backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có sao không? Tại sao trẻ con ngủ hay nằm sấp?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 26/11/2021

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có sao không? Tại sao trẻ con ngủ hay nằm sấp?

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có sao không? Tại sao trẻ con ngủ hay nằm sấp? Nằm sấp khi ngủ là thói quen thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng, tư thế ngủ này chỉ tốt khi bé thức còn khi bé ngủ lại tồn tại nhiều rủi ro mà ba mẹ cần lưu ý.

12 tháng đầu đời được coi là giai đoạn mong manh nhất trong cuộc đời con người. Ngoài những mối đe dọa đến từ bệnh nhiễm trùng, dị ứng thì trẻ còn có nguy cơ cao đối mặt với hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Và nằm sấp khi ngủ có thể là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ…

Bạn hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời cho các băn khoăn như có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp, trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có sao không, cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi nào…

Tại sao trẻ con ngủ hay nằm sấp?

Trẻ con ngủ hay nằm sấp là điều rất thường thấy. Nguyên nhân khiến bé ngủ nằm sấp được giải thích là do khi còn nằm trong bụng, thai nhi sẽ tự cuộn người lại để tự bảo vệ và tạo cảm giác an toàn.

Sau khi chào đời, bé vẫn giữ thói quen này, thích cuộn tròn hoặc nằm sấp để ngực và bụng được úp xuống phía dưới giống như tư thế khi còn trong bụng mẹ. Điều này mang đến cho bé cảm giác được bảo vệ và an tâm giống như khi còn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, sau sinh, nếu bạn thường xuyên “huấn luyện” cho bé nằm ngửa khi ngủ thì bé sẽ cũng sẽ dần quen với việc này.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ?

trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp là điều không được khuyến khích bởi nằm sấp là nguyên nhân phân phổ biến nhất gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ cao bị đột tử khi ngủ ở giai đoạn từ 1 đến 12 tháng tuổi, trong đó những trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi thuộc nhóm nguy cơ cao nhất. Do đó, trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ là điều không được khuyến khích và ba mẹ nên tránh đặt bé ngủ ở tư thế này.

Khi bé ngủ lâu, mẹ nên để bé nằm ngửa. Dù mẹ thường xuyên quan sát nhưng tình trạng tử vong khi nằm sấp vẫn có thể xảy ra. Do đó, đối với tư thế nằm ngủ của bé, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Tư thế ngủ an toàn nhất cho bé là nằm ngửa. Đặt bé nằm sấp khi ngủ thường làm tăng nguy cơ tử vong vì SIDS, trong khi nằm ngửa sẽ làm giảm được điều này.
 • Nếu bạn đặt bé nằm ngửa, sau đó lại đặt bé nằm sấp thì nguy cơ đột tử sẽ tăng lên rất nhiều.
 • Ngay cả những giấc ngủ ngắn, mẹ cũng nên đặt bé nằm ngửa khi ngủ chứ không nên nằm sấp.

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có sao không?

Bé nằm sấp ngủ tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ có nguy cơ cao bị ngạt, nhất là khi bạn cho bé nằm gối, đệm mềm hoặc trên giường có các vật như gấu nhồi bông, chăn thừa…

Ngoài ra, trẻ sơ sinh nằm sấp có thể gặp phải các vấn đề như:

 • Tăng nguy cơ tắc nghẽn đường hô hấp trên do trẻ áp sát mặt vào ga gối khiến luồng không khí lưu thông kém đi, chu kỳ hít vào và thở ra cũng không đều.
 • Bé có thể hít lại không khí mà mình đã thở ra, điều này có thể khiến trẻ nhận được ít oxy và cơ thể bị tích tụ CO2
 • Thân nhiệt tăng cao, bé đổ mồ hôi nhiều và dễ bị viêm da do bé ngủ nằm sấp có thể khiến phần bụng tiếp xúc nhiều với đệm giường
 • Huyết áp và nhịp tim có thể cao bất thường khi trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ.

Khi nào bé có thể ngủ nằm sấp?

trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ

Nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh sẽ giảm bớt khi bé tròn một tuổi. Nguy cơ này đạt cao điểm ở khoảng thời gian bé được 1 tháng đến 4 tháng tuổi.

Khi bé đủ lớn, bé sẽ có thể lật người từ nằm ngửa sang nằm sấp. Ở giai đoạn này, mẹ không cần quá lo lắng việc bé nằm sấp khi ngủ. Mẹ có thể đặt bé trở lại tư thế nằm ngửa hoặc để bé nằm theo ý bé thích đều được.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi ngủ cho bé và giảm thiểu tối đa nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, mẹ sẽ cần nhớ một số lưu ý sau:

 • Sử dụng đệm cứng thay vì đệm mềm, dễ lún. Không để các vật dụng như gối, chăn dư thừa, thú nhồi bông ở giường hoặc cũi của bé
 • Chỉ nên đắp 1 tấm chăn mỏng ngang ngực cho bé khi ngủ và để 2 tay của bé ra ngoài
 • Mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi cho trẻ khi ngủ. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến nhiệt độ phòng của để tránh bé thấy quá nóng. Nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh nên từ 20 đến 25 độ C.

Nếu trẻ có thói quen nằm sấp trước 1 tuổi, bạn có thể huấn luyện cho bé nằm ngửa bằng cách quấn khăn cho bé khi ngủ hoặc đặt bé nằm ngửa ngay khi bắt đầu giấc ngủ, không đặt bé nằm nghiêng vì bé có thể lật úp bụng xuống và quay về tư thế nằm sấp.

Cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi nào?

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ không được khuyến khích nhưng khi bé thức, nằm sấp có thể mang đến nhiều lợi ích trong việc tăng khả năng vận động và phát triển trí não. Trẻ sơ sinh nằm sấp khi thức theo phản xạ có thể ngẩng đầu lên, xoay ngang, xoay dọc.

Điều này có thể giúp cổ, vai, lưng và tứ chi của bé trở nên linh hoạt hơn. Ngoài ra, tư thế này cũng giúp tầm quan sát của bé rộng hơn, bé có cơ hội nhìn xung quanh nên có thể kích thích thị giác và não bộ phát triển.

Tuy nhiên, khi đặt bé nằm sấp, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Đặt bé nằm sấp khi bé thức và phải luôn có người chú ý quan sát bé.
 • Bạn nên làm sạch giường ngủ của bé trước khi đặt bé nằm sấp.
 • Đừng ép buộc nếu bé không quen. Ban đầu, hãy đặt bé nằm sấp từ 3–5 phút mỗi lần rồi tăng từ từ lên.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là những năm tháng đầu đời. Do đó, các mẹ cần phải lưu ý cẩn thận khi bé ngủ để đảm bảo sự an toàn cho bé nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 26/11/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo