Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể và khả năng ngăn ngừa bệnh tật của một người. Người có chế độ ăn uống lành mạnh thường sống khỏe, trẻ lâu. Làm thế nào để xây dựng và tạo lập thói quen ăn uống khoa học?

Câu hỏi thường gặp

Dinh dưỡng là gì?

Icon Chevron

Dinh dưỡng là quá trình tiếp nhận các chất dinh dưỡng thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển. Ngoài ra, nó có cải thiện hệ thống miễn dịch, cải thiện năng lượng, khả năng tập trung tinh thần, giảm nguy cơ mắc các bệnh kéo dài và kéo dài tuổi thọ.

Tình trạng dinh dưỡng là gì?

Icon Chevron

Tình trạng dinh dưỡng là việc đánh giá sức khỏe của một cá nhân khi bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của người đó. Các chỉ số tình trạng dinh dưỡng có thể giúp đo lường, xếp hạng và phân loại mức độ dinh dưỡng của cá nhân.

Làm thế nào để tôi có được dinh dưỡng hợp lý?

Icon Chevron

Bạn có thể cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng của mình bằng cách đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng bằng những cách sau đây: - Ăn nhiều trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt - Thêm nhiều cá, bao gồm cả cá có mỡ vào chế độ ăn uống của bạn - Cắt giảm chất béo rắn hoặc bão hòa và đường - Cắt giảm thực phẩm chế biến quá kỹ - Hạn chế ăn mặn - Sử dụng các loại dầu như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu nành cung cấp chất béo không bão hòa và vitamin E

Làm thế nào để tôi xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh?

Icon Chevron

Bạn có thể xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh thông qua những điều sau: - Tránh các chế độ ăn kiêng lỗi thời, có thể dẫn đến tăng cân nhanh và suy dinh dưỡng - Uống nhiều nước. Cung cấp đủ nước giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và tăng cường trao đổi chất - Lưu ý đến các thói quen ăn uống kém như ăn tráng miệng mọi lúc và ăn quá nhanh. - Tích trữ trái cây và rau quả ở nhà, ngay cả để ăn vặt - Ghi nhớ khẩu phần bữa ăn phù hợp với bạn - Lên kế hoạch thực đơn hàng tuần

Những lựa chọn lành mạnh hơn khi chuẩn bị thức ăn là gì?

Icon Chevron

Bạn có thể cải thiện chế độ ăn uống của mình bằng cách chuyển sang các lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, chẳng hạn như: - Nướng thay vì chiên ngập dầu - Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen và lúa mì thay vì bánh mì trắng - Gạo lứt thay cho gạo trắng - Nướng khoai lang thay cho khoai tây chiên - Sữa tách béo, ít béo hoặc có nguồn gốc từ thực vật thay vì sữa nguyên chất

Chức năng của cacbohydrate là gì?

Icon Chevron

Carbohydrate là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng - cùng với chất béo và protein - mà cơ thể chúng ta cần tiêu thụ hàng ngày. Carbohydrate cung cấp nguồn năng lượng chính của cơ thể. Chế độ ăn uống thiếu carbohydrate có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, suy nhược, mất nước, chóng mặt và cáu kỉnh.

Các chất dinh dưỡng thiết yếu là gì?

Icon Chevron

Chất dinh dưỡng thiết yếu là những chất dinh dưỡng mà cơ thể không thể tự tạo ra, nhưng rất quan trọng để cơ thể hoạt động bình thường. Có 6 chất dinh dưỡng chính mà cơ thể chúng ta cần: carbohydrate, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và nước.

Khám phá thêm các chủ đề về Ăn uống lành mạnh