Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Thai nhi 36 tuần nặng bao nhiêu kg? Phát triển như thế nào?

Thai nhi 36 tuần nặng bao nhiêu kg? Phát triển như thế nào?

Thai nhi 36 tuần có nghĩa là bạn đang bước vào tháng thứ 9 của thai kỳ. Đây là lúc cơ thể bé sẽ hoàn thiện những bước phát triển cuối cùng để sẵn sàng cho giây phút chào đời.

Thai nhi 36 tuần nặng bao nhiêu kg? Thai nhi 36 tuần phát triển như thế nào? Đây là những thắc mắc rất phổ biến của mẹ bầu, đặc biệt là những bà mẹ mới. 36 tuần là lúc hành trình mang thai đã bước vào giai đoạn cuối cùng, lúc này các cơ quan trong cơ thể bé sẽ phát triển hoàn thiện để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về sự phát triển của thai nhi tuần 36.

Thai nhi 36 tuần nặng bao nhiêu kg? Chỉ số thai nhi 36 tuần

Thai nhi 36 tuần có kích thước cỡ một bó cải, dài khoảng 47 cm tính từ đầu đến gót chân và nặng khoảng 2,7kg. Với kích thước như vậy, bé gần như đã chiếm hết không gian trong túi ối. Điều này đồng nghĩa với việc con không còn thoải mái “tung cước” nhiều như trước nữa.

Ở tuần thứ 36, chỉ số siêu âm thai cũng gần như đã hoàn chỉnh. Dưới đây là những mức chỉ số an toàn:

 • Đường kính lưỡi đỉnh BPD: 83 – 96 mm, trung bình 90mm
 • Chu vi vòng bụng AC: 285 – 375mm, trung bình 318mm
 • Chiều dài xương đùi FL: 64 – 79mm, trung bình 70mm
 • Chu vi vòng đầu HC: 309 – 352mm, trung bình 324mm.

Lượng nước ối ở tuần thứ 36 có thể tăng lên tới 800ml hoặc nhiều hơn và mực nước ối có thể nằm trong khoảng từ 6-18cm. Nếu mực nước thấp hơn 5cm và nhiều hơn 25cm thì mẹ cần được theo dõi sát sao.

Sự phát triển của thai nhi tuần 36

đảm bảo an toàn trong thai kỳ

Phát triển da và xương

Thai nhi 36 tuần phát triển như thế nào? Từ một hình ảnh bé nhỏ giờ đây nếu nhìn vào hình ảnh siêu âm thai 36 tuần, bạn sẽ thấy bé dần phát triển đầy đặn. Phần má lúc này hình thành lớp mỡ và cơ, góp phần tạo nên khuôn mặt phúng phính vô cùng đáng yêu.

Phần xương cấu tạo nên hộp sọ giờ đây đang di chuyển và chồng chéo lên nhau trong khi đầu bé được bảo vệ trong xương chậu của mẹ. Hiện tượng này được gọi là sự đúc khuôn hộp sọ và sẽ giúp cho đầu thai nhi dễ dàng di chuyển qua kênh sinh. Khi mới sinh, bé có thể có đầu nhọn hoặc trông có phần dị dạng nhưng bạn không cần phải lo lắng, vì sau một vài giờ hoặc vài ngày, đầu bé sẽ trở lại bình thường.

Phát triển hệ tiêu hóa

Khi chạm mốc thai 36 tuần, nhiều cơ quan và hệ thống của bé đã trưởng thành, chẳng hạn như hệ tuần hoàn, miễn dịch. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện cho đến giai đoạn sau sinh. Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng khi ở trong bụng mẹ, thai nhi nhận chất dinh dưỡng chủ yếu nhờ dây rốn nên hệ tiêu hóa mặc dù đã có nhưng chưa sẵn sàng hoạt động.

Thai 36 tuần sinh được chưa?

Trẻ sinh ở tuần thứ 36 được coi là “trẻ sinh non muộn”. Dù có hình dáng giống trẻ sơ sinh đủ tháng nhưng thực chất bé vẫn thuộc nhóm sinh non, phổi bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện, lượng chất béo vẫn chưa có đủ để giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, nếu bé chào đời ở tuần thứ 36 thì bố mẹ cũng đừng quá lo bởi thực chất tỷ lệ sống sót của bé sinh ở tuần 36 là rất cao nếu có hỗ trợ y tế và bé sẽ vẫn đạt được các mốc phát triển tốt trong tương lai.

Mang thai 36 tuần, cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

thai 36 tuần cơ thể mẹ thay đổi thế nào

1. Sa bụng bầu

Thai nhi 36 tuần sẽ bắt đầu di chuyển xuống phía khung xương chậu của mẹ. Quá trình này gọi là sa bụng bầu và thường xảy ra một vài tuần trước khi sinh, nếu mẹ mang thai lần đầu. Nếu mẹ đã sinh em bé trước đó, thì có lẽ nó sẽ không xảy ra cho tới khi chuyển dạ.

2. Đau xương chậu

Đến tuần thai 36, khi bé di chuyển xuống, mẹ sẽ thấy tăng áp lực ở bụng dưới. Điều này có thể làm cho việc đi bộ ngày càng khó chịu và có thể mẹ phải đi tiểu nhiều và thường xuyên hơn. Nếu bé nằm ở vị trí thấp, mẹ có thể cảm thấy rất nhiều áp lực cũng như khó chịu ở khu vực xương chậu và âm đạo.

3. Cân nặng khi mang thai tuần 36

Đối với hầu hết các bà mẹ mang thai, tuần 36 là giai đoạn cuối của thai kỳ và đồng nghĩa với giai đoạn kết thúc tăng cân. Bạn có thể thấy cân nặng của mình không tăng mà còn có thể giảm xuống trong vài tuần tới. Vì thế bạn không nên lo lắng, bé yêu chẳng hề sút cân đi tí nào đâu!

Trong thực tế, khi mang thai đến tuần thứ 36, việc giữ nguyên trọng lượng (hoặc giảm xuống) là một trong những cách mà cơ thể của mẹ sẵn sàng cho việc sinh nở. Lượng nước ối và việc ruột của mẹ lỏng ra khi sắp chuyển dạ cũng có thể làm trọng lượng của mẹ giảm xuống.

Mẹ bầu mang thai 36 tuần cần lưu ý điều gì?

bí quyết ăn uống lành mạnh cho mẹ bầu

Mẹ có thể trải qua các cơn co thắt giả thường xuyên hơn từ bây giờ nên hãy tìm hiểu kỹ dấu hiệu sắp sinh. Nếu xuất hiện các cơn co thắt kéo dài mỗi năm phút một lần trong suốt một giờ, mỗi lần thường kéo dài khoảng một phút thì mẹ nên đến bệnh viện ngay.

 • Thai nhi 36 tuần khá là lớn và có thể làm ảnh hưởng đến việc ăn uống của mẹ Giải pháp cho vấn đề này là mẹ nên có nhiều bữa ăn nhỏ thường xuyên thay vì chỉ ăn ba bữa chính.
 • Thai nhi 36 tuần đạp nhiều, đạp mạnh hơn là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, bạn nên đi khám nếu thấy thai nhi giảm hoạt động hoặc nghĩ rằng mẹ đang bị rò rỉ nước ối, bị chảy máu âm đạo, sốt, hoặc bạn cảm thấy nhức đầu dữ dội, dai dẳng, đau bụng liên tục hoặc bị hoa mắt.
 • Giai đoạn này mẹ cũng thường xuyên trải qua chứng mất ngủ, khó chịu. Vì vậy, hãy thư giãn hết mức có thể và nên đầu tư vào chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhằm khắc phục những vấn đề trên.

Xét nghiệm khi mang thai 36 tuần

Trong giai đoạn thai kỳ 36 tuần, mẹ sẽ dành nhiều thời gian để quan sát sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Những lần khám này sẽ có rất nhiều điều thú vị: các bác sĩ sẽ ước tính được cả về thời gian bé sẽ chào đời. Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của mẹ và cách khám của bác sĩ, bà bầu sẽ có những bài kiểm tra, xét nghiệm sau:

 • Đo cân nặng. Mẹ cũng có thể hỏi bác sĩ thai 36 tuần cân nặng bao nhiêu để đối chiếu
 • Đo huyết áp (huyết áp của mẹ có thể cao hơn giai đoạn giữa thai kỳ)
 • Đo đường và đạm trong nước tiểu
 • Kiểm tra tay, chân xem có các triệu chứng sưng phù và giãn tĩnh mạch khi mang thai
 • Kiểm tra bên trong cổ tử cung để đo độ giãn nở và mở rộng của tử cung, chuẩn bị cho em bé chào đời
 • Đo chiều cao của đáy tử cung
 • Đo nhịp tim thai nhi
 • Kiểm tra thai nhi bằng cách sờ, nắn bụng từ bên ngoài. Bạn sẽ biết được kích thước, hướng quay đầu và vị trí nằm của bé.

Nếu mẹ có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào, đặc biệt là những điều liên quan đến sinh nở, bao gồm cả tần suất và thời gian kéo dài của cơn co thắt giả và các triệu chứng khác mà mẹ đã trải qua, đặc biệt là những triệu chứng không bình thường, hãy đi khám và xin ý kiến của bác sĩ và chuyên gia để được giúp đỡ kịp thời.

health-tool-icon

Tăng cân trong thai kỳ

Công cụ này được dành riêng cho phụ nữ muốn biết phạm vi tăng cân lành mạnh của mình trong thời kỳ mang thai là bao nhiêu dựa trên cân nặng của họ trước khi mang thai.

28

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Poppy seed to pumpkin: How big is your baby? http://www.babycenter.com/slideshow-baby-size Ngày truy cập 01/12/2015.

Pregnancy calendar week 36 http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/pregnancy_calendar/week36.html Ngày truy cập 01/12/2015.

Your pregnancy: 36 weeks http://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-36-weeks_1101.bc Ngày truy cập 01/12/2015

Pregnancy at week 36 https://www.pregnancybirthbaby.org.au/pregnancy-at-week-36 Ngày truy cập 01/12/2015

36 weeks pregnant https://raisingchildren.net.au/pregnancy/week-by-week/third-trimester/36-weeks Ngày truy cập 01/12/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 05/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh