Những điều bố mẹ nên lưu ý khi cho con uống ibuprofen

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 mins read
Chia sẻ ngay!

Khi con bị sốt, đau hoặc ốm, bạn thường cho bé uống ibuprofen. Vậy ibuprofen là thuốc gì? Bạn cần phải lưu ý gì khi cho con uống thuốc?

Ibuprofen (như Advil hay Motrin) là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được dùng để giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Nếu con bị dị ứng với aspirin, bố mẹ không cho trẻ  sử dụng ibuprofen.

Lưu ý khi cho con uống ibuprofen

Bố mẹ nên tuân thủ những điều dưới đây khi cho bé uống thuốc:

 • Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn. Nếu cho bé uống thuốc, bố mẹ hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng thuốc;
 • Tham vấn bác sĩ trước khi cho trẻ 3 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn uống thuốc. Điều này sẽ đảm bảo triệu chứng sốt của trẻ không phải là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng nào khác. Trường hợp ngoại lệ là nếu con bạn vừa được tiêm chủng ngừa thì triệu chứng sốt đôi khi xảy ra như một phản ứng miễn dịch. Sau khi trẻ chích ngừa, bố mẹ có thể cho bé uống thuốc để giảm sốt;
 • Đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn chai và hộp một cách thận trọng. Ibuprofen có dạng chất lỏng, viên nén, viên nhộng hay dung dịch. Bố mẹ nên nhớ là  nhiều sản phẩm khác nhau có công dụng khác nhau dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Uống liều lượng chính xác và thời gian giữa các liều hợp lí là điều rất quan trọng đối với việc phát huy tác dụng của thuốc;
 • Không cho bé uống thuốc cảm cúm có chứa acetaminophen chung với ibuprofen. Trẻ sẽ bị quá liều khi uống cả 2 loại trên cùng một lúc;
 • Liều lượng thuốc dựa trên cân nặng của trẻ;
 • Cho bé uống thuốc mỗi 6 giờ và không uống hơn 4 liều trong 24 giờ.

Trẻ có thể xuất hiện tác dụng phụ nào khi uống ibuprofen?

Tác dụng phụ của ibuprofen thường nhẹ. Một số tác dụng phụ thường gặp nhất đó là thuốc khiến dạ dày khó chịu hay cồn cào. Bố mẹ nên cho trẻ ăn no rồi mới uống ibuprofen có thể hạn chế tình trạng trên.

Bên cạnh đó, phụ huynh không nên cho con uống ibuprofen nếu bé có bất kỳ những dấu hiệu nào dưới đây:

 • Có tiền sử xuất huyết tiêu hóa;
 • Bệnh thận hoặc gan;
 • Dị ứng với aspirin hoặc các thuốc liên quan;
 • Thiếu máu;
 • Khiếm khuyết đông máu.

Ibuprofen cũng không uống chung với các loại thuốc sau đây:

 • Thuốc kháng đông;
 • Corticosteroid (prednisone).

Việc cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng và khoa học được coi là một trong những cách giúp thuốc phát huy hiệu quả tốt. Hi vọng những lưu ý trên trong việc dùng ibuprofen sẽ giúp cho các ông bố bà mẹ tránh những rủi ro đáng tiếc khi dùng thuốc.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Aspegic

Thuốc Aspegic được chỉ định trong điều trị triệu chứng đau từ nhẹ đến trung bình, hạ sốt, kháng viêm, dùng trong các bệnh về khớp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 31/05/2020 . 4 phút đọc

Phù thũng

Phù thũng là thuật ngữ mô tả tình trạng nước, dịch trong cơ thể không thoát ra ngoài được mà tích tụ bên trong các mô của cơ thể gây sưng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/05/2020 . 5 phút đọc

Sốc tim

Sốc tim là tình trạng tim đột nhiên không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, thường xảy ra trong hoặc sau cơn đau thắt ngực.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 28/05/2020 . 7 phút đọc