Công cụ tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh của bạn là bao nhiêu? Công cụ tính ngày dự sinh sẽ giúp bạn có thời gian chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng đón bé yêu.
Thông tin kiểm chứng bởi
13/04/2021
health-tool-icon

Bạn đang tính chỉ số cho chính mình?

Đây có phải là lần mang thai đầu tiên không?

Thông tin

Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh nguyệt cuối

Hầu hết các trường hợp mang thai kéo dài khoảng 40 tuần (hoặc 38 tuần kể từ khi thụ thai). Vì vậy, cách tốt nhất để ước tính ngày dự sinh là đếm 40 tuần hoặc 280 ngày, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Một cách khác là lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, trừ đi ba tháng và cộng 7 ngày. Điều kiện để áp dụng tính ngày dự sanh theo kỳ kinh nguyệt cuối đó là chu kỳ kinh nguyệt phải đều, chu kỳ 28 ngày và nhớ rõ ngày kinh cuối.

Vì vậy, nếu kỳ kinh cuối của bạn bắt đầu vào ngày 11-4-2020, bạn sẽ trừ ngược lại ba tháng là ngày 11-1-2020, sau đó cộng thêm 7 ngày, có nghĩa là ngày dự sinh của bạn sẽ là ngày 18-1-2021. Đây là cách bác sĩ sẽ ước tính ngày dự sinh cho các mẹ bầu. Nhưng hãy nhớ rằng sẽ rất bình thường nếu bạn sinh sớm hay trễ một tuần so với ngày dự kiến.

Tính ngày dự sinh theo ngày thụ thai

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ áp dụng cho các cặp đôi nhớ chính xác ngày quan hệ, người nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và xác định được ngày rụng trứng. Nguyên do là tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới 5 ngày nhưng trứng sau khi rụng chỉ sống được 1 ngày. Tinh trùng chỉ có thể thụ tinh cho trứng trong khoảng thời gian này.

Theo cách tính này thì ngày đầu tiên của tuổi thai sẽ được tính bắt đầu vào ngày quan hệ có rụng trứng rồi cộng thêm 38 tuần (tức là 266 ngày).

Tính ngày dự sinh cho thụ tinh trong ống nghiệm - IVF

Việc tính tuần thai và ngày dự sinh khi thụ tinh nhân tạo sẽ chính xác hơn so với thụ thai bình thường. Điều này là do đã xác định được chính xác ngày cấy phôi hoặc ngày rụng trứng.

Ngày dự sinh khi thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần (tức là 266 ngày) kể từ khi trứng được thụ tinh. Một cách tính khác là vẫn cộng thêm 38 tuần nhưng sẽ trừ đi số ngày mà phôi được cấy vào (được thụ tinh, tức tại thời điểm đưa phôi vào buồng tử cung). Nếu phôi đã được 3 ngày tuổi thì trừ đi 3 ngày, và 5 ngày tuổi thì trừ đi 5 ngày.

App tính ngày dự sinh online có chính xác không?

Công cụ tính ngày dự sinh ước tính khoảng thời gian bạn mang thai và thời điểm bạn sắp sinh. Trên lý thuyết là dựa theo cách tính ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời điểm thụ thai, nhưng hãy lưu ý rằng kết quả không đảm bảo 100% chính xác cho tất cả các mẹ bầu.

Mang thai bao lâu thì sinh?

Thời kỳ mang thai là khoảng thời gian tính từ khi thụ thai đến khi sinh. Một thai kỳ bình thường kéo dài từ 38-42 tuần. Thời điểm tốt nhất để trẻ chào đời là từ 39-40 tuần. Trẻ sinh ra trước 37 tuần được xem là sinh non, sau 42 tuần được xem là thai già tháng, dân gian quen gọi là “chửa trâu”.

Tuổi thai là gì?

Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến thời điểm mang thai hiện tại, gắn liền với giai đoạn phát triển của thai – chẳng hạn như các bộ phận cơ thể đã hình thành hay chưa.

Thai đủ tháng thường là bao nhiêu tuần?

Thai đủ tháng trung bình kéo dài khoảng 40 tuần. Trẻ sinh non (trẻ sinh trước 39 tuần) có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp, lượng đường trong máu thấp, các vấn đề khi cho bú, vàng da ở trẻ sơ sinh và có thể phải nằm lồng ấp trong bệnh viện lâu hơn.

Làm thế nào để biết mình có nguy cơ sinh non hay không?

Phụ nữ mang thai sinh đôi hoặc sinh ba dễ có nguy cơ sinh non cao hơn. Các yếu tố khác như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, hút thuốc, uống rượu, mang thai liên tục (thời gian giữa lần sinh cuối và lần mang thai kế tiếp quá ngắn), tiền sử vô sinh (bao gồm cả phụ nữ đã mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF) và thiếu chăm sóc trước khi sinh cũng có thể dẫn đến tình trạng sinh non.

Làm thế nào để đảm bảo một thai kỳ đủ tháng và khỏe mạnh?

Mặc dù không hoàn toàn phòng ngừa được vấn đề sinh non nhưng bạn có thể thực hiện một số khuyến cáo trước ngày dự sinh như giữ cho tinh thần và cơ thể khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, khám thai định kỳ để giảm nguy cơ mắc biến chứng thai kỳ. Nếu bạn có uống rượu hoặc hút thuốc, hãy ngừng lại và cai dần. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, đừng tự ý mua thuốc hay sử dụng các biện pháp tại nhà mà chưa qua tham vấn ý kiến từ bác sĩ.

Nguồn tham khảo

Pregnancy: Ways to Find Your Due Date.
https://www.healthlinkbc.ca/health-topics/aa87660
Ngày truy cập: 18.11.2022

Baby due date.
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/baby-due-date
Ngày truy cập: 18.11.2022

How accurate is my ‘due date’?
https://www.aims.org.uk/information/item/due-date
Ngày truy cập: 18.11.2022

https://backushospital.org/health-wellness/health-resources/health-library/detail?id=aa87660&lang=en-us
Ngày truy cập: 18.11.2022

Calculating a Due Date.
https://www.chop.edu/conditions-diseases/calculating-due-date
Ngày truy cập: 18.11.2022

ad iconQuảng cáo
Chuyên mục
Công cụ
Cộng đồng
Xem thêm