home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tuần 7

Tuần 7
Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi|Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 7|Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 7 tuần|Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 7

Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi

Thai nhi tuần 7 phát triển như thế nào?

Thai nhi 7 tuần tuổi có kích thước bằng quả táo xanh và đã tăng gấp đôi so với tuần trước: bây giờ bé đã dài khoảng 1,27 cm.

Bé lúc này đang nỗ lực để thích nghi với cuộc sống bên trong tử cung. Trong tuần 7, dây rốn có chức năng liên kết bé và bạn trong suốt thai kỳ đã được hình thành. Dây rốn sẽ cung cấp oxy, chất dinh dưỡng và xử lý chất thải của bé. Ngoài ra, phổi và đường tiêu hóa của bé vẫn đang tiếp tục hình thành.

Bạn đang háo hức chờ đợi để nhìn thấy khuôn mặt bé bỏng của con mình ngay giây phút bé chào đời? Bạn sẽ còn một chặng đường dài phía trước. Tuy vậy, hãy biết rằng vào lúc này, khuôn mặt bé đang hình thành. Các đường nét mắt, mũi, miệng, tai và một số đặc điểm khác trên khuôn mặt bé cũng sẽ được thành hình vào tuần này. Bạn đang mơ về ngày nắm lấy đôi tay bụ bẫm của bé? Cánh tay bé sẽ sớm phát triển vào cuối tuần 7 này và trông chúng hệt như những mái chèo nhỏ.

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 7

Mang thai 7 tuần, cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Mang thai sẽ làm cổ tử cung của bạn thay đổi khá nhiều. Trong giai đoạn thai kỳ 7 tuần, nút trám đầu tử cung sẽ phát triển. Nút trám đầu tử cung có nhiệm vụ bảo vệ tử công bằng cách mở và đóng tử cung lại. Nút trám này sẽ tồn tại cho tới khi cổ tử cung giãn nở để chuẩn bị cho quá trình sinh con.

Những điều mẹ cần lưu ý là gì?

Nếu bạn đã từng mang thai trước đây, bụng của bạn có thể to hơn so với lần mang thai trước, các triệu chứng mang thai cũng sẽ diễn ra sớm hơn vào lần mang thai này. Đây được gọi là hiệu ứng làm nóng. Nói một cách đơn giản thì cũng giống như cách một quả bóng có thể dễ dàng được thổi lên hơn vào lần thứ hai hoặc thứ ba, tử cung của bạn sẽ có thể mở rộng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn sau khi đã mang thai một lần. Cơ bụng và dây chằng của bạn cũng đã bị kéo giãn một lần, vậy nên lần này mọi thứ sẽ dễ dàng hơn trước khá nhiều.

Tuy vậy, việc tử cung trở nên lớn hơn trong khoảng thời gian ngắn có thể khiến các triệu chứng như cảm giác bị ép vùng chậu và đau lưng xuất hiện sớm hơn so với lần mang thai trước đó.

Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 7 tuần

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Hãy hỏi bác sĩ: “Khi nào là thời điểm tốt nhất để nói với bạn bè và gia đình rằng tôi đang mang thai?”. Có rất nhiều yếu tố bạn cần suy xét, chẳng hạn như tình hình sức khỏe của bạn và sự phát triển của bé sẽ quyết định thời điểm bạn chia sẻ tin vui của mình tới tất cả mọi người.

Những xét nghiệm nào mẹ cần biết?

Giai đoạn thai nhi 7 tuần, bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, huyết áp và nước tiểu, đo vòng bụng, kiểm tra vị trí của thai nhi, lắng nghe nhịp tim của bé và thực hiện các xét nghiệm cần thiết khác. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ theo dõi chặt chẽ các biến chứng có thể xảy ra trong suốt quá trình hình thành và phát triển của thai nhi để có thể can thiệp và cứu chữa kịp thời.

Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 7

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

1. Sử dụng máy tính quá nhiều

Khi bạn phải làm việc với máy tính cả ngày, bạn có thể lo lắng liệu việc sử dụng máy tính trong thời gian dài có gây hại cho bạn và sinh linh bé bỏng trong bụng không? Trong nhiều năm qua, các nghiên cứu với đối tượng là phụ nữ mang thai sử dụng máy tính đã xem xét nguy cơ gây sẩy thai do các trường điện từ gây ra. Kết quả đã chứng minh ngồi trước máy tính trong thời gian dài sẽ không làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc gây dị tật bẩm sinh cho bé. Nhưng tất nhiên, ngồi hàng giờ trong khi bạn đang có thai ở tuần 7 sẽ không tốt chút nào cho tuần hoàn máu. Vì thế, để giữ cho máu di chuyển đều đặn, hãy đứng dậy hoặc đi dạo đâu đó và thư giãn sau mỗi tiếng ngồi máy trước máy vi tính.

2. Mẹ mang thai 7 tuần không nên tiếp xúc với khói thuốc lá

Hãy tránh xa những nơi có khói thuốc. Việc hút thuốc lá thụ động chính là nguyên nhân gây ra biến chứng ở nhau thai, làm giảm trọng lượng và ảnh hưởng đến chỉ số IQ của bé. Các nhà khoa học vẫn chưa thể chứng minh hít phải khói thuốc có gây ra các biến chứng như trên hay không. Tuy vậy, ta biết rất rõ rằng thuốc lá vô cùng độc hại. Vậy nên tốt hơn hết, bạn hãy thật thận trọng và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Poppy seed to pumpkin: How big is your baby? 

http://www.babycenter.com/slideshow-baby-size

Ngày truy cập 01/12/2015

Pregnancy calendar – Week 7  

http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/pregnancy_calendar/week7.html#cat20733

Ngày truy cập 01/12/2015

Your pregnancy: 7 weeks 

http://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-7-weeks_1096.bc

Ngày truy cập 01/12/2015.

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI
Ngày cập nhật: 01/12/2015
x