backup og meta
Chuyên mục

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

8 dấu hiệu trứng bám vào tử cung (phôi làm tổ) dễ nhận biết

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 29/03/2024

8 dấu hiệu trứng bám vào tử cung (phôi làm tổ) dễ nhận biết

Sau khi được thụ tinh, việc trứng bám vào tử cung thành công (phôi làm tổ) là một bước quan trọng quyết định bạn có mang thai hay không. Để có thể nhận biết được thai đã vào tổ an toàn, bạn hãy dựa vào một số dấu hiệu nhất định dưới đây. 

Sau khi thụ tinh, trứng (phôi) sẽ di chuyển vào trong tử cung, làm tổ tại đó. Nếu phôi không làm tổ ở trong tử cung mà tại một vị trí khác sẽ được gọi là mang thai ngoài tử cung, một biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Vì vậy, trứng bám vào tử cung thành công là một tín hiệu đáng mừng khởi đầu cho một thai kỳ khỏe mạnh. Trong bài viết này, Hello Bacsi cung cấp đến bạn những tư vấn của bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung về một số dấu hiệu cho biết trứng bám vào tử cung (hay được gọi là dấu hiệu thai làm tổ) thành công. 

Dấu hiệu trứng bám vào tử cung (thai làm tổ)

Mỗi lần mang thai là một trải nghiệm khác nhau. Bạn có thể sẽ thấy lần mang thai thứ 2 khác hẳn với lần đầu và những dấu hiệu thai vào tử cung cũng sẽ không giống nhau. Dưới đây là những dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn hay chưa hay dấu hiệu phôi làm tổ mà bạn cần lưu ý:  

1. Máu báo thai là dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu khá rõ, báo hiệu thai đã vào tử cung và bạn đang mang thai. Điều này xảy ra khi phôi tiến hành làm tổ trong thành tử cung. Vì vậy, nếu nhận thấy có một vài đốm máu xuất hiện sau khi trễ kinh thì bạn cũng không cần quá lo lắng.

Vậy máu báo thai trông như thế nào? Máu báo thai có màu hồng nhạt, số lượng ít, không đỏ hoặc đặc như kinh nguyệt. Ngoài ra, máu báo thai cũng không ra đều đặn, bạn chỉ trải qua tình trạng này từ vài giờ đến một vài ngày.

2. Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn là đau bụng

Nhiều chị em thắc mắc thai vào tử cung có đau bụng không hay đau bụng khi thai làm tổ như thế nào? Bác sĩ Huỳnh Kim Dung chia sẻ, triệu chứng phổ biến thứ hai sau máu báo thai là cảm giác đau trằn ở vùng bụng dưới. Tuy nhiên, những cơn co thắt này diễn ra nhẹ hơn và ít đau hơn. Bạn sẽ cảm thấy cơn đau hiện diện ở lưng hay bụng dưới và có thể kéo dài trong vài ngày.

Đôi khi, tình trạng đau bụng còn kết hợp với các cơn co thắt liên tục trong thành tử cung. Nếu cảm thấy đau đớn cũng như khó chịu trong thời gian dài, bạn nên đến gặp bác sĩ.

3. Thay đổi ở ngực ngầm báo hiệu trứng làm tổ thành công

dấu hiệu trứng bám vào tử cung

Một dấu hiệu thụ thai không thành công sau quan hệ mà các chị em có thể nhận biết là sự thay đổi của bầu ngực. Ngay sau khi trứng bám vào tử cung, cơ thể của bạn bắt đầu thay đổi. Ngực sẽ có những hiện tượng như nhạy cảm hơn, đau, sưng. Đó là do sự thay đổi hormone nữ sau khi thụ thai. Bạn cũng có thể cảm nhận những thay đổi này ở ngực trong thời gian rụng trứng hoặc một tuần sau khi trứng rụng.

4. Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Nhiệt độ cơ thể tăng cao trong quá trình thai làm tổ là một dấu hiệu để bạn xác định mình đang mang thai. Bạn có thể không nhất thiết phải theo dõi nhiệt độ cơ thể của bản thân trừ khi đang cố gắng mang thai. Hãy lập ra biểu đồ thân nhiệt hàng ngày và so sánh xem các con số có tăng hay không.

Thân nhiệt của bạn sẽ cao hơn vào thời điểm rụng trứng do nồng độ hormone progesterone tăng và cũng thay đổi trong quá trình phôi thai bám vào tử cung.

5. Dấu hiệu thai đã làm tổ trong tử cung: Đi tiểu thường xuyên

Bạn sẽ cảm thấy dường như nhu cầu muốn đi tiểu tăng lên trong vòng một tuần. Điều này có thể là do trứng bám vào tử cung thành công. Cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi lớn để nhường chỗ cho em bé chẳng hạn như lượng máu cung cấp cho vùng khung chậu tăng lên, gây áp lực lên bàng quang khiến bạn có cảm giác muốn đi vệ sinh nhiều hơn.

6. Thèm ăn – Dấu hiệu thai vào tử cung

Đây là một dấu hiệu nổi bật khác của việc trứng bám vào tử cung hay dấu hiệu phôi làm tổ thành công. Các hormone được tạo ra do mang thai thành công có xu hướng làm thay đổi khẩu vị của phụ nữ. Bạn có thể thèm ăn các loại thực phẩm mà chưa nếm thử bao giờ hoặc “ngó lơ” những món từng nằm trong danh sách ưa thích

7. Bốc hỏa

Bốc hỏa là dấu hiệu ít phổ biến và chỉ kéo dài khoảng 15 phút tại thời điểm trứng bám vào tử cung. Trong quá trình này, mức hormone nhanh chóng biến động gây ra cơn bốc hỏa.

8. Chất nhầy cổ tử cung

Một dấu hiệu thai đã vào tử cung mà nếu để ý các chị em có thể dễ dàng nhận biết là ra dịch nhầy cổ tử cung. Sự gia tăng nồng độ progesterone sau khi thai bám vào niêm mạc tử cung khiến cổ tử cung sưng lên và làm tăng lưu lượng máu đến khu vực này. Ngoài ra, các tuyến cổ tử cung mở rộng và hormone kích thích các tuyến tạo ra nhiều dịch nhầy hơn. Ngoài ra, chất nhờn sẽ chứa một chút máu, có thể là màu hồng hoặc hơi nâu.

Thai mấy tuần thì vào tử cung?

Mấy tuần thì thai vào tử cung hay trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ… là thắc mắc rất thường gặp. Thực tế là sẽ mất khoảng 6 – 10 ngày để trứng đã thụ tinh bắt đầu làm tổ trong tử cung. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng mà thời gian này ở mỗi người là khác nhau.

Vậy chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung hay chậm kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tổ? Trung bình, thời gian chậm kinh là 9 ngày, đây cũng là khoảng thời gian vừa đủ để thai vào được buồng tử cung của mẹ, mẹ có thể cảm nhận những dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn như đã đề cập ở trên. 

Làm sao để biết trứng bám vào tử cung thành công?

dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn

Cách xác định trứng bám vào tử cung thành công phổ biến là thử thai. Nếu bạn nhận thấy vùng kín xuất hiện máu lốm đốm (máu báo thai) và muốn khẳng định đây có phải là dấu hiệu trứng đã vào tổ an toàn hay không, hãy chờ thêm khoảng 3 ngày và thực hiện thử thai. Việc thử thai ở thời điểm này đảm bảo rằng nồng độ hCG trong cơ thể đã tăng lên nên kết quả hiển thị sẽ rõ ràng hơn.

Một cách xác định trứng bám vào tử cung thành công khác là áp dụng biện pháp siêu âm. Sau 3 – 4 tuần thụ thai, bạn có thể thấy được hình ảnh của thai nhi trong tử cung qua siêu âm.

Nhận thấy có dấu hiệu mang thai nhưng kết quả thử thai âm tính. Tại sao?

Nếu tò mò bạn có thể thử que sớm nhất là 12-15 ngày sau khi thụ thai (đối với người có chu kỳ kinh 28 ngày). Đôi lúc bạn sẽ cảm nhận thấy có vẻ như trứng vào thành tử cung nhưng kết quả thử thai lại trái ngược. Nguyên nhân đôi khi bắt nguồn từ việc nồng độ hormone hCG còn thấp. Vậy chỉ số beta hCG bao nhiêu thì thai vào tử cung? Thường thì nồng độ beta hCG trong khoảng 1,7->2 IU/ml thì sẽ siêu âm thấy túi thai làm tổ trong buồng tử cung. 

Vậy nên, thường thì chậm kinh 1-2 tuần (tức là sau khi thụ thai 3-4 tuần) thì mới đủ lượng hCG để que thử thai có thể nhận biết và cho kết quả dương tính. Do đó, nếu có dấu hiệu mang thai nhưng kết quả thử thai âm tính, hãy lạc quan và kiên nhẫn thử lại thêm lần nữa nhé.

Cách làm tăng khả năng để trứng bám vào tử cung

Sự lo lắng tăng cao sẽ gây khó khăn trong việc thụ thai vì làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Do đó, bạn cần cải thiện cơ hội mang thai cho mình bằng cách:

1. Chế độ ăn uống lành mạnh

  • Ăn nhiều thực phẩm tốt giúp cơ thể cân bằng nội tiết, nâng cao sức khỏe của niêm mạc tử cung. Các loại thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng thúc đẩy nồng độ estrogen, cải thiện chức năng chuyển hóa và tiêu hóa. Do đó, hãy ưu tiên các loại rau có màu xanh đậm như cải xanh, cải xoăn, hạt lanh và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Các loại thực phẩm thúc đẩy sự phát triển của hormone lành mạnh bao gồm: dầu dừa, dầu gan cá tuyết, quả câu kỷ tử và hạt macca nên xuất hiện trong chế độ ăn uống của bạn.
  • Hỗ trợ sức khỏe của niêm mạc tử cung bằng cách dùng các loại  thực phẩm an toàn khi mang thai và các loại thực phẩm tốt như cá hồi, hạt hướng dương, bí ngô, tảo xoắnhạt diêm mạch (quinoa).
  • Hãy chọn thức ăn có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể. Tử cung ấm là một môi trường lý tưởng để hỗ trợ thiên thần nhỏ bắt đầu hình thành và lớn lên. Các món hầm và súp cùng một số loại gia vị, thảo mộc có tác dụng làm ấm như quế, gừng và ớt cayenne sẽ giúp bạn đạt được điều này.

2. Tâm trạng thoải mái

Bạn có thể lo lắng, hồi hộp cũng như mong đợi kết quả đến sớm trong 2 tuần chờ đợi tin vui. Tuy nhiên, điều này lại có thể giải phóng các hormone kích thích ngăn cản cơ thể thụ thai. Giai đoạn này, hãy bình tĩnh và giữ tâm trạng thoải mái hết mức hoặc để cho bản thân được đắm chìm trong công việc, sở thích và quên đi phần nào nỗi lo lắng đợi chờ kết quả. Lúc ấy thì các dấu hiệu trứng đã vào tổ an toàn lại tự nhiên “gõ cửa”. 

3. Cân nhắc các liệu pháp, thuốc bổ sung đang sử dụng

Một số liệu pháp tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, cản trở trứng bám vào tử cung. Hãy cân nhắc và tránh các liệu pháp thư giãn có các thành phần như thầu dầu, tự massage hỗ trợ sinh sản, massage. Tất cả các liệu pháp này đều tốt trước khi rụng trứng nhưng lại không tốt trong thời điểm trứng bám vào niêm mạc tử cung.

4. Nghỉ ngơi đầy đủ

dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn

Trong khi chờ đợi tin vui, bạn thường vô thức thực hiện những hành động như cắn chặt hàm, siết chặt bụng, vươn vai. Đó đều là dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng cộng thêm áp lực từ nhiều phía sẽ khiến bạn mệt mỏi. Hãy cho bản thân nghỉ ngơi, thư giãn đúng lúc, cơ hội thai bám vào tử cung thành công sẽ cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ:

  • Ngủ sớm và chợp mắt vài lần trong ngày
  • Nếu thường xuyên thực hiện các bài tập nặng hoặc chạy bộ với cường độ cao, bạn nên chuyển sang hình thức đi bộ nhanh, tập luyện các bài yoga tốt cho sinh sản.

Vì sao có hiện tượng trứng bám vào tử cung bất thường?

Trong một số ít trường hợp, phụ nữ có thể gặp phải tình trạng thai bám vào tử cung bất thường, dẫn đến việc sẩy thai hoặc phải đình chỉ thai kỳ…. Những trường hợp đó bao gồm:

Thai ngoài tử cung

Trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài buồng tử cung được gọi là thai ngoài tử cung. Thông thường, phôi thai làm tổ trong ống dẫn trứng do không thể di chuyển xuống tử cung. Đôi khi phôi thai di chuyển ngược vào buồng trứng. Tình trạng này cần được xử lý ngay để mẹ bầu không bị xuất huyết nặng hay làm giảm cơ hội mang thai trong tương lai.

Mang thai trứng

Điều này xảy ra khi phôi nang phân chia nhanh và cấy vào lớp nội mạc tử cung nhưng không phát triển thành thai được. Thay vì phát triển thành phôi thai, phôi nang biến thành khối u. Vì vậy, bạn vẫn có các dấu hiệu mang thai, thậm chí cho kết quả dương tính khi thử thai vì những tế bào khối u sản xuất hCG. Chỉ có siêu âm mới có thể xác định được bạn mang thai thật sự hay chỉ là mang thai trứng (chửa trứng).

Các vấn đề với nhau thai

Các tình trạng bất thường liên quan đến bánh nhau phụ thuộc vào nơi thai làm tổ. Nếu bánh nhau bám vào vị trí bất lợi, thai kỳ có thể sẽ không thể tiếp tục.

Thai bám vào tử cung là bước đầu tiên của quá trình mang thai. Điều này diễn ra thầm lặng đến mức bạn không thể nhận ra những gì đang xảy ra bên trong cơ thể. Nếu đang mong có con, bạn sẽ có xu hướng nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến việc mang thai. Tuy nhiên, cần lưu ý rầng bạn càng lo lắng nhiều thì kết quả đôi khi lại không như mong muốn, hãy kiên nhẫn và giữ tinh thần luôn thoải mái nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 29/03/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo