Công cụ tính nhịp tim lý tưởng

Tìm hiểu nhịp tim nghỉ ngơi bình thường và nhịp tim tối đa trong độ tuổi của bạn cũng như cường độ tập thể dục và các yếu tố khác ảnh hưởng đến nhịp tim như thế nào.
Thông tin kiểm chứng bởi
27/09/2021
health-tool-icon

Nhịp tim nghỉ ngơi của bạn là bao nhiêu? (bpm)

60
Làm sao để đo nhịp tim nghỉ ngơi?

Nhịp tim khi nghỉ ngơi là gì?

Nhịp tim khi nghỉ ngơi (RHR) là số lần tim bạn đập trong thời gian một phút khi bạn đang nghỉ ngơi. Điều này có nghĩa là tim của bạn đang bơm lượng máu thấp nhất cần thiết để cung cấp oxy cho khắp cơ thể. Nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường nằm trong khoảng từ 60 đến 100 lần/phút (nhịp mỗi phút).

Làm sao để đo được nhịp tim nghỉ ngơi của bản thân?

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra nhịp tim khi nghỉ ngơi là vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường. Để kiểm tra mạch, bạn có thể thực hiện theo hai cách:

  • Đặt ngón trỏ và ngón giữa trên cổ tay, ngay dưới ngón cái
  • Đặt ngón trỏ và ngón giữa lên vùng cổ một bên phải hoặc trái, ngay dưới xương quai hàm và phía trước sụn giáp.

Đếm nhịp nảy trong 15 giây. Nhân giá trị này với 4 để có nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn nếu nhịp nảy đều. Nếu nhịp nảy không đều, cần đếm liên tục trong một phút.

Đo lường nhịp tim lý tưởng của bạn để làm gì?

Nhịp tim lý tưởng là công cụ tuyệt vời để điều chỉnh nhịp độ vận động khi bạn tập thể dục, đảm bảo mức độ luyện tập không đẩy nhịp tim bạn lên quá cao hoặc quá thấp. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ đo nhịp tim lý tưởng để đánh giá mức độ luyện tập lúc ban đầu và sự phát triển về lâu dài của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra khi nhịp tim của bạn vượt quá nhịp tim lý tưởng?

Miễn là bạn không có mắc bệnh động mạch vành hoặc có nguy cơ bị đau tim, bạn vẫn có thể tập luyện trên nhịp tim lý tưởng đến 85% mà không bị tác dụng phụ tiêu cực nào; nhưng, đẩy nhịp tim lý tưởng cao liên tục có thể khiến bạn bị chấn thương cơ xương.

Mang thai có làm tăng nhịp tim của bạn không?

Trái tim của bạn sẽ bơm máu nhiều hơn mỗi phút và nhịp tim của bạn sẽ gia tăng xuyên suốt thai kỳ, vì lưu lượng máu sẽ tăng từ 30% đến 50% để đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

Nguồn tham khảo

Chuyên mục
Công cụ
Đặt bác sĩ
Cộng đồng