backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Năm nhóm thuốc thường dùng điều trị bệnh tự kỷ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thinh Ta · Ngày cập nhật: 24/03/2021

  Năm nhóm thuốc thường dùng điều trị bệnh tự kỷ

  Điều trị bệnh tự kỷ bao gồm việc dùng thuốc và liệu pháp tâm lý. Kết hợp cả 2 phương pháp được xem là cách thức điều trị hiệu quả với người bệnh. Bài viết sau sẽ liệt kê cho bạn những loại thuốc điều trị bệnh tự kỷ phổ biến.

  Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs)

  Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs) là thuốc dùng để điều trị chứng trầm cảm ở trẻ em khi trẻ cảm thấy u buồn, lo lắng và có hành vi ám ảnh nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Những thuốc này bao gồm sertraline, citalopram và fluoxetine.

  Tuy nhiên, thuốc cũng gây ra những tác dụng phụ như:

  • Mất ngủ (rối loạn giấc ngủ trầm trọng);
  • Tăng cân ngoài ý muốn;
  • Tăng động.

  Thuốc chống trầm cảm ba vòng

  Đây là những thuốc chống trầm cảm dùng trong điều trị trầm cảm và rối loạn hành vi ám ảnh cưỡng chế. Thuốc chống trầm cảm ba vòng có nhiều tác dụng phụ hơn nhưng cũng hiệu quả hơn nhóm thuốc SSRI. Các tác dụng phụ của nó bao gồm táo bón, khô miệng, mờ mắt và buồn ngủ.

  Các thuốc trong nhóm này có thể kể đến protriptyline (Vivactil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, amoxapine, imipramine (Tofranil), desipramine (Norpramin), doxepin, trimipramine (Surmontil).

  Nhóm thuốc chống loạn thần

  Nhóm thuốc chống loạn thần có công dụng làm giảm rối loạn hành vi liên quan đến tự kỷ. Cơ chế của thuốc là làm thay đổi tác dụng của các chất dẫn truyền trong não. Những thuốc này phát huy hiệu quả sử dụng trong trường hợp trẻ hung hăng và có hành vi cố tự sát, tự làm tổn thương bản thân.

  Các thuốc trong nhóm chống loạn thần bao gồm haloperidol, risperidone và thioridazine. Những thuốc khác cũng thuộc nhóm này là clonidine (Kapvay), guanfacine (Intuniv); lithium (Lithobid) và các thuốc chống co giật như carbamazepine, valproic axit.

  Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần khiến cho người bệnh run, tăng cân ngoài ý muốn và buồn ngủ. Thuốc chống loạn thần thường được cân nhắc sử dụng khi các biện pháp kiểm soát rối loạn hành vi không hiệu quả.

  Nhóm thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ

  Trẻ tự kỷ có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ. Khi đó, trẻ thường cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hoặc thức giấc nhiều lần trong đêm. Khi thức dậy, trẻ trông mệt mỏi hoặc tỉnh táo và kích động cả ngày. Thuốc melatonin có khả năng làm giảm các triệu chứng này.

  Nhóm thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

  Hội chứng rối loạn tăng động giảm tập trung chú ý (ADHD) có thể liên quan đến chứng tự kỷ. Trẻ em bị ADHD có những hành vi bao gồm:

  • Tăng động;
  • Giảm tập trung;
  • Bốc đồng.

  Thuốc methylphenidate phát huy hiệu quả trong trường hợp này.

  Những rối loạn hành vi ở trẻ tự kỷ có thể điều trị bằng thuốc. Vì tất cả các thuốc đều có những tác dụng ngoại ý, nên khi xảy ra bất cứ những tình trạng bất thường nào, bạn cần nhanh chóng báo cho bác sĩ điều trị nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thinh Ta · Ngày cập nhật: 24/03/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo