backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Trẻ hay lắc đầu có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách xử trí

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm · Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


Tác giả: Minh Phú · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Trẻ hay lắc đầu có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách xử trí

Làm cha mẹ ắt hẳn bạn sẽ thấy vô cùng lo lắng nếu bé cưng nhà mình lắc đầu qua lại liên tục. Nhưng liệu rằng việc trẻ hay lắc đầu có liên quan đến một vấn đề bệnh lý nào chăng hay chỉ là dấu hiệu con đang phát triển bình thường?

Suốt những năm tháng đầu đời, các bé sẽ trải qua các cột mốc quan trọng khác nhau liên quan đến các phản xạ và kỹ năng vận động tinh và thô của mình. Khi nhìn thấy con bắt đầu biết lắc đầu, bạn có tâm lý lo ngại rằng liệu có gì đó không ổn. Đôi lúc, bạn sẽ tự hỏi có phải là quá sớm để trẻ học được điều đó hay không? Hơn nữa một số trường hợp trẻ hay lắc đầu lại có liên quan đến các chứng rối loạn thần kinh, hội chứng tic hoặc các vấn đề về phát triển. Thực tế, phần lớn các trường hợp trong số đó lại là bình thường. Vậy tại sao trẻ hay lắc đầu và khi nào thì bố mẹ nên phải lo lắng, đưa trẻ đi khám?

Nguyên nhân khiến trẻ hay lắc đầu

Trải qua năm đầu tiên các bé yêu đã có những cột mốc phát triển liên quan đến các kỹ năng phản xạ và vận động: từ nụ cười đầu tiên, lần đầu bé mút tay, lần đầu trẻ có thể nhấc được chân và cả những âm thanh bập bẹ đáng yêu nữa.

Rồi đến khi nhìn thấy trẻ lắc đầu thường xuyên, điều đó làm bạn hơi lo lắng. Trong hầu hết các trường hợp, đến thời điểm bé tròn một tháng tuổi, bé đã có khả năng tự mình quay đầu một chút. Khi bé lớn lên thêm nữa thì các kỹ năng cũng sẽ tăng lên tương ứng, các cơ xung quanh cổ cũng phát triển để hỗ trợ động tác quay đầu.

Vậy trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hay lắc đầu là do đâu? Dưới đây là những lý do phổ biến mà trẻ hay lắc đầu mẹ có thể tham khảo:

1. Trẻ học cách kiểm soát cơ thể

Hầu hết trẻ nhỏ có động tác hay lắc đầu như là một phần của việc kiểm soát cơ thể. Các cơ của bé đang phát triển và chúng muốn khám phá để hiểu thêm về cơ thể mình bằng việc bắt chước hành động của mọi người. Vì thế đừng quá băn khoăn nếu nhìn thấy con yêu của mình đang cố gắng lắc đầu, chỉ là bé đang học và kiểm tra xem cơ thể mình hoạt động thế nào thôi.

Trẻ nhỏ hay lắc đầu như là một phần của việc kiểm soát cơ thể.
Trẻ nhỏ hay lắc đầu như là một phần của việc kiểm soát cơ thể.

2. Bé hay lắc đầu khi ngủ do đang mệt mỏi

Nhiều cha mẹ thường băn khoăn về việc vì sao trẻ 3-4 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu? Bé 9 tháng hay lắc đầu khi ngủ có sao không?

Theo các chuyên gia, hiện tượng trẻ ngủ hay lắc đầu là cách mà bé tự ru ngủ khi con cảm thấy mệt mỏi. Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh lắc đầu khi ngủ như vậy có thể gây chóng mặt và khiến bé ngủ dễ hơn.

Vì vậy, nếu trẻ ngủ hay lắc đầu liên tục thì đó là mẹo riêng của con để có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

3. Trẻ sơ sinh hay lắc đầu do bị viêm tai giữa

trẻ hay lắc đầu có thể bị viêm tai giữa
Trẻ hay lắc đầu có thể do bị viêm tai giữa

Đôi khi, tình trạng viêm nướu và viêm tai giữa ở trẻ cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ nhỏ lắc đầu liên tục để cảm thấy thoải mái hơn. Không những thế, việc bé lắc đầu liên tục hay ngọ nguậy cả ngày trong khi mọc răng là điều khá phổ biến.

Nếu mẹ lo ngại liệu con có thể đang bị sốt, cảm lạnh hay đang gặp phải một vấn đề sức khỏe nào đó liên quan đến nhiễm trùng, thì khi nhận thấy trẻ hay lắc đầu liên tục, bạn nên đưa con đi khám.

4. Trẻ đang tương tác với mọi người

Nếu bạn nhìn thấy trẻ hay lắc đầu khi chơi, khi nằm sấp hoặc ngửa, đó có thể là cách bé tương tác với mọi người. Trong khoảng thời gian trẻ từ 6-8 tháng, bạn có thể sẽ bắt gặp trẻ bắt chước hành động của mọi người trong nhà.

5. Trẻ đang kiểm tra khả năng vận động của bản thân

Đôi lúc, các bé sẽ hơi hiếu động và tò mò muốn biết rằng trẻ có thể điều khiển cơ thể đến mức nào. Khi được 5-6 tháng tuổi thì các bé hay lắc đầu hay thậm chí là vận động cả cơ thể của chúng.

Thực tế là chúng ta có vẻ hơi lo lắng khi nhìn thấy trẻ hay lắc đầu liên tục, nhưng điều đó hoàn toàn bình thường và hành động này cũng là tiền đề để trẻ học cách ngồi nữa đấy.

6. Lắc đầu cũng là cách trẻ bám vào mẹ khi bú

bé bú mẹ
Trẻ hay lắc đầu khi bú mẹ

Trẻ có thể lắc đầu qua lại khi bú mẹ. Điều này xảy ra khi trẻ cố gắng định hướng để ngậm ti mẹ. Khi em bé đã ngậm vú, việc lắc đầu sau đó có thể là sự phấn khích.

Hầu hết các bé hay lắc đầu như một cách thể hiện sự cố gắng bám vào mẹ khi đang bú. Một khi đã quen thì trẻ lại càng lắc đầu phấn khích hơn nữa. Điều này sẽ thường diễn ra trong 3 tháng đầu và nó có ý nghĩa giúp bé kiểm soát phản xạ cơ bắp và học cách bám dễ dàng hơn. Theo đó, câu hỏi “Vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu?” của nhiều người cũng đã được giải đáp.

Trẻ hay lắc đầu có phải biểu hiện của bệnh về thần kinh?

Trẻ lắc đầu nhiều nếu không thuộc 6 nhóm nguyên nhân kể trên thì còn có thể do đâu? Theo các chuyên gia sức khỏe, tình trạng bé hay lắc đầu còn có thể có mối liên hệ với các vấn đề sau như bệnh thần kinh, tự kỷ.

Thực tế, khi trẻ lắc đầu liên tục từ bên này sang bên kia thì đó không phải là dấu hiệu của việc trẻ mắc các bệnh về thần kinh hay tự kỷ. Tuy nhiên, nếu con có một số dấu hiệu khác kèm theo thì cha mẹ nên lưu ý.

Những hành vi khác thường này ở trẻ có thể dễ dàng quan sát được khi bé đã đạt 18 tháng tuổi. Và hầu hết mẹ sẽ khó nhận biết các dấu hiệu đó rõ nét khi mà trẻ đã được 3 tuổi. Dưới dây là một số dấu hiệu điển hình dễ nhận biết:

1. Trẻ thiếu tương tác

Nếu trẻ không có sự tương tác nhiều với các thành viên trong gia đình, hay không có phản xạ khi người khác gọi tên hoặc các âm thanh khác, không có các biểu hiện cảm xúc, thể hiện sự hứng thú thì trẻ cần có sự trợ giúp về y tế. Bạn nên đưa con đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa tâm lý trẻ em để các bác sĩ đánh giá.

2. Trẻ hay lắc đầu có tín hiệu giao tiếp kém

trẻ hay lắc đầu thiếu tương tác 766168102

Một đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển bình thường sẽ có những cử chỉ tích cực hay các cử động tay để giao tiếp với mọi người xung quanh. Hầu hết các bé từ 7 đến 8 tháng tuổi đều chỉ vào đồ vật và cũng tạo ra âm thanh để bày tỏ một điều gì đó bản thân muốn nói.

Trẻ mắc bệnh về thần kinh sẽ không thể sử dụng cử chỉ một cách phù hợp và cũng như có âm lượng giọng nói kém.

3. Suy giảm, thiếu hụt các kỹ năng cần thiết

Trẻ đang mắc bệnh tâm thần sẽ có kỹ năng ngôn ngữ cũng như khả năng hiểu biết kém hơn khi chúng lớn lên. Bé hầu như ít giao tiếp bằng mắt với mọi người và càng hiếm khi tương tác với những người xung quanh.

Ở dấu hiệu này, mẹ nên chú ý quan sát trẻ vào giai đoạn mà bé được 9 đến 12 tháng tuổi sẽ rõ hơn.

4. Lặp lại các hành vi hay chuyển động của bản thân 

Trẻ bị hội chứng tic hay mắc bệnh tâm thần có thể có các cử động lặp đi lặp lại hoặc thể hiện một số hành vi lạ và không biểu hiện sự hào hứng hay dấu hiệu muốn học hỏi những điều mới mẻ. Bạn nên đưa trẻ đi khám nếu nhận thấy trẻ hay lắc đầu và còn có thêm những biểu hiện tương tự như vậy.

Triệu chứng TIC ở trẻ em

5. Bé đang mất kiểm soát

trẻ bị mất kiểm soát
Bé hay lắc đầu vì con mất kiểm soát

Nếu thỉnh thoảng con bạn bỗng đập đầu vào tường, vào thành cũi hoặc đập tay vào tường mặc dù tay bé bị bầm tím mà không rõ lý do vì sao, bạn nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bé thậm chí có thể lắc đầu dữ dội trong những lúc lo lắng hoặc thường xuyên trong một thời gian dài.

6. Mất các cột mốc phát triển

Các mốc phát triển của trẻ cũng được xem như là một giá trị tham khảo để cha mẹ có thể đánh giá chính xác được sự phát triển của con mình, nhất là vào những năm đầu đời. Trẻ 3 tháng tuổi đã có thể lật được một phần, trẻ 7 tháng tuổi đã có thể ngồi vững, trẻ 9 tháng có thể bò… Đây là những dấu mốc kỹ năng vận động quan trọng ở trẻ.

Nếu phát hiện bé hay lắc đầu và không đạt các mốc phát triển tương ứng với tuổi của mình thì đó cũng là dấu hiệu đáng lo ngại thể hiện trẻ đang có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần.

Làm thế nào để ngăn trẻ lắc đầu liên tục?

Việc trẻ hay lắc đầu liên tục sẽ khiến các bé cảm thấy buồn ngủ hoặc chóng mặt nữa. Mẹ có thể làm theo các mẹo dưới đây để phần nào giúp bé hạn chế lắc đầu thường xuyên:

1. Ngưng chú ý đến trẻ

Việc ngừng chú ý và không phản ứng lại khi bé đang lắc đầu sẽ không kích thích trẻ làm việc đó nhiều hơn.

2. Theo dõi tần suất cũng như thời lượng mà trẻ lắc đầu

Mẹ cũng nên theo dõi tần suất và khoảng thời gian một lần mà trẻ lắc đầu. Điều này giúp bạn có thể tìm ra nguyên nhân trẻ lắc đầu liên tục, lặp đi lặp lại có liên quan đến sự chú ý của bạn hay là do một vấn đề nào khác.

3. Bé hay lắc đầu, mẹ hãy thử thay đổi môi trường

Đôi khi một số tác nhân trong môi trường xung quanh lại khiến trẻ muốn lắc đầu, chẳng hạn như tiếng ồn, ánh sáng chói… Mẹ có thể quan sát xem ở môi trường nào hay khu vực nào mà trẻ hay lắc đầu nhiều nhất, sau đó nên cố gắng mang lại sự thay đổi cho môi trường đó để xem trẻ còn tiếp diễn hành động lắc đầu hay không. Nếu điều đó không mang lại kết quả thì nên đưa bé đến một không gian khác yên tĩnh hơn.

4. Hãy thử kỹ thuật thư giãn

Thử xoa bóp trẻ với các loại dầu mát xa tốt cho trẻ nhỏ. Việc massage nhẹ nhàng sẽ làm cho bé dễ chịu cũng là cách để làm dịu phản xạ của bé.

5. Tạo các hoạt động vui chơi nhẹ nhàng cho con

Cha mẹ có thể thực hiện các trò chơi với con như: trò vỗ tay, ngồi bập bênh, kéo cưa lừa xẻ, dung dăng dung dẻ, đu quay, cưỡi ngựa, đi đều bước theo nhịp trống. Những hoạt động cùng với cha mẹ này góp phần làm giảm nhu cầu thực hiện vận động nhịp nhàng khi ngủ của bé.

Tuy nhiên cha mẹ cần chú ý tránh rung lắc mạnh để không ảnh hưởng tới não bộ của bé cũng như khiến bé bị giật mình ban đêm.

Bạn có thể quan tâm:

Trẻ hay lắc đầu: Khi nào cần đưa bé đến bác sĩ?

trẻ hay lắc đầu khi nào gặp bác sĩ
Trẻ hay lắc đầu khi nào nên được đưa đến bệnh viện?

Nếu trường hợp trẻ biểu hiện những dấu hiệu dưới đây đi kèm với việc trẻ lắc đầu liên tục thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám ngay:

  • Không có sự tương tác nhiều với bố mẹ hoặc người thân trong gia đình.
  • Rất ít hoặc không có tiếp xúc mắt hay có những chuyển động mắt bất thường.
  • Khi giận dữ hoặc không thích điều gì thì bứt tóc, đập tay chân hay đầu vào tường.
  • Lắc đầu nhiều khi lo lắng.
  • Cực kỳ nhạy cảm với một số loại âm thanh, không trả lời, không ngoảnh lại khi nghe gọi tên mình.
  • Không bị lôi cuốn vào các món đồ chơi cũng như không muốn đòi cha mẹ ẵm bế.
  • Có những triệu chứng khác gợi ý nhiễm trùng như sốt, ho, sổ mũi, chảy mủ tai…

Trẻ con đặc biệt là các trẻ nhỏ, các bé sơ sinh hay thường làm những điều kỳ lạ khi chúng cố gắng làm dịu bản thân. Không có gì lạ khi bạn thấy bé hay gãi tai, nghịch tóc hoặc vuốt ve tai, bụng, hay thậm chí vung chân đá tứ tung. Việc trẻ hay lắc đầu cũng thế, nhưng tốt nhất vẫn nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của trẻ thì mẹ vẫn nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


Tác giả: Minh Phú · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo