backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

5

Hỏi bác sĩ
Lưu

Tuổi dậy thì ở nam giới bắt đầu khi nào? 9 dấu hiệu dậy thì ở bé trai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 22/01/2024

Tuổi dậy thì ở nam giới bắt đầu khi nào? 9 dấu hiệu dậy thì ở bé trai

Quá trình dậy thì ở bé trai diễn ra trong một khoảng thời gian dài, với sự gia tăng sản xuất hormone kèm theo một loạt thay đổi về mặt thể chất. Việc kịp thời nhận biết những dấu hiệu dậy thì ở con trai có thể hỗ trợ bé dậy thì thành công.

Vậy con trai dậy thì có những biểu hiện gì? Dưới đây là các dấu hiệu dậy thì ở bé trai về những thay đổi về mặt thể chất thường diễn ra.

Tuổi dậy thì của con trai bắt đầu khi nào?

1. Độ tuổi dậy thì của nam giới là bao nhiêu tuổi?

Tuổi dậy thì là thời điểm cơ thể trẻ bắt đầu phát triển và thay đổi, cho thấy bé đã bước vào giai đoạn trưởng thành. Trong thời gian này, cơ thể bé trai trải qua những thay đổi về thể chất, sinh lý và tâm lý.

Vậy, con trai dậy thì từ mấy tuổi đến mấy tuổi? Thực tế, thời gian dậy thì ở mỗi bé trai là khác nhau. Thông thường, tuổi dậy thì bé trai có thể bắt đầu khi trẻ trong độ tuổi từ 9-14 tuổi. Trong đó, độ tuổi trung bình mà những dấu hiệu dậy thì ở bé trai xuất hiện lần đầu tiên là khi bé khoảng 12 tuổi, thường muộn hơn khoảng 1 năm so với các bé gái bắt đầu dậy thì.

Như vậy, nếu bạn đang có băn khoăn “Bé trai 12 tuổi dậy thì có sớm không?” thì câu trả lời là hoàn toàn không.

2. Các giai đoạn dậy thì của nam giới

Tuổi dậy thì của con trai trải qua 5 giai đoạn hình thành và phát triển. Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1 – Tiền dậy thì: Ở giai đoạn này, các bé trai chưa trải qua bất kỳ sự thay đổi rõ ràng nào.
  • Giai đoạn 2 – Bắt đầu có những thay đổi về thể chất: Trong độ tuổi từ 9 đến 14, các bé trai thường bắt đầu có những sự thay đổi thể chất như phát triển bộ phận sinh dục, phát triển lông thưa xung quanh dương vật và dưới cánh tay, tăng chiều cao từ 5-6cm/năm.
  • Giai đoạn 3 – Những thay đổi về thể chất tăng tốc: Trong độ tuổi từ 10 đến 16, các bé trai tiếp tục phát triển dương vật, có thể xảy ra hiện tượng mộng tinh. Giai đoạn này cũng là lời đáp cho vấn đề con trai mấy tuổi mới có tinh trùng. Bé trai cũng bắt đầu thay đổi giọng nói, tăng khối lượng cơ bắp…
  • Giai đoạn 4 – Bé trai tuổi dậy thì phát triển mạnh mẽ: Trong độ tuổi từ 11 đến 16 tuổi, tuổi dậy thì của nam giới đạt được bước tiến mạnh mẽ.
  • Giai đoạn 5 – Kết thúc tuổi dậy thì: Nếu bạn đang thắc mắc “Tuổi dậy thì của bé trai kéo dài bao lâu?” thì hầu hết các bé trai đều kết thúc quá trình dậy thì ở tuổi 17, nhưng một số trẻ có thể tiếp tục phát triển cho đến đầu tuổi 20.

9 dấu hiệu dậy thì ở bé trai

1. Tinh hoàn và bìu to lên

Khi tuổi dậy thì của bé trai bắt đầu, kích thước của tinh hoàn và bìu to lên gần như gấp đôi. Khi tinh hoàn tiếp tục phát triển, lớp da bìu trở nên sậm hơn, to ra, mỏng đi, thòng xuống thấp và sần sùi (là do các nang lông bắt đầu phát triển).

Ở hầu hết bé trai dậy thì, một bên tinh hoàn (thường là bên trái) sẽ thấp hơn bên còn lại.

2. Dấu hiệu con trai dậy thì: Mọc lông mu và lông nách

Con trai khi dậy thì có những biểu hiện gì? Dưới sự tác động của testosterone, sự thay đổi tiếp theo của giai đoạn dậy thì ở bé trai sẽ diễn ra nhanh chóng. Những sợi lông đầu tiên sẽ bắt đầu mọc từ gốc dương vật. Cả bé trai lẫn bé gái, lông mu sau khi mọc sẽ trở nên sậm màu hơn, xoăn và dày hơn.

Trong vòng vài năm, lớp lông mu sẽ bao phủ vùng mu, bẹn, có trường hợp sẽ mọc lan ra xuống đùi. Một ít lông mỏng hơn cũng sẽ mọc ngược lên hướng về rốn.

Khoảng hai năm sau khi lông mu bắt đầu xuất hiện, những đám lông lưa thưa sẽ bắt đầu mọc ở khắp mặt, chân, tay, lông nách và ở ngực. Kèm theo đó còn là sự xuất hiện các triệu chứng mụn trứng cá ở tuổi dậy thì.

3. Dậy thì ở bé trai làm thay đổi về vóc dáng cơ thể

dấu hiệu dậy thì ở bé trai

Sức mạnh về thể chất của các bé gái thường tương đồng với các bé trai đến khoảng giai đoạn giữa của thời niên thiếu, khi sự khác biệt giữa các bé trở nên rõ ràng hơn. Các bé trai khi ở giai đoạn vừa mới bắt đầu dậy thì trông có vẻ mũm mĩm và khệnh khạng (do tay và chân dài tương đối so với thân người).

Khi quá trình dậy thì diễn tiến, cơ thể bé trai bắt đầu phát triển nhảy vọt, đỉnh điểm vào cuối giai đoạn dậy thì. Tỷ lệ của cơ thể thay đổi trong quá trình phát triển nhạy vọt này là do có sự phát triển nhanh chóng của thân và ở chân.

Các bé trai tiếp tục phát triển cơ với thời gian dài hơn so với bé gái, vì vậy ở vào cuối giai đoạn tuổi teen, thành phần cơ thể của bé trai chỉ có 12% chất béo, ít hơn một nửa so với mức trung bình của một bé gái.

4. Dấu hiệu dậy thì thành công ở nam: Phát triển dương vật

Bé trai dậy thì có biểu hiện gì? Bé trai có thể có kích thước dương vật như của người lớn ở độ tuổi 13 hoặc muộn lắm là ở tuổi 18. Ban đầu dương vật sẽ phát triển về chiều dài, rồi mới đến bề ngang.

Bé trai tuổi teen thường có xu hướng dành nhiều thời gian quan sát dương vật của mình hơn và có thể lén lút so sánh với dương vật của bé trai khác.

Hầu hết con trai dậy thì đều không biết chức năng tình dục không phụ thuộc đến kích thước của dương vật, hoặc kích thước của một dương vật khi nó đang mềm không nhất thiết sẽ tương ứng với kích thước của nó khi cương lên. Cha mẹ có thể giải tỏa mối bận tâm về vấn đề dậy thì ở bé trai này bằng cách nói trước với con.

Mối bận tâm của con trai dậy thì về dương vật không chỉ dừng lại ở đó. Các bé có thể nhận thấy một vài bé trai khác trong phòng thể dục có da quy đầu mà mình không có, hoặc ngược lại, và có thể sẽ hỏi cha mẹ về việc tại sao mình có/không có da quy đầu. Bạn có thể giải thích rằng da quy đầu bình thường ai cũng có, nhưng có thể bao quy đầu bị cắt khi em bé mới sinh nếu ba mẹ muốn.

Khi nói chuyện với con về vấn đề dậy thì ở nam, bạn có thể bắt đầu như: “Con biết không, nhiều bạn bằng tuổi của con cũng lo lắng về việc liệu cậu nhỏ của mình có quá nhỏ không? Nhưng thực tế thì nó không phải là thứ cần phải lo lắng”.
Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc hỏi ý kiến của bác sĩ để nhờ bác sĩ củng cố thêm về điều này khi đưa con đi khám. Lời của bác sĩ xác nhận về việc cậu nhỏ của con là hoàn toàn ổn có thể sẽ có sức thuyết phục hơn cả lời của ba mẹ.

Bạn có thể quan tâm:

5. Dấu hiệu dậy thì ở bé trai: Có đốm sần sùi trên dương vật

Khi bước vào tuổi dậy thì, bé trai có thể hỏi bạn những câu hỏi như: “Những đốm sần sùi trên dương vật của con là gì vậy?”. Thực ra, những đốm sần này là một biểu hiện dậy thì ở bé trai.

Khoảng 1/3 bé trai ở độ tuổi vị thành niên có những đốm trắng hồng trên dương vật của mình, đó là những đốm sần sùi như mụn gần đầu dương vật. Mặc dù chúng vô hại, nhưng các cậu bé lo ngại rằng nó có thể là một dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, bạn hãy trấn an con về việc này.

6. Có khả năng sinh sản

Nhiều người thắc mắc con trai bao nhiêu tuổi thì có tinh trùng? Để trả lời cho câu hỏi con trai mấy tuổi mới có tinh, cần hiểu rằng, nam giới được gọi là có khả năng sinh sản sau lần xuất tinh đầu tiên, vốn xảy ra một năm sau khi tinh hoàn bắt đầu to ra.

Tinh hoàn lúc này sẽ sản sinh ra tinh trùng, trong khi tuyến tiền liệt, túi tinh và tuyến Cowper sẽ chế tiết dịch để cùng với tinh trùng tạo thành tinh dịch. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch được xuất ra vào khoảng 1 muỗng cà phê, chứa từ 200 đến 500 triệu tinh trùng.

7. Dấu hiệu dậy thì ở bé trai: Mộng tinh và những lần cương cứng ngoài ý muốn

Trong giai đoạn dậy thì ở bé trai, hầu hết trẻ đã bắt đầu nghịch, chà xát dương vật của mình cho vui một thời gian dài trước khi các bé có khả năng đạt cực khoái thật sự. Trẻ có thể tự thủ dâm để xuất tinh lần đầu tiên.

Tuy nhiên, đôi khi, cột mốc trưởng thành về mặt tình dục này có khi lại xảy ra trong lúc trẻ đang ngủ. Khi thức dậy, trẻ sẽ thấy đồ ngủ và nệm bị ướt, và có thể đang tự hỏi là mình có tè dầm không.

Mộng tinh, hay còn gọi là “giấc mơ ẩm ướt – wet dream”, không nhất thiết phải là kết quả của một giấc mơ có tính tình dục trong đó.

8. Thay đổi giọng nói

thay đổi giọng nói ở bé trai dậy thì

Chỉ ngay sau khi sự phát triển nhảy vọt của quá trình dậy thì ở bé trai bắt đầu, phần thanh quản và dây thanh âm của bé sẽ trở nên to ra.

Trong một khoảng thời gian tương đối dài, giọng nói của con sẽ bị “vỡ” trong quá trình nó trở nên trầm xuống. Đây là một trong những dấu hiệu dậy thì ở nam giới.

Khi thanh quản đạt đến kích thước như người trưởng thành, tình trạng vỡ giọng sẽ dừng lại. Giọng nói ở bé gái cũng sẽ trầm xuống, nhưng sự thay đổi sẽ ít hơn.

9. Sự phát triển của ngực là một trong các dấu hiệu ở bé trai dậy thì

Bé trai dậy thì có biểu hiện gì? Ở đầu giai đoạn dậy thì, hầu hết các bé trai sẽ trải qua tình trạng đau và nhạy cảm quanh đầu vú. Khoảng ít nhất 3/4 bé trai sẽ thật sự có vài sự phát triển ở ngực. Đây là kết quả của một phản ứng hóa sinh chuyển hóa testosterone thành hormone sinh dục nữ – estrogen.

Thông thường, ngực sẽ phát triển trở nên cứng hơn và nhú lên với đường kính khoảng 2 cm quanh núm vú. Đôi khi tình trạng này trở nên quá mức, trở thành hiện tượng “vú to nam giới”.

Những bé trai thừa cân có thể có tình trạng giả “vú to nam giới” (gọi là vú to do mỡ), do lượng mô mỡ thừa tích tụ trên thành ngực. Tình trạng phát triển này có thể gây rắc rối cho một đứa trẻ đang trong quá trình cố gắng hình thành bản tính đàn ông của mình.

Nếu con bạn đột nhiên tự giác đi tập gym hoặc từ chối cởi trần, có thể trẻ có vấn đề gì đó ở một hoặc hai bên ngực. Một dấu hiệu nhận biệt rõ ràng hơn là trẻ mặc áo bơi.

Các cậu bé sẽ nhẹ nhõm rất nhiều khi biết được rằng tình trạng vú to ở nam giới thường sẽ tự hết trong vòng từ 1 đến 2 năm. Có một số trường hợp hiếm gặp hơn khi mô thừa không tự nhỏ lại sau vài năm hoặc khi ngực trở nên lớn quá mức. Lúc này, bạn có thể cần phải cho trẻ đến bác sĩ để phẫu thuật.

Tình trạng vú to ở nam giới chỉ được chẩn đoán bởi bác sĩ nhi khoa, đặc biệt nếu nó xảy ra trước khi dậy thì hoặc ở giai đoạn muộn của vị thành niên, khi nguyên nhân nhiều khả năng là do thực thể.

Một vài tình trạng y khoa có thể gây phát triển ngực một cách bất thường, bao gồm:

Sự phát triển của ngực ở bé trai dậy thì còn có thể do tác dụng phụ của một vài loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị lo âu, thuốc chống trào ngược hoặc do sử dụng hoặc tiếp xúc với estrogen ngoại sinh hoặc tiền chất của estrogen, bao gồm đậu nành trong ăn uống, estrogen thực vật trong dầu thơm hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân, ví dụ như dầu lavender hoặc dầu cây trà bôi da.

Ngoài ra, còn có nhiều nguồn estrogen có thể có từ môi trường khác nữa như trong một vài loại bao bì, ni lông.

Cha mẹ cần làm gì khi con trai đến tuổi dậy thì?

dậy thì ở bé trai

  • Cha mẹ cần kiên nhẫn giải đáp thắc mắc tuổi dậy thì ở nam. Cụ thể, hãy nói cho con biết rằng hiện tượng này xảy ra với tất cả mọi cậu bé khi đến tuổi dậy thì trên khắp thể giới, và rằng những thay đổi trong quá trình dậy thì ở bé trai sẽ chấm dứt khi con lớn lên.
  • Nhấn mạnh rằng mộng tinh không phải là điều gì khiến con cảm thấy xấu hổ cả.
  • Lưu ý rằng thủ dâm là bình thường và vô hại, cho cả con trai lẫn con gái, miễn là các bé làm nó ở nơi riêng tư, kín đáo.
  • Tình trạng cương cứng cũng không thể lường trước trong giai đoạn dậy thì ở con trai. Nó có thể xảy ra không vì lý do gì cả, ngay cả khi đang đứng phát biểu hoặc trả bài trên lớp. Hãy nói với con rằng con không thể ngăn chặn hiện tượng này và theo thời gian nó sẽ ít xuất hiện hơn.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp: “Tuổi dậy thì của bé trai là bao nhiêu?” cũng như một số các dấu hiệu tuổi dậy thì ở nam phổ biến. Hello Bacsi hy vọng rằng bố mẹ đã hiểu hơn về quá trình dậy thì ở bé trai để có cách ứng xử phù hợp và giúp đỡ con trong giai đoạn này.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 22/01/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo