backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

11 cách trị tật mút tay dứt điểm cho bé "cai" mút tay cực kỳ hiệu quả

Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Ngày cập nhật: 31/08/2022

  11 cách trị tật mút tay dứt điểm cho bé "cai" mút tay cực kỳ hiệu quả

  Mẹ đang bực mình vì thói quen mút tay của bé cưng nhà mình. Mẹ muốn bé ngừng ngay thói quen này lại nhưng vẫn chưa biết cách trị tật mút tay cho trẻ. Nếu vậy, hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết cách cai mút tay cho bé.

  Mút tay là một bản năng ăn sâu trong tiềm thức của các loài động vật có vú. Khi còn ở trong bụng mẹ, nhiều em bé đã cho sâu ngón tay vào trong miệng – có thể thấy trong rất nhiều bức ảnh siêu âm. Bên cạnh đó, mút ngón tay cái giúp làm dịu những cơn đau nướu trong giai đoạn mọc răng cũng như giúp bé bớt sợ hãi. Đa phần, thói quen này dần dần mất đi, nhưng một số trẻ vẫn “cố” duy trì nếu bố mẹ không can thiệp kịp thời. Vậy, cách trị tật mút tay cho bé là gì?

  Có khoảng 18% trẻ em từ 2 đến 4 tuổi có thói quen mút tay. Tuy nhiên, lưu ý khi áp dụng các cách trị tật mút tay cho trẻ là bố mẹ đừng quá cứng rắn khi ép buộc bé phải ngưng thói quen này mà hãy đợi cho đến lúc bé sẵn sàng để từ bỏ.

  11 cách trị tật mút tay cho bé

  1. Cách cai mút tay cho bé: Giải thích cho bé hiểu “mút tay là xấu”

  Cách trị tật mút tay cho bé là gì? Cách tốt nhất để bé ngưng mút tay chính là để bé tự nhận thức được mút tay là không tốt. Khi thấy bé mút tay thường xuyên mà mẹ không khuyên được, để trị mút tay cho trẻ, hãy để bé tiếp tục cho đến khi bé tìm được lý do để từ bỏ, ví dụ như mút tay bị bạn bè trêu chọc. Nếu bé đã nhận thức mút tay là thói quen không tốt thì sẽ từ bỏ một cách dễ dàng hơn.

  2. Cách trị tật mút tay cho trẻ bằng phần thưởng

  Làm sao để trẻ không mút tay nữa? Phần thưởng cũng là một cách hữu ích để giải quyết vấn đề. Ngày nào bé không mút tay, mẹ hãy đánh dấu vào lịch. Đến cuối tháng, dựa trên số ngày mà bé đã đạt được thì mẹ hãy có phần thưởng cho những cố gắng của bé nhé.

  3. Biện pháp “đảo ngược” để cai mút tay cho trẻ

  Thay vì yêu cầu bé ngưng mút tay, cách cho trẻ không mút tay là mẹ hãy bắt bé cho tất cả ngón tay vào miệng cùng một lúc. Cách trị tật mút tay này sẽ khiến bé cảm thấy mệt mỏi khi mút và sẽ ngưng thói quen này lại.

  4. Cách cai mút tay cho bé: Cho phép bé mút tay khi bé ở một mình

  Nếu bé ngừng mút tay khi ở với ba mẹ hoặc ở nơi công cộng và chỉ mút tay khi ở một mình thì thói quen này sẽ không kéo dài lâu. Với cách trị tật mút tay này, chỉ một thời gian thôi, bé sẽ bỏ hẳn thói quen này.

  5. Cách trị tật mút tay cho trẻ: Phương pháp “chất lỏng nhắc nhở”

  Với phương pháp này, mẹ sẽ bôi lên ngón tay một chất lỏng có vị mà bé không thích như cay, đắng chua… để ngăn không cho bé mút tay. Bố mẹ không nên xem phương pháp này là một sự trừng phạt mà hãy xem đây là cách để nhắc nhở bé đừng cho tay vào miệng.

  6. Đừng cố ép bé khi cai mút tay cho bé

  Mẹo giúp bé hết mút tay là bố mẹ không nên dùng hình phạt hoặc những phương pháp tiêu cực khác để trị thói quen mút tay của bé.

  7. Cách cai mút tay cho bé: Không la bé

  Cách trị tật mút tay cho trẻ là gì? Nhìn thấy bé vẫn mút tay dù bố mẹ đã làm mọi cách, điều này sẽ khiến bố mẹ thất vọng. Tuy nhiên, dù có bực tức thế nào đi nữa thì ba mẹ cũng đừng la bé vì điều này chỉ khiến bé cảm thấy căng thẳng và sợ hãi, thậm chí còn làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

  8. Cách trị tật mút tay cho trẻ: Bắt đầu từ những điều đơn giản

  newsletter banner

  Mẹo giúp bé hết mút tay là đầu tiên mẹ hãy bắt bé ngưng mút tay ở nơi công cộng. Sau đó, khi bé đã quen, mẹ hãy tập cho bé ngưng mút tay khi ngủ. Để tăng hiệu quả, mẹ có thể tăng gấp đôi phần thưởng để khuyến khích bé.

  9. Mẹo cai mút tay cho bé: Đánh lạc hướng bé

  Đối với nhiều trẻ, mút ngón tay là một thói quen. Khi bạn thấy con mút ngón tay, hãy đánh lạc hướng trẻ với một cái gì đó. Tốt nhất, bạn thu hút trẻ với các hoạt động đòi hỏi cả hai tay. Trước khi cho bé ngủ, mẹ hãy cho bé cầm cuốn sách mà mẹ đang học cho bé hoặc cho bé cầm những món đồ chơi mà bé thích. Mẹ hãy nói với bé rằng bé không được mút tay khi ngủ do khi bé ngủ thì ngón tay cũng cần được nghỉ ngơi.

  10. Kiên nhẫn khi cai mút tay cho bé

  Cách trị tật mút tay cho trẻ là gì? Những bé có thói quen mút tay khi còn nhỏ sẽ bỏ thói quen này khi lớn lên vì lúc này, bé đã bị thu hút bởi những hoạt động khác. Đa số các bé sẽ bỏ thói quen này trước 7 tuổi.

  11. Cho bé ngậm những đồ vật khác là cách trị mút tay ở trẻ

  Nếu bé còn quá nhỏ, cách bỏ mút tay cho bé là mẹ hãy cho bé ngậm ti giả để thay thế. Điều này sẽ giúp bé dễ chịu hơn.

  Những hạn chế khi dùng ti giả:

  • Dùng ti giả sẽ làm thay đổi thói quen bú mẹ của bé. Điều này khiến cho bé bú ít hơn, dẫn đến lượng sữa tiết ra giảm.
  • Ti giả làm tăng nguy cơ viêm tai giữa. Ngoài ra, việc ngậm ti giả cũng khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào miệng hơn.

  Qua những chia sẻ trên, hẳn mẹ đã biết thêm một số cách trị tật mút tay cho bé rồi đúng không? Để loại bỏ thói quen này, mẹ cần phải kiên nhẫn và uốn nắn bé từ từ nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Ngày cập nhật: 31/08/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo