home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Năm nhóm thuốc thường dùng điều trị bệnh tự kỷ

Năm nhóm thuốc thường dùng điều trị bệnh tự kỷ

Điều trị bệnh tự kỷ bao gồm việc dùng thuốc và liệu pháp tâm lý. Kết hợp cả 2 phương pháp được xem là cách thức điều trị hiệu quả với người bệnh. Bài viết sau sẽ liệt kê cho bạn những loại thuốc điều trị bệnh tự kỷ phổ biến.

Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs)

Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs) là thuốc dùng để điều trị chứng trầm cảm ở trẻ em khi trẻ cảm thấy u buồn, lo lắng và có hành vi ám ảnh nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Những thuốc này bao gồm sertraline, citalopram và fluoxetine.

Tuy nhiên, thuốc cũng gây ra những tác dụng phụ như:

  • Mất ngủ (rối loạn giấc ngủ trầm trọng);
  • Tăng cân ngoài ý muốn;
  • Tăng động.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Đây là những thuốc chống trầm cảm dùng trong điều trị trầm cảm và rối loạn hành vi ám ảnh cưỡng chế. Thuốc chống trầm cảm ba vòng có nhiều tác dụng phụ hơn nhưng cũng hiệu quả hơn nhóm thuốc SSRI. Các tác dụng phụ của nó bao gồm táo bón, khô miệng, mờ mắt và buồn ngủ.

Các thuốc trong nhóm này có thể kể đến protriptyline (Vivactil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, amoxapine, imipramine (Tofranil), desipramine (Norpramin), doxepin, trimipramine (Surmontil).

Nhóm thuốc chống loạn thần

Nhóm thuốc chống loạn thần có công dụng làm giảm rối loạn hành vi liên quan đến tự kỷ. Cơ chế của thuốc là làm thay đổi tác dụng của các chất dẫn truyền trong não. Những thuốc này phát huy hiệu quả sử dụng trong trường hợp trẻ hung hăng và có hành vi cố tự sát, tự làm tổn thương bản thân.

Các thuốc trong nhóm chống loạn thần bao gồm haloperidol, risperidone và thioridazine. Những thuốc khác cũng thuộc nhóm này là clonidine (Kapvay), guanfacine (Intuniv); lithium (Lithobid) và các thuốc chống co giật như carbamazepine, valproic axit.

Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần khiến cho người bệnh run, tăng cân ngoài ý muốn và buồn ngủ. Thuốc chống loạn thần thường được cân nhắc sử dụng khi các biện pháp kiểm soát rối loạn hành vi không hiệu quả.

Nhóm thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ

Trẻ tự kỷ có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ. Khi đó, trẻ thường cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hoặc thức giấc nhiều lần trong đêm. Khi thức dậy, trẻ trông mệt mỏi hoặc tỉnh táo và kích động cả ngày. Thuốc melatonin có khả năng làm giảm các triệu chứng này.

Nhóm thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Hội chứng rối loạn tăng động giảm tập trung chú ý (ADHD) có thể liên quan đến chứng tự kỷ. Trẻ em bị ADHD có những hành vi bao gồm:

  • Tăng động;
  • Giảm tập trung;
  • Bốc đồng.

Thuốc methylphenidate phát huy hiệu quả trong trường hợp này.

Những rối loạn hành vi ở trẻ tự kỷ có thể điều trị bằng thuốc. Vì tất cả các thuốc đều có những tác dụng ngoại ý, nên khi xảy ra bất cứ những tình trạng bất thường nào, bạn cần nhanh chóng báo cho bác sĩ điều trị nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Medicines for Autism. http://www.webmd.com/brain/autism/medications-for-autism. Ngày truy cập 16/6/2017.

Autism spectrum disorder – Treatment. http://www.nhs.uk/Conditions/Autistic-spectrum-disorder/Pages/Treatment.aspx. Ngày truy cập 16/6/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thinh Ta Cập nhật: 24/03/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x