Bài đang được đọc nhiều nhất

Bơ sữa trâu - thần dược bồi bổ cho mẹ sau sinh

Tác giả:    Tham vấn y khoa: BS. Lê Thị Mỹ Duyên.

Bơ sữa trâu – tiếng Anh là ghee – là chất béo sữa được kết xuất từ bơ để tách các váng sữa và nước (không phải làm bằng sữa của con trâu). Quy trình chế biến bao gồm việc làm tan chảy bơ và lược bỏ các chất béo trên bề mặt. Sau đó, bạn sẽ thu được một chất lỏng màu vàng khi còn nóng và chuyển thành dạng kem mịn khi bơ đã nguội. Ở Việt Nam, nhiều cửa hàng chuyên cung cấp sản phẩm nhập khẩu có bán loại bơ sữa trâu đặc biệt này, thường là loại của Ấn Độ.

Ngoài việc giúp khớp cứng cáp, bơ sữa trâu còn có công dụng chữa lành vết thương nội sau khi sinh và cung cấp cho các mẹ thêm calo cần thiết trong quá trình cho con bú. Từ những lợi ích đó, nhiều bà mẹ được khuyên nên dùng bơ sữa trâu hàng ngày. Trong chủ đề kỳ này, Hello Bacsi sẽ tập trung vào loại bơ sữa trâu đặc biệt này để cung cấp cho các mẹ những thông tin bổ ích cùng lưu ý khi sử dụng.

Bơ sữa trâu có công dụng ra sao đối với khớp của mẹ sau sinh?

Trong khi mang thai, nhau thai tiết ra một hormone gọi là relaxin để làm giãn các khớp xương của mẹ bầu trước khi sinh. Sau khi sinh, hormone này vẫn còn ảnh hưởng đến các khớp trong một thời gian, khiến chúng vẫn còn trong trạng thái giãn. Đó là lý do tại sao các bà mẹ được chẩn đoán là khớp yếu và các bác sĩ khuyên rằng bạn chỉ nên tập luyện nhẹ và tránh làm việc căng thẳng.

Trong trường hợp này, bơ sữa trâu có công dụng giúp bôi trơn các mô liên kết và thúc đẩy tính linh hoạt của các khớp xương. Đây là lý do tại sao rất nhiều thiền sư yoga sử dụng loại bơ này.

Lưu ý về việc sử dụng bơ sữa trâu đúng cách

Bơ sữa trâu là chất béo và calo bão hòa. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều bơ có thể làm tăng cân. Điều này dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác như làm tăng nguy cơ bệnh tim, tăng mức cholesterol trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mọi thực phẩm đều có ưu và nhược điểm, quan trọng là cách bạn sử dụng chúng như thế nào. Nếu như sử dụng bơ sữa trâu hàng ngày với một lượng vừa phải và hợp lý thì các mẹ bỉm sữa sẽ có một sức khỏe thật tốt đấy. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về loại bơ này để có thêm thông tin trong việc sử dụng thực phẩm đúng cách nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Nguồn tham khảo

Bài đang được đọc nhiều nhất