home

Tài trợ bởi

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Điều trị đau khớp gối bằng vật lý trị liệu kết hợp laser độ IV

Điều trị đau khớp gối bằng vật lý trị liệu kết hợp laser độ IV

Vật lý trị liệu được coi là phương pháp mới giúp điều trị đau khớp gối hiệu quả. Sự kiên trì và tập luyện đúng cách sẽ giúp bạn đối phó hiệu quả với những cơn đau này.

Những cơn đau đầu gối khiến bạn khó chịu và thậm chí làm hạn chế sự vận động của bạn. Phối hợp một vài phương pháp vật lý trị liệu góp phần giảm đau khớp gối nhanh chóng. Bên cạnh đó, thiết bị hỗ trợ laser độ IV cũng được các bác sĩ áp dụng. Tuy nhiên, không phải mọi bệnh nhân đều có thể sử dụng nó. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Sử dụng laser độ IV trong điều trị đau khớp gối

Đầu gối là khớp lớn nhất của cơ thể. Nó bao gồm dây chằng, gân và cơ; là nơi kết nối xương chày với đùi. Đầu gối có chức năng thực hiện các chuyển động và chịu trọng lượng của toàn bộ cơ thể. Do đó, đây là cơ quan dễ bị tổn thương.

Đau khớp gối có thể do những vết rách trong dây chằng, gân, cơ, sụn chêm, trật khớp, bong gân hoặc viêm khớp. Đau khớp gối gây ra các triệu chứng như đau nhức, khó chịu, đầu gối yếu và sưng.

Vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của laser độ IV được xem là phương pháp hiệu quả trong điều trị đau khớp gối. Đây là loại laser công suất cao. Trong quá trình điều trị, chuyên gia trị liệu sử dụng một thiết bị đặc biệt để đưa laser vào da của bạn. Đây là cách điều trị không xâm lấn và an toàn. Những laser này có thể làm giảm đau, viêm và tăng phạm vi chuyển động của khớp.

Chỉ định và chống chỉ định

Laser độ IV (laser năng lượng cao) được sử dụng để điều trị các chứng bệnh khác nhau bao gồm viêm khớp gối, bong gân, điểm đau, căng cơ. Bạn nên kể các triệu chứng của bạn với bác sĩ để họ xác định xem bạn có bị đau khớp gối hay không.

Ngoài các vấn đề về đầu gối, phương pháp này cũng được sử dụng để điều trị hội chứng ống cổ tay, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm, đau thần kinh tọa, cứng khớp vai hoặc viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay.

Mặc dù phạm vi của các chỉ định rất rộng, vẫn có một vài trường hợp chống chỉ định. Bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn nằm trong những những trường hợp sau:

  • Bạn đang sử dụng máy điều chỉnh nhịp tim. Điều trị bằng laser sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu thiết bị này cũng sử dụng kích thích điện, bác sĩ sẽ xem xét liệu bạn có nên sử dụng laser hay không;
  • Bạn đang mang thai: laser có thể ảnh hưởng đến tử cung, đặc biệt là trong suốt 3 tháng đầu;
  • Động kinh;
  • Trẻ em: đầu gối của trẻ có thể bị kích thích;
  • Ung thư;
  • Bệnh tiểu đường;
  • Sự phơi nhiễm của võng mạc;
  • Sốt và các bệnh truyền nhiễm;
  • Các bệnh về máu như xuất huyết dạng nặng.

Thảo luận cẩn thận với bác sĩ về các tình trạng bệnh lý của bạn. Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra độ an toàn của laser độ IV đối với thể trạng của bạn.

Lưu ý cho bệnh nhân

Bệnh nhân không nên tự sử dụng laser độ IV mà phải cần đến sự can thiệp của các chuyên gia. Họ sẽ chỉ định bạn đeo kính đặc biệt để bảo vệ đôi mắt vì laser độ IV nguy hiểm cho mắt khi tiếp xúc trực tiếp.

Bác sĩ sẽ thiết kế những chương trình riêng biệt dựa trên các trường hợp cụ thể. Laser điều trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như tập thể dục, massage hoặc chương trình phục hồi chức năng. Bạn nên thảo luận với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống một cách cẩn thận trước khi áp dụng điều trị nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Larkin KA, Martin JS, Zeanah EH, True JM, Braith RW, Borsa PA. Limb Blood Flow After Class 4 Laser Therapy. Journal of Athletic Training. 2012;47(2):178-183.

Class IV Laser Therapy, Part 1. http://www.backclinicsofcanada.ca/wp-content/uploads/2014/12/Chiro_Feb2012_class_IV_laster.pdf. Ngày truy cập 25/03/2017.

Navratil L, Kymplova J. Contraindications in noninvasive laser therapy: truth and fiction. J Clin Laser Med Surg. 2002 Dec;20(6):341-3.

RECENT BOARD CLARIFICATION REGARDING THE USE OF CLASS IV LASERS. http://dhmh.maryland.gov/chiropractic/Pages/lasers.aspx. Ngày truy cập 25/03/2017.

Laser radiation: safety advice. https://www.gov.uk/government/publications/laser-radiation-safety-advice/laser-radiation-safety-advice. Ngày truy cập 25/03/2017.

Knee Problems and Injuries – Topic Overview. http://www.webmd.com/pain-management/knee-pain/knee-problems-and-injuries-topic-overview#1. Ngày truy cập 25/03/2017.

High intensity laser therapy in knee osteoarthritis: comparison between two different pulsed-laser treatment protocols. http://www.asalaser.com/sites/default/files/documenti/energy-for-health/e4h5_hilt_knee_osteoarthritis_26_29.pdf. Ngày truy cập 25/03/2017.


Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả: Lê Vân Anh
Ngày cập nhật: 09/06/2017
x