Tâm lý - Tâm thần

Nhiều vấn đề về tâm lý - tâm thần nghiêm trọng có thể không được phát hiện sớm. Biết cách duy trì tinh thần khỏe mạnh và cách nhận biết yếu tố nguy cơ, dấu hiệu bệnh tâm lý sẽ hữu ích cho bạn và người thân.

Quảng cáo

Câu hỏi thường gặp

Sức khỏe tinh thần (tâm thần) là gì?

Icon Chevron

Sức khỏe tinh thần được hiểu là sự nhận thức về xã hội, cảm xúc và tâm lý của bản thân chúng ta. Việc này ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận, cư xử và giao tiếp xã hội cũng như cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống. Một tâm trí sáng suốt và khỏe mạnh sẽ không bị chẩn đoán là mắc các chứng rối loạn tinh thần. Việc sở hữu một tâm trí khỏe mạnh, nghĩa là bạn đang ở trong trang thái cân bằng về tinh thần và cảm xúc. Một dấu hiệu tốt khi bạn có một tinh thần khỏe mạnh là bạn đang cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn sẽ hạnh phúc mãi mãi.

Tại sao sức khỏe tinh thần lại quan trọng?

Icon Chevron

Sức khỏe tinh thần rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách chúng ta quan sát và tương tác với thế giới bên ngoài. Từ suy nghĩ, cảm xúc, các mối quan hệ đến cách ta nhìn nhận cuộc sống cũng do sức khỏe tinh thần quyết định. Những năm trở lại đây, mọi người đã tập trung nhiều hơn vào sức khỏe toàn diện và cuộc sống hạnh phúc. Và sức khỏe tinh thần là một phần thiết yếu của cuộc sống, thậm chí sức khỏe tinh thần còn có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất Ví dụ như: trầm cảm làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh như đột quỵ, bệnh tim và bệnh tiển đường tuýp 2.

Các bệnh sức khỏe tinh thần phổ biến như thế nào?

Icon Chevron

Theo CDC, có trên 50% số người được chẩn đoán là mắc hội chứng loạn thần hoặc một chứng bệnh tinh thần nào đó một lần trong đời. Cụ thể tại Châu Á có hơn 450 triệu người được chẩn đoán là bị rối loạn sức khỏe tinh thần. Mặc dù tình trạng sức khỏe tinh thần đã phả đối diện với sự kỳ thị và ít được quan tâm trong suốt chiều dài lịch sử. Các tình trạng rối loạn tinh thần thật sự rất phổ biến hơn bạn nghĩ. Ngay cả khi bạn đang được chẩn đoán là không mắc bệnh, nhưng sức khỏe tinh thần sẽ thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy, điều bạn trọng bạn cần nhớ chính là thực hiện kiểm tra sức khỏe tinh thần với các chuyên gia và bác sĩ.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn sức khỏe tâm thần?

Icon Chevron

Rối loạn sức khỏe tâm thần có thể do nhiều nguyên nhân. Điềunày chứng tỏ có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như: - Tiền sử thời thơ ấu bị lạm dụng, chấn thương hoặc bị bỏ rơi - Tình trạng bệnh đang diễn ra hoặc mãn tính như bệnh ung thư hoặc bệnh đái tháo đường - Tiền sử bệnh tâm thần của một thành viên trong gia đình - Sự mất cân bằng hóa học trong não - Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như mất việc làm hoặc mất người thân - Cảm giác cô đơn và bị cô lập

Làm cách nào để biết liệu tôi có cần sự trợ giúp của chuyên gia hay không?

Icon Chevron

Các bệnh lý liên quan đến tinh thần hoặc loạn thần thường có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Có thể nói, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây: - Thay đổi tính cách đột ngột - Thay đổi thói quen ăn uống, ngủ nghỉ - Cảm thấy muốn thu mình khỏi xã hội, bạn bè và các hoạt động thường ngày - Muốn tự tử - Trở nên cực đoan và tiêu cực - Lạm dụng chất kích thích - Các bệnh về thể chất không rõ nguyên nhân, chẳng hạn như đau đầu hoặc đau lưng kéo dài.

Tôi có một người thân bị trầm cảm hoặc họ có ý định tự tử. Tôi phải giúp họ như thế nào?

Icon Chevron

Nếu bạn có một người bạn hoặc người thân đang bị trầm cảm hoặc có ý định tự tử, dưới đây là cách để bạn có thể hỗ trợ họ: - Thể hiện sự đồng cảm và lắng nghe họ. - Tránh việc điều trị cho họ. Bạn chỉ cần giữ sự tích cực. Là đủ! - Không đề nghị hoặc nghĩ rằng bạn có thể giải quyết rắc rối của họ. - Hãy cho họ biết họ không cô đơn. Nói với họ: Bạn luôn ở đây với họ, và mỗi khi họ cần. - Khuyến khích họ tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý trị liệu.

Khám phá thêm các chủ đề về Tâm lý - Tâm thần

Quảng cáo

Gia nhập cộng đồng Sức Khoẻ Tinh Thần để mỗi một ngày là một niềm vui.

Ở đây, bạn hoàn toàn yên tâm giãi bày câu chuyện của chính mình, chúng tôi cùng những người bạn trong cộng đồng sẽ luôn lắng nghe và bên cạnh bạn cùng vượt qua những trăn trở trong cuộc sống. Tham gia ngay thôi nào!


Quảng cáo
Quảng cáo