backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đoán giới tính thai nhi qua tháng thụ thai: Liệu có chính xác?

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 12/01/2024

Đoán giới tính thai nhi qua tháng thụ thai: Liệu có chính xác?

Đoán giới tính thai nhi qua tháng thụ thai có chính xác không, có đáng tin không? Thực chất vẫn cần thêm nhiều bằng chứng để kiểm chứng mẹo đoán giới tính này. Tuy nhiên đây vẫn là mẹo được nhiều mẹ bầu truyền tai nhau. 

Ngay khi nhận ra mình cần bầu, việc nôn nóng tìm hiểu giới tính em bé trong bụng dường như là nỗi lòng chung của rất nhiều bố mẹ. Điều này nhằm chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của con yêu. Bên cạnh những biện pháp như nhìn que thử thai biết trai hay gái, xem hình dáng bụng bầu, dự đoán qua khẩu vị khi mới mang thai như thèm chua sinh con trai – thèm ngọt sinh con gái… thì còn một mẹo được nhiều chị em truyền tai nhau nữa là đoán giới tính thai nhi qua tháng thụ thai. Vậy cụ thể mẹo đoán giới tính này ra sao? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu chi tiết qua những thông tin tổng hợp được trong bài viết dưới đây nhé!

Đoán giới tính thai nhi theo tuổi bố mẹ được tính như thế nào? 

Mẹo đoán giới tính thai nhi theo tuổi bố mẹ là một phương pháp dân gian đã có từ lâu đời. Phương pháp này dựa trên quan niệm rằng giới tính của thai nhi được quyết định bởi tuổi âm lịch của bố mẹ kết hợp cùng tháng thụ thai.

Cách tính như sau:

 • Bước 1: Tính tuổi âm lịch của bố mẹ và cộng lại.
 • Bước 2: Nếu tổng nhỏ hơn 40 thì khả năng sinh con trai cao hơn. Nếu tổng lớn hơn 40 thì lấy tổng trừ đi 40.
 • Bước 3: Lấy số còn lại trừ đi 18, nếu kết quả là số lẻ thì khả năng sinh con trai cao hơn, nếu kết quả là số chẵn thì khả năng sinh con gái cao hơn.

Ví dụ: 

 • Bố sinh năm 1990, tuổi âm là 34.
 • Mẹ sinh năm 1992, tuổi âm là 32.
 • Tổng tuổi của bố và mẹ là 34 + 32 = 66.
 • Lấy 66 trừ đi 40 ta có: 66 – 40 = 26.
 • Lấy 26 trừ đi 18 ta có: 26 – 18 = 8.
 • Trong phép tính này vì kết quả là số chẵn nên theo kinh nghiệm dân gian thì khả năng sinh con gái cao hơn.

  Đoán giới tính thai nhi theo tháng thụ thai có chính xác không? 

  1. Mẹo đoán giới tính thai nhi theo tháng thụ thai

  Cách đoán giới tính thai nhi theo tháng thụ thai dựa trên kinh nghiệm dân gian của một số nước, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam. Theo cách này, giới tính thai nhi được xác định dựa trên tháng thụ thai và tuổi của người mẹ.

  Để áp dụng cách này, bạn cần xác định được chính xác tháng thụ thai và độ tuổi của người mẹ (tính tuổi theo Âm lịch). Sau đó, bạn đối chiếu hai thông tin này với bảng sau:

  đoán giới tinh thai nhi qua tháng thụ thai

  Chú thích: G: con gái – T: con trai.

  2. Giải đáp thắc mắc đoán giới tính thai nhi theo tháng thụ thai có chính xác không? 

  đoán giới tinh thai nhi qua tháng thụ thai

  Việc đoán giới tính thai nhi theo tháng thụ thai có chính xác không? Câu trả lời ngắn gọn là “không”. Phương pháp đoán giới tính thai nhi theo tháng thụ thai không có căn cứ khoa học và không chính xác 100%. Do đó, bạn chỉ nên tham khảo, tránh tin tưởng tuyệt đối vào bất cứ mẹo dân gian đoán giới tính thai nhi nào để tránh ảnh hưởng đến niềm vui khi bé yêu chào đời.

  Các phương pháp y khoa giúp xác định giới tính thai nhi 

  Hiện nay vẫn còn rất nhiều người có quan niệm sai lầm rằng việc không sinh được trai hay gái đều do phụ nữ. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh ngược lại, cụ thể như sau: 

  Giới tính của thai nhi được hình thành ngay khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Trong quá trình thụ tinh, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử XX, dẫn đến thai nhi có giới tính nữ. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử XY, mang đến kết quả thai nhi có giới tính nam.

  Như vậy, giới tính của thai nhi được quyết định hoàn toàn bởi tinh trùng của người bố. Người mẹ chỉ cung cấp trứng, trong đó nhiễm sắc thể giới tính X luôn có sẵn.

  Ngoài ra, các phương pháp y khoa giúp xác định giới tính thai nhi sẽ bao gồm các biện pháp như sau:

  1. Siêu âm thai

  Siêu âm thai là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để xác định giới tính thai nhi. Khi được khoảng 18-22 tuần tuổi thai, các bộ phận sinh dục của thai nhi đã phát triển đủ lớn để có thể nhìn thấy rõ trên hình ảnh siêu âm. Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp siêu âm thai trong việc xác định giới tính thai nhi không cao, chỉ khoảng 70-80%.

  2. Xét nghiệm NIPT

  Xét nghiệm NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing) là xét nghiệm máu không xâm lấn, được sử dụng để sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi. Xét nghiệm này có thể được thực hiện từ tuần thai thứ 10. Ngoài việc sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể, trong một số trường hợp, xét nghiệm NIPT cũng có thể được sử dụng để xác định giới tính thai nhi. Độ chính xác của phương pháp này lên đến 99%.

  3. Chọc ối

  Bác sĩ tiến hành lấy mẫu nước ối của mẹ bầu để xét nghiệm nhằm sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể, các rối loạn di truyền và xác định giới tính thai nhi. Độ chính xác của phương pháp này lên đến 100%.

  4. Xét nghiệm AND

  Xét nghiệm AND có thể được sử dụng cho việc xác định giới tính thai nhi, cũng như xác định các bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể và các rối loạn di truyền. Độ chính xác của phương pháp này lên đến 100%.

  Tuy nhiên, Hello Bacsi vẫn muốn lưu ý đến bạn rằng việc xác định giới tính thai nhi bằng các phương pháp y khoa chỉ được thực hiện trong trường hợp em bé có các bệnh di truyền liên quan đến giới tính. Thêm vào đó, xác định giới tính thai nhi với mục đích chọn lọc giới tính là trái với quy định của pháp luật.

  Mong rằng qua những thông tin trong bài viết, bạn đã biết được mẹo đoán giới tính thai nhi qua tháng thụ thai liệu có đáng tin hay không. Đừng quên truy cập Hello Bacsi thường xuyên để cập nhật các thông tin hữu ích về chủ đề chăm sóc sức khỏe thai kỳ và sau sinh bạn nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

  Đa khoa · Hello Bacsi


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 12/01/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo