home

Tài trợ bởi

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Bấm huyệt không phải phương pháp trị liệu thần kinh cột sống

TÀI TRỢ BỞI:

Bấm huyệt không phải phương pháp trị liệu thần kinh cột sống

Hiện nay có rất nhiều người đang hiểu sai rằng bấm huyệt cũng là phương pháp trị liệu thần kinh cột sống. Còn bạn thì sao? Liệu bạn đã thật sự hiểu rõ về hai phương pháp trị liệu này?

Bấm huyệt có từ rất lâu đời và là liệu pháp bắt nguồn từ y học cổ truyền phương Đông. Liệu pháp này đang được rất nhiều người lựa chọn trong việc giảm các triệu chứng đau mỏi của cơ thể. Tuy nhiên, liệu pháp này hoàn toàn khác với phương pháp trị liệu thần kinh cột sống của nền y học phương Tây.

Hellobacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai phương pháp này để tránh tình trạng điều trị sai cách hoặc mắc bẫy của những phòng khám giả mạo.

Liệu pháp bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là liệu pháp bổ sung, bắt nguồn từ y học cổ truyền ở phương Đông. Chúng thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị chính khác để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh.

Liệu pháp bấm huyệt được tiến hành bằng cách sử dụng lực ngón tay tác động lên các huyệt vị ở bàn chân, bàn tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Việc này giúp hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến các bộ phận gắn liền với huyệt vị đó.

Mỗi huyệt vị trên bàn chân, bàn tay hoặc các bộ phận khác sẽ liên kết với các bộ phận cụ thể của cơ thể. Khi những huyệt vị này được kích thích bằng kỹ thuật bấm huyệt sẽ giúp bạn cải thiện lưu thông máu, giảm đau nhức nhanh chóng, thư giãn các cơ và giảm áp lực lên hệ thần kinh.

Người ta thường sử dụng phương pháp bấm huyệt trị đau đầu, đau lưng, căng cơ… Tuy nhiên, liệu pháp này không thể trị tận gốc nguyên nhân các cơn đau của bạn. Để tăng thêm hiệu quả trị liệu, bạn có thể sử dụng thêm hương liệu và bật một vài bản nhạc nhẹ không lời trong lúc tiến hành bấm huyệt.

Một số phương pháp bấm huyệt

Hiện nay, có hai phương pháp bấm huyệt được quốc tế chấp nhận là phương pháp Ingham và phương pháp Rwo Shur.

  • Phương pháp Ingham không sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào trong khi tiến hành. Kỹ thuật ấn độc đáo này được gọi là “ngón cái đi bộ” (Thumb walking). Khi thực hiện, các kỹ thuật viên sẽ gập và duỗi thẳng ngón cái, di chuyển theo các chiều khác nhau tại những huyệt vị có tác dụng trong trị liệu.
  • Phương pháp Rwo Shur là kỹ thuật ấn và miết bằng ngón cái, kết hợp với sử dụng khớp ngón tay hoặc que ấn bằng gỗ. Phương pháp này sử dụng lực khá mạnh, nên sẽ khiến bạn có cảm giác khá đau nhức.

Phương pháp bấm huyệt Rwo Shur

Các kỹ thuật bấm huyệt hiện đại đã được sử dụng trong hơn 60 năm qua. Hiện đã có nhiều nghiên cứu khoa học và lâm sàng được thực hiện để nghiên cứu chính xác về tác dụng tích cực của chúng trong việc giảm bớt các triệu chứng bệnh. Đặc biệt là các biến chứng do các bệnh mãn tính như đái tháo đường, cao huyết áp và cơ xương khớp gây ra.

Liệu pháp bấm huyệt nói chung không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào có hại nào đối với cơ thể của bạn. Tuy nhiên, đối với những người mắc các bệnh đặc biệt như bệnh máu khó đông, ung thư và suy tim, cần có những biện pháp phòng ngừa cẩn thận để tránh bệnh nhân tái phát bệnh đột ngột khi tiến hành bấm huyệt.

Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic là gì?

Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic là một phương pháp trị liệu có lịch sử hơn 120 năm và bắt nguồn từ phương Tây. Chúng được tiến hành dựa trên nền tảng sự liên kết sự liên kết và mối quan hệ của hệ thần kinh, cột sống, hệ cơ xương khớp.

Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa, qua đào tạo chuyên sâu và có giấy phép hành nghề được cấp bởi các cơ quan ban hành quốc gia. Bắt đầu quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thực hiện nắn chỉnh bằng tay, nhằm điều chỉnh các đốt sống bị sai lệch về vị trí đúng ban đầu. Việc này giúp giải phóng sự chèn ép các dây thần kinh cột sống đi ngang qua các đốt sống.

Khi tiến hành trị liệu bằng phương pháp này, bác sĩ có thể kết hợp thêm các hình thức vật lý trị liệu khác, các bài tập phục hồi chức năng phù hợp, tư vấn về chế độ ăn và sinh hoạt tại nhà cho bạn.

Trị liệu thần kinh cột sống rất hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh đau mạn tính như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, đau nửa đầu… Liệu pháp thông qua việc cải thiện các chức năng của hệ thần kinh cột sống để nâng cao và đẩy nhanh khả năng tự chữa lành tổn thương tự nhiên của cơ thể, giúp điều trị bệnh mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật.

Bấm huyệt không phải phương pháp trị liệu thần kinh cột sống

Hiện nay, một số bác sĩ y học cổ truyền đang tự ý mở phòng khám với biển hiệu “Trị liệu thần kinh cột sống”. Điều này đã khiến nhiều người đang hiểu sai rằng bấm huyệt cũng là phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic.

Điểm giống nhau duy nhất ở hai phương pháp này là giúp cơ thể bạn phục hồi theo cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, bấm huyệt chỉ giúp bạn giảm đi việc phụ thuộc vào thuốc giảm đau. Còn trị liệu thần kinh cột sống sẽ giúp bạn điều trị bệnh mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật ngoại khoa.

Hơn nữa, bấm huyệt chỉ giúp giảm đau lưng, đau cổ, căng cơ và căng thẳng thần kinh tạm thời. Chúng không giúp bạn chữa tận gốc các cơn đau cũng như điều chỉnh các khớp hoặc đốt sống bị sai lệch về vị trí ban đầu của nó. Thế nên, bấm huyệt không thể chữa khỏi một số bệnh như trượt đốt sống hay thoát vị đĩa đệm.

Bên cạnh đó, các bác sĩ y học cổ truyền không được đào tạo chuyên sâu để thực hiện nắn chỉnh xương cho người bệnh. Nên nếu thao tác sai, đồng nghĩa với việc các đốt sống sẽ bị lệch nặng hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng liệt nửa người, liệt toàn thân, thậm chí là tử vong.

Nên điều trị Chiropractic ở đâu?

Để tránh “tiền mất tật mang”, bạn phải hiểu rõ về hai liệu pháp này và tỉnh táo phân biệt đâu là phòng khám hợp pháp, đâu là phòng khám giả mạo. Ở Việt Nam, chuyên ngành này mới phổ biến không lâu. Chỉ có một số bệnh viện và phòng khám đạt chuẩn được cấp phép hoạt động.

Hiện nước ta chưa có trường đào tạo Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic theo tiêu chuẩn quốc tế. Thế nên, các bác sĩ đủ chuyên môn được cấp phép hành nghề đại đa số là người nước ngoài. Họ đều phải thông qua chương trình đào tạo đại cương như bác sĩ y khoa hay nha khoa. Kế đó là 4 năm học chuyên khoa Thần kinh cột sống với số giờ học tương đương với bác sĩ y khoa.

Trị liệu thần kinh cột sống

Để hành nghề tại Hoa Kỳ, các bác sĩ phải có bằng tiến sĩ Chiropractic, vượt qua kỳ thi của Ủy ban Kiểm tra Chiropractic quốc gia và có giấy phép của tiểu bang. Tại Việt Nam, phòng khám ACC là đơn vị chuyên khoa thần kinh cột sống đầu tiên được nhà nước công nhận và cấp phép hoạt động.

Khi đến đây, bạn sẽ được các bác sĩ nước ngoài kiểm tra cột sống, nếu phát hiện vấn đề sai khớp, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng điều chỉnh các đốt xương về đúng vị trí. Ngoài ra, ACC còn có đầy đủ các thiết bị giảm áp và phục hồi như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, sóng xung kích Shockwave… để nâng cao hiệu quả điều trị tối đa.

Đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa nước ngoài ngay hoặc liên hệ

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Perspectives on reflexology: A qualitative approach

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5506646/#!po=16.3043

Ngày truy cập 24/02/2020

Reflexology: A Close Look

https://quackwatch.org/related/reflex/

Ngày truy cập 24/02/2020

Chiropractic

https://nccih.nih.gov/health/chiropractic

Ngày truy cập 24/02/2020

Everything you need to know about chiropractic

https://www.medicalnewstoday.com/articles/308917

Ngày truy cập 24/02/2020

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả: Võ Châu Khoa
Ngày cập nhật: 26/02/2020
x