thực hiện trong thời gian mang thai và chỉ giới hạn trong việc rút máu từ tĩnh mạch. Có thể có một vết thâm tím ở chỗ rút máu.

Xét nghiệm công thức máu thực sự cần thiết trong thời gian mang thai?

Xét nghiệm công thức máu là một trong những xét nghiệm quan trọng cần được thực hiện trong thời gian mang thai. Xét nghiệm này có thể giúp phát hiện bệnh thiếu máu sớm, giúp bạn bổ sung chất sắt kịp thời để cải thiện sức khỏe trong thai kỳ.

Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp phát hiện sớm nhiều bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác có thể gây hại cho thai nhi trong bụng. Do đó, đây là một xét nghiệm quan trọng mà bạn cần phải thực hiện.

Các xét nghiệm khác trong thời gian mang thai

Ngoài xét nghiệm công thức máu, dưới đây là một số xét nghiệm quan trọng khác mà bạn cần thực hiện khi mang thai.

 • Xét nghiệm máu (với yếu tố Rh và xét nghiệm sàng lọc kháng thể)
 • Xét nghiệm rubella
 • Xét nghiệm viêm gan B
 • Xét nghiệm HIV
 • Xét nghiệm bệnh giang mai
 • Xét nghiệm glucose
 • Các xét nghiệm để phát hiện bất thường về nhiễm sắc thể
 • Siêu âm.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi làm xét nghiệm trong thời gian này. Ngoài ra, bạn nên cho bác sĩ biết về những loại thuốc mà bạn đang dùng để loại trừ khả năng gặp phải các biến chứng (thường gặp ở những người bị rối loạn máu hoặc những người dùng thuốc giảm loãng máu) liên quan đến xét nghiệm.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về xét nghiệm công thức máu và lý do tại sao phải thực hiện nó trong thời gian mang thai. Nếu có thắc mắc gì khác thì bạn hãy hỏi thêm với bác sĩ để hiểu rõ hơn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 23/03/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo