backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

[Chuyên gia giải đáp] Có dấu hiệu cổ tử cung mở bao lâu thì sinh?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 12/12/2023

[Chuyên gia giải đáp] Có dấu hiệu cổ tử cung mở bao lâu thì sinh?

Khi sắp đến ngày dự sinh, cổ tử cung của mẹ sẽ ngắn lại và giãn mở ra để tạo điều kiện cho em bé dễ dàng lọt qua đường âm đạo khi sinh. Thực chất, các dấu hiệu cổ tử cung mở có thể không nói lên chính xác khi nào mẹ “vượt cạn”. Tuy nhiên, việc nắm được những thông tin này vẫn là cách giúp mẹ yên tâm mọi thứ vẫn tiến triển bình thường và chuẩn bị tốt tâm lý trước khi sinh.

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc cổ tử cung mở 4cm bao giờ sinh, xóa mở cổ tử cung bao lâu thì sinh, cổ tử cung mềm thì bao lâu sinh… Nếu bạn đang quan tâm đến vấn này và cách làm thế nào biết tử cung mở trước khi chuyển dạ thì hãy tham khảo những thông tin được Hello Bacsi tổng hợp trong bài viết sau.

Bạn cần biết gì về hiện tượng cổ tử cung mỏng đi và giãn mở trước khi chuyển dạ?

Cổ tử cung là phần dưới cùng của tử cung, tiếp nối giữa tử cung và âm đạo. Trong thai kỳ và trước khi chuyển dạ, cổ tử cung thường dài từ 3.5 đến 4 cm. Tùy thuộc vào việc bạn mang thai con so hay con rạ mà hiện tượng xóa mở cổ tử cung sẽ diễn ra trước hay trong khi chuyển dạ. Nếu bạn mang thai con so, cổ tử cung sẽ xóa trước thành phên mỏng sau đó mở dần đến hết 10 cm để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nếu bạn mang thai con rạ, do có những lần đẻ trước nên khi có chuyển dạ cổ tử cung sẽ ngắn hơn và hiện tượng xóa mỏng và mở xảy ra cùng lúc. Đến cuối cùng, cổ tử cung sẽ mỏng đi và ngắn lại thành phên mỏng và giãn mở dần để đầu em bé chui qua ngả âm đạo khi sinh.

Thực chất, bạn cần hiểu rằng cổ tử cung mỏng đi (effacement) – hiện tượng xóa khác với hiện tượng giãn mở (dilation). Cụ thể:

1. Cổ tử cung mỏng đi và ngắn lại

Được đo bằng phần trăm. Ở mức 0%, cổ tử cung dài ít nhất 2 cm và rất dày. Nếu ở mức 50%, cổ tử cung đã ngắn lại và mỏng đi một nửa so với ban đầu. Khi đạt 100%, cổ tử cung của bạn đã hoàn toàn mỏng đi và sẵn sàng cho quá trình sinh nở.

2. Cổ tử cung giãn mở

dấu hiệu cổ tử cung mở

Được đo theo thang từ 0 đến 10 cm. Trong giai đoạn chuyển dạ, cổ tử cung sẽ  mở dần dần và cuối cùng đạt 10 cm để em bé lọt qua. Tuy nhiên, đôi khi quá trình sinh nở vẫn diễn ra kể cả khi cổ tử cung của bạn chưa mở được 10 cm, đặc biệt là khi sinh non.

Mặc dù cổ tử cung mỏng đi (effacement) khác với hiện tượng giãn mở (dilation) nhưng cả hai lại có quan hệ mật thiết với nhau. Bởi vì cổ tử cung mỏng đi càng nhanh trước và trong khi chuyển dạ thì càng thúc đẩy sự giãn mở diễn ra nhanh hơn để em bé lọt qua.

Dấu hiệu cổ tử cung mở

Thực chất, dấu hiệu cổ tử cung mở không gây đau đớn như khi chuyển dạ. Thậm chí, một số mẹ bầu có thể không cảm thấy gì khi cổ tử cung bắt đầu mở, đặc biệt ở những người sinh con rạ. Ngược lại, một số mẹ có thể cảm thấy những cơn co thắt bất thường gây khó chịu. Các dấu hiệu khác bao gồm:

1. Dấu hiệu cổ tử cung mở: Mất nút nhầy và tăng tiết dịch âm đạo

Thông thường, sẽ có một nút dịch nhầy đặc lấp kín phần lỗ của cổ tử cung khi bạn mang thai nhằm ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung. Do đó, có không ít mẹ bầu thắc mắc xóa mở cổ tử cung bao lâu thì sinh? Câu trả lời là vào giai đoạn cuối thai kỳ, khi cổ tử cung mỏng đi và giãn mở, nút nhầy có thể bong ra và được đẩy vào đường âm đạo. Lúc này, nút nhầy thường xuất hiện dưới dạng dịch đặc có màu nâu, hồng hoặc đỏ. Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng tiết dịch âm đạo. Sau đó, quá trình chuyển dạ có thể bắt đầu trong vòng 72 giờ.

2. Cảm thấy em bé đang tụt thấp xuống khung chậu

dấu hiệu cổ tử cung mở

Khi em bé bắt đầu tụt xuống khung chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung khiến cổ tử cung căng và mở ra. Mẹ bầu có thể cảm nhận em bé đang tụt ngày càng thấp xuống dưới. Đồng thời, điều này cũng khiến mẹ nhận ra hình dạng của bụng bị thay đổi. Sự thay đổi này có thể xảy ra vài tuần nhưng cũng có khi chỉ vài giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Lưu ý rằng mẹ có thể trải qua nhiều cảm giác vào giai đoạn cuối thai kỳ. Vì vậy, mẹ có thể khó xác định cảm giác khó chịu là dấu hiệu cổ tử cung mở hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Lời khuyên là mẹ nên đi khám, kiểm tra cổ tử cung khi sắp đến ngày dự sinh để nhận được tư vấn từ bác sĩ nhé!

Cổ tử cung ngắn lại và giãn mở: Sau bao lâu thì bắt đầu chuyển dạ?

Các dấu hiệu cổ tử cung mở thường xảy ra trước khi chuyển dạ. Tuy nhiên, sau khi cổ tử cung có sự thay đổi thì thời gian chuyển dạ có thể khác nhau ở từng mẹ bầu. Mỗi mẹ thường sẽ có những độ mở cổ tử cung khác nhau, một số mẹ bầu tuy không mở cổ tử cung khi sắp đến ngày dự sinh nhưng vẫn có thể chuyển dạ trong vòng vài giờ.

Vậy cổ tử cung mở 5cm bao giờ sinh? Trong hầu hết trường hợp, cổ tử cung của bạn sẽ ngắn lại và mỏng đi trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ. Khi cổ tử cung mở từ 0 đến 4 cm, giai đoạn này được gọi là giai đoạn tiềm tàng thường kéo dài từ 14 đến 20 giờ hoặc có thể lâu hơn đối với mẹ chuyển dạ sinh con so. Tuy nhiên, dù mất bao lâu thì em bé của bạn chỉ có thể lọt lòng khi cổ tử cung có độ mỏng đạt 100% và giãn mở 10 cm.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 12/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo