home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

1

Hiểu rõ nguyên nhân đau bụng dưới bên phải để trị đúng cách

Hiểu rõ nguyên nhân đau bụng dưới bên phải để trị đúng cách

Hiện tượng đau bụng dưới bên phải có thể liên quan đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Xác định đúng nguyên nhân gây đau ngay từ đầu sẽ giúp bạn sớm có biện pháp can thiệp hiệu quả, phù hợp.

Trong giải phẫu học, khu vực bụng dưới, bên phải còn được gọi là vùng hố chậu phải với các cơ quan gồm ruột thừa, ruột non, manh tràng và buồng trứng phải. Như vậy, nguyên nhân khiến bạn thỉnh thoảng bị đau nhói bụng dưới bên phải sẽ liên quan đến các vấn đề ở những cơ quan này. Vùng bụng được chia ra làm 9 vùng

7 nguyên nhân gây đau bụng dưới bên phải cần lưu ý

Nhìn chung, hiện tượng đau nhói bụng dưới bên phải thường là dấu hiệu cảnh báo cho 7 vấn đề nghiêm trọng như sau, bao gồm:

1. Viêm ruột thừa

Ruột thừa là một phần trong ống tiêu hóa nằm ở đáy manh tràng, gần chỗ tiếp nối giữa ruột non và đại tràng bên phải. Viêm ruột thừa là một nguyên nhân phổ biến của đau đặc biệt ở vùng bụng dưới bên phải.

Tình trạng này thường đòi hỏi cần sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Vì vậy, nếu gặp phải những triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể chỉ định bạn phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa để ngăn ngừa cơ quan này bị vỡ và gây ra các biến chứng khác.

Nếu gặp phải triệu chứng đau bụng dưới bên phải do viêm ruột thừa, bạn không nên dùng thuốc trị táo bón hoặc thuốc nhuận tràng. Những loại thuốc này có thể khiến ruột thừa bị vỡ. Do đó, cách tốt nhất là bạn hãy chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

2. Đầy hơi chướng bụng

Tình trạng này thường xảy ra do thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn và đến phần ruột già. Thực phẩm càng khó tiêu, cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiều khí hơn. Khi lượng khí tích tụ sẽ gây chướng, đau tức bụng dưới và đầy hơi.

Trường hợp đau tức bụng dưới bên phải do đầy hơi có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc chứng không dung nạp đường sữa.

3. Thoát vị

Thoát vị là những túi phình của nội tạng hoặc mô bị trồi ra và dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu. Các túi phình này bị đẩy xuyên qua những chỗ hở hoặc chỗ yếu của cơ. Thoát vị thường xảy ra xung quanh vùng bụng. Thoát vị thường gây đau bụng dưới bên phải, xung quanh túi phình, có thể đau hơn khi ho hoặc nâng một vật nặng.

4. Nhiễm trùng thận

Nhiễm trùng thận có thể gây đau bụng dưới bên phải

Nhiễm trùng thận là tình trạng xảy ra do vi khuẩn thường đến từ bàng quang, niệu quản hoặc niệu đạo, có thể gây ảnh hưởng đến một hoặc hai quả thận.

Đau bụng dưới bên phải là triệu chứng phổ biến của tình trạng nhiễm trùng thận, bạn còn có thể đau ở lưng, hai bên hông hoặc háng. Tình trạng nhiễm trùng thận nếu không được điều trị có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn, vì vậy bạn nên đi khám bác sĩ ngay khi phát hiện.

5. Sỏi thận

Sỏi thận là sự tích tụ thành một khối cứng của các khoáng chất và muối hình thành bên trong thận. Bạn có thể không có triệu chứng đau cho đến khi sỏi thận bắt đầu di chuyển xung quanh hoặc đi vào ống nối thận và bàng quang.

Khi bị sỏi thận, bạn sẽ cảm thấy đau dữ dội ở lưng, bên hông, bên dưới xương sườn, khắp bụng dưới và vùng háng. Cường độ và vị trí của cơn đau có thể thay đổi khi sỏi thận di chuyển qua đường tiết niệu.

6. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là tình trạng rối loạn mãn tính phổ biến ảnh hưởng đến ruột già. IBS có thể gây đau ở vùng bụng dưới cùng với các triệu chứng khác bao gồm:

  • Táo bón
  • Tiêu chảy
  • Co thắt dạ dày
  • Đầy hơi, chướng bụng

7. Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) là một nhóm các rối loạn tiêu hóa gây ra những thay đổi trong mô ruột và làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Hai nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm ruột là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Cả hai tình trạng mãn tính đều gây viêm trong đường tiêu hóa, có thể dẫn đến triệu chứng đau tức bụng dưới bên phải.

Bệnh viêm ruột có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu đau vùng bụng dưới bất thường.

Vùng bụng ở nam giới và nữ giới không giống nhau về mặt giải phẫu, do đó nguyên nhân gây đau bụng cũng sẽ có sự khác biệt.

Đau bụng dưới bên phải ở nam là bệnh gì?

nam giới thường đau bụng dưới bên phải do thoát vị bẹn

Các nguyên nhân gây đau bụng dưới bên phải ở nam giới bao gồm:

Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là tình trạng một phần cơ quan trong ổ bụng như ruột, mạc nối chui vào lỗ bẹn tạo thành túi thoát vị. Do cấu tạo vùng bẹn ở nam có dây thừng tinh chạy qua nên thành bụng yếu khiến cho tình trạng này xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Bạn sẽ có cảm giác đau và khó chịu bụng dưới hơn khi ho, nâng vật nặng, tập thể dục…

Xoắn tinh hoàn gây đau bụng dưới bên phải

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục và xoắn dây tinh trùng, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, dẫn đến đau đột ngột, dữ dội, sưng ở bìu và đau bụng dưới. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh. Xoắn tinh hoàn thường phải phẫu thuật khẩn cấp.

Do đâu phụ nữ thỉnh thoảng bị đau nhói bụng dưới bên phải?

đau bụng dưới bên phải ở nữ

Một số nguyên nhân gây đau bụng dưới bên phải ở nữ giới thường nghiêm trọng hơn và cần chăm sóc y tế. Cơn đau bụng không chỉ xảy ra ở phía dưới bên phải mà còn có thể phát triển ở bên trái.

Bị đau âm ỉ vùng bụng dưới bên phải do kinh nguyệt

Đau bụng kinh là một triệu chứng phổ biến có thể xảy ra trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt. Thực tế, triệu chứng này có thể xuất hiện ở cả hai bên của khu vực bụng dưới, nơi tử cung co thắt để làm bong lớp niêm mạc tử cung khi hiện tượng thụ thai không xảy ra.

Lạc nội mạc tử cung

Đau bụng kinh thường là triệu chứng phổ biến của chu kỳ kinh nguyệt, nhưng đôi khi triệu chứng đau nhói bụng dưới này cũng có thể được gây ra bởi vấn đề tiềm ẩn như lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô phát triển bên ngoài tử cung, máu không thể chảy ra ngoài cơ thể mà bị tích lại, gây ra chảy máu bên trong và nhiễm trùng.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng gây đau đớn mãn tính đối với nhiều phụ nữ và có khả năng dẫn đến vô sinh. Nếu bạn nghi ngờ lạc nội mạc tử cung là lý do khiến bạn đau bụng dưới bên phải, bạn hãy đi khám bác sĩ, điều trị càng sớm sẽ càng ít biến chứng.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là túi chứa đầy chất lỏng được tìm thấy bên trên hoặc bên trong buồng trứng. Hầu hết các u nang không gây đau đớn hoặc khó chịu và có thể tự biến mất. Tuy nhiên trong một số trường hợp u nang buồng trứng lớn, đặc biệt là nếu u bị vỡ, có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng. Các triệu chứng do vỡ u nang buồng trứng bao gồm đau âm ỉ hoặc đau nhói bụng dưới, đầy hơi, chướng bụng.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung có thể xảy ra khi trứng được thụ tinh nằm bên ngoài tử cung, chẳng hạn như trong một trong các ống dẫn trứng. Tình trạng này có thể gây đau bụng dưới bên phải và các triệu chứng khác.

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng đường sinh dục có thể gây đau nói bụng dưới. Các triệu chứng thường nhẹ và không xảy ra thường xuyên.

Xoắn buồng trứng

Xoắn buồng trứng là tình trạng xảy ra khi buồng trứng hay ống dẫn trứng bị xoắn, cắt đứt nguồn cung cấp máu của cơ quan. Tình trạng có thể gây ra cơn đau bụng dưới nghiêm trọng. Thông thường cách xử lý là phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng.

Cách điều trị đau bụng dưới bên phải

Siêu âm giúp chẩn đoán đau bụng dưới bên phải

Phác đồ điều trị đau bụng dưới bên phải sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau. Người bệnh thông thường sẽ sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để điều trị các nguyên nhân không nghiêm trọng như đầy hơi, chướng bụng… Nếu đau dữ dội, người bệnh sẽ cần dùng đến thuốc giảm đau đường tiêm tĩnh mạch.

Trường hợp nhiễm trùng, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc kháng sinh. Ngoài ra, đối với các vấn đề cần được cấp cứu như viêm ruột thừa, mang thai ngoài tử cung hay u nang buồng trứng…, phẫu thuật ngay lập tức là điều cần thiết.

Khi phát hiện triệu chứng đau bụng, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bạn cần tránh tự ý mua thuốc dùng sẽ khiến bệnh nặng hơn và gây ra biến chứng nguy hiểm.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân gây ra cơn đau bụng dưới bên phải cũng như sự khác biệt của cáccơn đau ở nam và nữ. Đây là tình trạng với mức độ nặng nhẹ khó lường, do đó bạn hãy đến gặp bác sĩ sớm để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

Hoàng Trí HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What’s Causing Pain in My Lower Right Abdomen?
https://www.healthline.com/health/pain-in-lower-right-abdomen
Ngày truy cập 21.10.2019

What is this pain in my lower right abdomen?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/320858.php
Ngày truy cập 21.10.2019

Pain in the Lower Right Abdomen: When to be Concerned
https://www.news-medical.net/health/Pain-in-the-Lower-Right-Abdomen-When-to-be-Concerned.aspx
Ngày truy cập 21.10.2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Trí Cập nhật: 09/02/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x