backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi và lời khuyên dành cho cha mẹ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi và lời khuyên dành cho cha mẹ

Sự phát triển và tăng trưởng của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi như thế nào mới đạt các mốc cơ bản là nỗi băn khoăn của không ít người lần đầu làm cha mẹ. 

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phát triển rất nhanh và có nhiều thay đổi rõ rệt, con lớn lên từng ngày, biết cười, biết đưa tay vào miệng, thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau… Bên cạnh đó, nhiều bé bị hội chứng colic làm phiền khiến cha mẹ rất vất vả trong việc chăm sóc.

Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi và những kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi.

Chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Một điều quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là bé tăng trưởng rất nhanh trong giai đoạn này. Trong tháng thứ hai, cân nặng của trẻ thường tăng trong khoảng 150 – 200 gram mỗi tuần. Vậy, trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt? Thông thường, bé trai và bé gái 2 tháng tuổi có chiều cao, cân nặng khác nhau, cụ thể:

 • Bé trai: Cân nặng trung bình là 5,6 kg và chiều cao trung bình là 58,4 cm.
 • Bé gái: Cân nặng trung bình là 5,1 kg và chiều cao trung bình 57,1 cm.

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng nếu bé cưng không đạt mức này hoặc chỉ số cân nặng của con tăng nhiều trong một tuần nhưng không tăng hoặc giảm trong tuần kế tiếp.

Điều quan trọng cần nhớ là cân nặng chỉ là một trong những chỉ số đánh giá sự tăng trưởng của bé 2 tháng tuổi và có những yếu tố khác cần được xem xét như: chiều dài, chu vi đầu, tình trạng sức khỏe nói chung, giấc ngủ…

Lưu ý

Bạn chỉ nên kiểm tra trọng lượng của bé mỗi khi đưa trẻ đi khám sức khỏe hoặc vài tuần một lần, tránh cân quá thường xuyên để không gặp áp lực chuyện cân nặng của con.

Các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể được chia thành bốn tuần như sau:

1. Trẻ 8 tuần tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ thể hiện sự chú ý ngày càng tăng đối với các đồ vật có màu sắc phức tạp hơn một chút so với các vật có màu sáng mà con ưa thích trước đó. Bạn có thể đưa cho con vài món đồ chơi như thú nhồi bông, bóng mềm và rối tay hình thú, cho con được chạm và tương tác với chúng. Cần đảm bảo những món đồ này sạch sẽ vì bé có thể cho vào miệng.

Bé có thể phân biệt giọng nói của bạn với các âm thanh khác và hướng về phía phát ra tiếng ồn.

Dù con chưa biết phản hồi lại những gì bạn nói nhưng mỗi ngày, bạn vẫn nên dành thời gian trò chuyện với bé. Tuy chưa thể đáp lời bạn nhưng con có thể chăm chú quan sát chuyển động và biểu cảm trên gương mặt của bạn.

2. 9 tuần tuổi

trẻ 2 tháng ngủ

Ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ muốn đưa bất cứ thứ gì mà con nhìn thấy và nắm được vào miệng. Do đó, con có thể nhét cả bàn tay, ngón chân hay món đồ chơi bất kỳ nào đó vào miệng. Trong độ tuổi này, nhiều bé bắt đầu chảy nước dãi. Tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu cho biết con đang mọc răng, việc chảy nước dãi đơn thuần chỉ là phản xạ khi con muốn đưa mọi thứ vào miệng.

Giấc ngủ của bé sẽ dài hơn trước, con thường ngủ 2 – 4 giấc trong suốt cả ngày, tổng thời gian ngủ vào khoảng 15 – 17 giờ.

Trong tuần này, bạn có thể nhận thấy bé nỗ lực tìm cách nghiêng người sang trái hoặc phải khi được đặt nằm ngửa. Tuy nhiên, con chưa thể tự nghiêng người hoặc lật vì cơ cổ và cánh tay chưa phát triển hoàn chỉnh.

Nhiều trẻ 9 tuần tuổi đã có thể tự xê dịch khỏi chỗ nằm, do đó bạn phải đảm bảo để con không rơi xuống đất.

3. 10 tuần tuổi

Các động tác xoay người, đưa tay vào miệng, đạp… của trẻ 10 tuần tuổi chưa thực sự thành thạo và trơn tru. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đã thực hiện được những động tác đơn giản, không cần có sự phối hợp.

Do đó, bạn cho bé có nhiều không gian hơn để con duỗi chân, quơ tay. Khi bé thức, bạn nên đặt bé nằm trên thảm, nệm để con vận động tự do và đừng quên để mắt đến bé. Điều này làm tăng sức mạnh cơ bắp cho trẻ.

Nhiều trẻ 10 tuần tuổi đã có thể bắt đầu tìm cách lật, cố gắng đẩy bằng cách đạp 2 chân và biết cười thành tiếng. Đây là giai đoạn con rất dễ tiếp thu, do đó bạn nên cho con tiếp xúc với nhiều người, nhất là những người sau này sẽ chăm sóc, chơi đùa với bé.

4. 11 tuần tuổi

trẻ sơ sinh 2 tháng nằm úp

Trẻ 11 tuần tuổi thường đưa tay vào miệng hay bất cứ món đồ chơi nào mà con nắm được và mút như một thú tiêu khiển yêu thích. Bạn đừng tỏ ra lo lắng khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi làm việc này, đôi khi con mút tay hay đồ chơi như là hành động tự an ủi.

Khi được 11 tuần tuổi, con có thể ngẩng đầu lâu hơn một chút so với trước đó. Bé có thể giữ đầu ổn định hơn trước nếu bạn bế bé kiểu vác vai hay tư thế đứng.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Nhiều cha mẹ thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi biết làm những gì? Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi thường sẽ đạt được các mốc phát triển như sau:

1. Sự phát triển kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ

Bé 2 tháng tuổi đã biết:

 • Tạo ra âm thanh khác ngoài tiếng khóc
 • Phản ứng với tiếng ồn lớn.

2. Sự phát triển thể chất và vận động của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

 • Khi nằm sấp, bé đã biết ngẩng đầu lên.
 • Bé có thể di chuyển cả hai tay và cả hai chân.
 • Bé sẽ nắm chặt đồ chơi hoặc tay của bạn với ý thức là giữ chặt những thứ này chứ không phải là phản xạ như trước đây. Do đó, bạn nên cho con lục lạc hoặc món đồ chơi mềm nhỏ, sạch sẽ và an toàn.
 • Bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Bé có thể mở bàn tay trong một thời gian ngắn. Việc bé phát hiện ra bàn tay hay bàn chân của chính con là một điều rất thú vị. Con sẽ tìm cách mút tay, giữ chân, thậm chí là mút ngón chân như một trò tiêu khiển thường xuyên.

3. Sự phát triển xã hội và cảm xúc của bé 2 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đã biết:

 • Bình tĩnh khi được nói chuyện hoặc được bế lên
 • Nhìn vào khuôn mặt của bạn
 • Có vẻ rất vui khi gặp bạn
 • Mỉm cười khi bạn nói chuyện hoặc mỉm cười
 • Cười thành tiếng.

4. Sự phát triển kỹ năng nhận thức của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Sự phát triển nhận thức của trẻ 2 tháng tuổi liến quan đến khả năng tư duy và học tập của bé. Vậy, trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì? Khi đạt 2 tháng tuổi, tầm nhìn của con đã phát triển hơn trước. Do đó, bé đã biết:

 • Nhận diện khuôn mặt của bạn và nhận thấy những chuyển động xung quanh
 • Quan sát bạn khi bạn di chuyển
 • Nhìn vào một món đồ chơi trong vài giây.

Bạn có thể kiểm tra khả năng nhìn và hoạt động của hai mắt của con có thống nhất hay không bằng cách di chuyển ngón tay hoặc một món đồ chơi đầy màu sắc trước mặt bé.

Hành vi của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

trẻ 2 tháng quấy khóc

Bé 2 tháng tuổi có xu hướng quấy khóc nhiều hơn, các cơn quấy khóc của con có thể chẳng có lý do gì cả. Hầu hết các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi khóc quá nhiều nhưng không có cách nào để giải quyết.

Nếu con khóc và bạn đã đáp ứng hết các nhu cầu của con như thay tã, cho bú, bế ẵm, tắm mát… nhưng bé vẫn khóc thì nguy cơ cao là con bị hội chứng colic làm phiền.

Một nguyên do khác là hệ thống thần kinh của con cũng đang trưởng thành nên bé có thể cảm thấy an ủi khi khóc. Trong khoảng thời gian này, tốt nhất bạn nên làm theo bản năng của mình để đáp ứng các nhu cầu của em bé. Là một người mẹ, bạn sẽ biết những gì phù hợp với bé cưng của mình. Bạn có thể âu yếm, vỗ về con, cho bé da kề da hoặc đặt con vào xe đẩy và đưa con đi dạo bộ ở ngoài. Nhiều bé cần được cha mẹ trấn an và ngửi mùi quen thuộc của mẹ để giữ bình tĩnh.

Hoạt động để kích thích sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Bạn hãy thử các hoạt động sau đây khi bé được 2 tháng tuổi:

 1. Hát cho bé nghe: Hoạt động đơn giản này giúp bé phát triển kỹ năng nghe và hiểu ngôn ngữ. Trong khi hát, hãy thay đổi giọng điệu và quan sát xem bé có đang đáp ứng với giọng của bạn hay không.
 2. Cùng bé đung đưa theo nhạc: Để gắn kết tình cảm và phát triển các kỹ năng lắng nghe của trẻ, bạn có thể mở những bản nhạc êm dịu với mức âm lượng vừa phải, bế áp bé vào ngực bạn và nhẹ nhàng đung đưa theo nhạc. Hãy đảm bảo âm lượng không quá to và âm nhạc êm dịu.
 3. Chơi với đồ chơi: Bạn để những món đồ chơi đầy màu sắc hoặc thú nhồi bông trong tầm nhìn của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Bạn hãy thu hút sự chú ý của bé bằng cách từ từ di chuyển món đồ từ bên này sang bên kia. Điều này giúp phát triển thị giác và khả năng quan sát của trẻ.
 4. Massage cho bé: Hoạt động này có thể làm cho bé cảm thấy rất thoải mái và giúp bé cảm nhận được sự tiếp xúc của cha mẹ hay người chăm sóc. Hãy massage nhẹ bàn chân, bàn tay, cánh tay và bụng của bé. Bạn có thể nâng chân bé lên một cách nhẹ nhàng và di chuyển chân bé như động tác đạp xe.
 5. Đọc sách cho bé nghe: Tuy bé có thể không hiểu một từ nào trong sách nhưng bạn vẫn nên đọc sách cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nghe. Hãy chọn sách có hình ảnh, màu sắc sinh động và vừa đọc vừa chỉ vào các từ và hình ảnh cho bé xem. Điều này sẽ kích thích sự tập trung và phát triển các kỹ năng nhận thức của trẻ.

Những lưu ý trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi

nói chuyện với trẻ sơ sinh

1. Chăm sóc

Trong quá trình chăm sóc bé 2 tháng tuổi, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Giữ các đồ vật nhỏ và đồ chơi cách xa em bé 2 tháng tuổi nhằm tránh nguy cơ bị ngạt do con có thể bỏ vào miệng.
 • Vì khả năng vận động của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đang tăng lên nên bạn cần đảm bảo bé không ở gần các bề mặt có nhiều góc, cạnh hay vật nguy hiểm…
 • Nếu nhà có nuôi thú cưng, bạn cần giữ chúng tránh xa khỏi em bé. Nguyên do là hệ thống miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn chỉnh và con rất dễ bị dị ứng, nhiễm ký sinh trùng…

2. Chế độ ăn cho bé 2 tháng tuổi

Với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, bạn có thể nhận thấy bé đói thường xuyên hơn. Điều này có nghĩa là con cần nhiều thức ăn hơn trong ngày. Hãy cho bé ăn theo nhu cầu của con. Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, hãy cho bé bú luân phiên cả hai bên bầu vú để con nhận đủ lượng sữa cần thiết.

Trong thời gian này, bé vẫn cần bú đêm, tuy nhiên thời gian giữa các cữ bú thường sẽ dài hơn so với trước. Nguyên do là giấc ngủ ban đêm của con thường sẽ dài hơn so với trước. Nhiều bé có thể ngủ một giấc dài đến 5 – 6 giờ.

Những vấn đề về sức khỏe cần lưu ý ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

ghế ngồi xe hơi cho bé

1. Giấc ngủ của trẻ 2 tháng tuổi

Giấc ngủ trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ dần dần được xác định. Ngoài giấc ngủ ban đêm, con có thể ngủ thêm 1 – 3 giấc khác trong ngày (giữa buổi sáng, sau buổi trưa và lúc chập choạng tối). Thời gian ngủ tốt nhất là khoảng 30 – 60 phút sau khi bú xong. Trong khoảng thời gian này, nếu nhận thấy con có dấu hiệu mệt mỏi, buồn ngủ, bạn hãy cho con đi ngủ ngay.

Tổng thời gian ngủ trong ngày của trẻ 2 tháng tuổi vào khoảng 18 giờ. Trong đó, con thường ngủ 8 – 10 giờ vào ban đêm thời gian còn lại chia cho các giấc ngủ ban ngày và chiều tối.

2. Chủng ngừa cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Bé 2 tháng tuổi cần được chủng ngừa một số bệnh như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B, viêm não do Hib (6 trong 1) hoặc bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệu, viêm não do Hib (5 trong 1). Do đó, bạn cần đưa con đi khám sức khỏe định kỳ để được tiêm vắc-xin cho trẻ đầy đủ.

3. Thận trọng khi tiếp nhận lời khuyên

Việc tìm hiểu thông tin về chăm sóc trẻ trên Internet cũng là một việc nên làm. Tuy nhiên, Internet là một nguồn cung thông tin khổng lồ nên bạn cần chọn lọc thông tin một cách cẩn thận. Hãy chọn các trang web đáng tin cậy, thông tin được các chuyên gia y khoa kiểm chứng.

4. Khi trẻ quấy khóc

Có nhiều kỹ thuật để vỗ về bé khác nhau mà bạn nên áp dụng khi con quấy khóc. Bạn có thể hát, mở nhạc, sử dụng tiếng ồn trắng… Nếu trước đây bạn chưa từng dùng núm vú giả để vỗ về bé thì đây là lúc bạn nên thử biện pháp này.

Nếu bé quấy khóc quá nhiều, bạn nên đưa con đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục.

5. Viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Viêm da cơ địa là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, với các triệu chứng như khô da, ngứa da, xuất hiện những mảng da màu từ đỏ đến nâu xám, có các vết sưng có thể nổi sần lên, rỉ dịch và bong tróc lớp da bề mặt khi trầy xước. Căn bệnh này gây ra nhiều khó chịu cho bé.

Để làm dịu những triệu chứng này, bạn có thể tắm nước ấm nhẹ nhàng cho bé, sau đó dưỡng ẩm đều đặn cho làn da của con bằng thuốc mỡ dưỡng ẩm và máy phun sương tạo độ ẩm trong không khí. Nếu bệnh không thuyên giảm, bạn cần đưa trẻ đi khám để được điều trị.

6. Chọn cũi cho bé

Việc chọn cũi cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất quan trọng, giúp bé có giấc ngủ ngon và đảm bảo sự an toàn cho con.

 • Khi chọn cũi cho bé, phụ huynh nên chọn mua sản phẩm uy tín, chất lượng.
 • Hãy kiểm tra kỹ các thanh chắn và khớp nối để đảm bảo chúng chắc chắn.
 • Chọn mua cũi không bị bong tróc lớp sơn.
 • Lựa cũi phù hợp với độ tuổi, chiều cao và cân nặng của bé.
 • Chọn cũi không có khoảng hở ở các cạnh của cũi để bé không bị kẹt tay chân hay bị thương.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

 • Da chạm da là một phương pháp giao tiếp quan trọng giữa mẹ và bé trong vài tháng đầu. Việc tiếp xúc da kề da thông qua massage cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất được các chuyên gia khuyến khích nhưng việc vỗ về bé một cách nhẹ nhàng trong khi ôm bé cũng mang lại nhiều lợi ích.
 • Việc chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kinh nghiệm. Nếu quá mệt mỏi, bạn đừng ngần ngại nhờ người thân giúp đỡ.
 • Nếu gia đình bạn sử dụng xe hơi và thường xuyên cho bé di chuyển bằng phương tiện này, bạn nên sắm ghế ngồi xe hơi phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Ghế ngồi cho bé cần đảm bảo an toàn và thoải mái. Ngoài ra, bạn cũng nên bế, âu yếm bé, tránh để bé ngồi quá lâu trong ghế.

Hãy nhớ rằng bé cưng của bạn là một cá thể riêng biệt, con phát triển theo kênh riêng của con. Do đó, bạn không nên so sánh bé với con nhà hàng xóm hoặc con của bạn bè mình. Tuy nhiên, nếu nhận thấy trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có dấu hiệu bất thường trong sự tăng trưởng và phát triển, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo