backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ bố mẹ cần lưu ý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ bố mẹ cần lưu ý

  Bệnh tự kỷ là một bệnh đáng lo ngại và bệnh càng trở nên phổ biến hơn ở trẻ em ngày nay. Nhận biết được các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sẽ giúp bố mẹ kịp thời đưa con chẩn đoán và điều trị. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé!

  Tự kỷ là một chứng rối loạn về não làm hạn chế khả năng giao tiếp với mọi người. Bệnh xuất hiện sớm nhất là ở trẻ nhỏ trong phạm vi từ nhẹ đến nghiêm trọng. Bệnh sẽ làm cho trẻ có những cảm xúc tiêu cực về thế giới xung quanh hoặc gây khó khăn trong giao tiếp.

  Bệnh tự kỷ ảnh hưởng đến não như thế nào?

  Bệnh tự kỷ ảnh hưởng đến các bộ phận của não có chức năng điều khiển cảm xúc, giao tiếp và vận động cơ thể. Trong những năm tháng chập chững biết đi, một số bé mắc chứng tự kỷ có đầu và não lớn bất thường do các vấn đề về sự phát triển của não. Ngoài ra, các gen bất thường di truyền từ gia đình cũng có liên quan đến các chức năng ở một số bộ phận của não hoạt động kém.

  Dấu hiệu chung của bệnh tự kỷ ở trẻ

  Trước khi con tròn 3 tuổi, bố mẹ hãy quan sát cẩn thận những dấu hiệu có thể nhận thấy của chứng tự kỷ. Một số bé phát triển bình thường cho đến khi 18-24 tháng tuổi và sau đó dừng lại hoặc mất dần những kỹ năng. Các dấu hiệu của chứng tự kỷ có thể bao gồm:

  • Lặp lại những chuyển động (đu bập bênh hoặc quay vòng);
  • Tránh giao tiếp bằng mắt hoặc đụng chạm cơ thể;
  • Học nói chậm;
  • Lặp đi lặp lại các từ hoặc cụm từ;
  • Bực bội vì những thay đổi nhỏ.

  Điều quan trọng bố mẹ cần lưu ý là những dấu hiệu này cũng có thể xảy ra ở trẻ em không bị tự kỷ.

  Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ 1 tuổi

  Ngay cả khi bé còn rất nhỏ, bạn cũng có thể phát hiện ra dấu hiệu tự kỷ thông qua cách bé phản ứng với thế giới xung quanh. Ở độ tuổi này, các bé mắc chứng tự kỷ có thể:

  • Không quay sang khi nghe tiếng mẹ gọi;
  • Không trả lời khi nghe gọi tên mình;
  • Không nhìn thẳng vào mắt người khác;
  • Không bập bẹ hoặc chỉ trỏ trước 1 tuổi;
  • Không mỉm cười hoặc phản xạ khi có những tín hiệu giao tiếp từ người khác.

  Trẻ sơ sinh không bị chứng tự kỷ cũng có thể có những hành vi này, nhưng tốt nhất nên liên hệ ngay với bác sĩ khi bạn có bất kỳ nghi ngờ nào.

  Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ 2 tuổi

  Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ

  Các dấu hiệu của chứng tự kỷ rõ ràng hơn khi bé được 2 tuổi. Trong khi những đứa trẻ khác đang hình thành những từ ngữ đầu tiên và chỉ vào những đồ vật mà bé muốn, trẻ bị chứng tự kỷ sẽ có những dấu hiệu sau:

  • Không nói được từ nào sau khi sinh 16 tháng;
  • Không nói được từ có 2 chữ trước 2 tuổi;
  • Mất kỹ năng ngôn ngữ;
  • Không quan tâm khi người lớn chỉ vào các đồ vật.

  Các dấu hiệu khác của bệnh tự kỷ ở trẻ

  Những bé bị chứng tự kỷ đôi khi có thể có các triệu chứng về thể chất, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và các vấn đề về giấc ngủ. Ngoài ra, khoảng 1/3 số trẻ em mắc chứng tự kỷ cũng bị động kinh.

  Kiểm tra bệnh tự kỷ khi trẻ còn nhỏ

  Nhiều bé không được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tự kỷ cho đến khi vào mẫu giáo và nên không nhận được sự trợ giúp trong những năm đầu đời. Bố mẹ cần kiểm tra chứng tự kỷ ở con vào các mốc thời gian khi:

  • 18 tháng;
  • 24 tháng;
  • Khi cần thiết đối trẻ em có những hành vi đáng lo ngại hoặc một tiền sử gia đình mắc chứng tự kỷ.

  Chẩn đoán bệnh tự kỷ ở trẻ qua các vấn đề về lời nói

  Khi bạn đưa trẻ đi khám, bác sĩ sẽ kiểm tra cách bé phản ứng với giọng nói, nụ cười hoặc những biểu cảm khác. Bé cần phải đến bác sĩ khi có các vấn đề hoặc sự chậm trễ về lời nói. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra thính lực cho bé. Hầu hết các bé mắc chứng tự kỷ sẽ nói chuyện bình thường, nhưng sẽ biết nói muộn hơn những đứa trẻ khác rất nhiều. Bé tự kỷ nói chuyện rất khó khăn hoặc nói mà không có cảm xúc.

  Chẩn đoán bệnh tự kỷ ở trẻ thông qua kỹ năng xã hội

  Dấu hiệu quan trọng của chứng rối loạn tự kỷ là những rắc rối liên quan đến kỹ năng xã hội. Bác sĩ tâm lý có thể giúp xác định những vấn đề xã hội này một cách sớm nhất. Trẻ tự kỷ sẽ tránh nhìn vào mắt người khác, bao gồm cả bố mẹ. Bé có thể chỉ tập trung vào một đối tượng và bỏ qua những thứ xung quanh trong một thời gian dài. Bé cũng không có những cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm khuôn mặt khi giao tiếp với người khác.

  Chẩn đoán bệnh tự kỷ ở trẻ thông qua đánh giá

  Không có xét nghiệm y khoa cho các bé mắc chứng tự kỷ, nhưng các bài kiểm tra có thể hữu ích trong việc loại trừ những bệnh khác như khả năng nghe kém, khó nói, ngộ độc chì hoặc các vấn đề phát triển không liên quan đến chứng tự kỷ. Bố mẹ cần phải trả lời một danh sách các câu hỏi để đánh giá kỹ năng giao tiếp và hành vi của bé. Nếu bé tự kỷ được điều trị sớm (tốt nhất là trước 3 tuổi) có thể cải thiện được sự phát triển.

  Ngoài ra, bố mẹ hãy tham khảo bài viết “Trẻ tự kỷ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị‘ để hiểu rõ hơn về chứng tự kỷ ở trẻ.

  Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mong các bạn sẽ hiểu thêm về những dấu hiệu cũng như cách chuẩn đoán bệnh tự kỷ ở các bé nhé!

  Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo