Những điều mẹ cần biết về dậy thì muộn ở bé gái

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tuổi dậy thì là một giai đoạn quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của trẻ. Tuy nhiên, một số bé gái sẽ dậy thì muộn hơn vì nhiều nguyên nhân. Điều này có thể làm trẻ và gia đình vô cùng lo lắng và hoang mang.

Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng dậy thì muộn ở bé gái và làm sao để điều trị tình trạng này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Buồng trứng có vấn đề

Một trong những nguyên nhân gây dậy thì muộn ở bé gái là do suy buồng trứng sớm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do phóng xạ – thường được dùng để điều trị bệnh bạch cầu và một số loại ung thư khác. Ngoài ra, hội chứng Turner – bệnh do mất đi một phần hay toàn bộ nhiễm sắc thể X ở nữ giới, cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng suy buồng trứng. Hầu hết những bé gái mắc phải hội chứng Turner có triệu chứng như: lùn, da ở cổ thừa ra, vòm miệng uốn cao, cẳng tay quay ra ngoài, xương ngực lõm.

Đôi khi buồng trứng bị tổn thương sẽ làm trẻ dậy thì trễ vì thiếu hormone tuyến yên (LH và FSH), hay còn gọi là gonadotropin. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng xảy ra khi cơ thể không sản sinh hormone tăng trưởng.

Làm thế nào để biết trẻ bị dậy thì muộn?

Bác sĩ nội khoa sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác để đo mức hormone LH, FSH, estradiol. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy hormone LH và FSH ở mức cao, điều này nghĩa là buồng trứng không hoạt động bình thường. Trong trường hợp này, tuyến yên phải được sản sinh ra để kích thích buồng trứng hoạt động mạnh hơn. Nếu nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm không rõ, trẻ sẽ được tiến hành xét nghiệm karyotype (lập bộ nhiễm sắc thể) để khảo sát xem có bao nhiêu tế bào bị thiếu nhiễm sắc thể X.

Nếu mức hormone LH, FSH và estradiol thấp thì nguyên nhân gây dậy thì muộn có thể là do lượng mỡ cơ thể bị giảm hoặc thiếu hormone LH, FSH vĩnh viễn. Các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ cơ thể trẻ đang thiếu loại hormone tuyến yên, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ não. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp X-quang tay để đo độ tuổi xương.

Khắc phục dậy thì muộn ở bé gái như thế nào?

Với những bé gái dậy thì muộn về thể chất thì ngực sẽ phát triển khi trẻ dậy thì. Ngoài ra, bạn có thể cho con sử dụng phương pháp bổ sung estrogen trong 4–6 tháng để làm giai đoạn dậy thì diễn ra sớm hơn. Còn những bé gái dậy thì muộn và có lượng mỡ cơ thể giảm, tốt nhất là bạn nên cho trẻ ăn nhiều hơn vì việc tăng cân sẽ giúp giai đoạn dậy thì diễn ra bình thường.

Với những bé gái mắc phải chứng suy buồng trứng sớm hoặc thiếu hụt hormone điều hòa tuyến sinh dục, bạn có thể cho trẻ dùng estrogen dưới dạng viên estradiol hoặc miếng dán cho da 2 lần/tuần. Các bác sĩ sẽ chỉ định từ liều thấp và cứ định kỳ 6 tháng lại tăng liều lên. Sau 12–18 tháng, bác sĩ sẽ tiếp tục bổ sung loại hormone progestin (ví dụ như Provera) và sau vài tháng sẽ dừng progestin từ 1–2 ngày. Thêm vào đó, bạn cũng nên thảo luận với bác sĩ nội khoa để biết về khả năng sinh sản của con mình.

Dậy thì muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau, bố mẹ nên quan tâm đến con cái và thể trạng của trẻ để có những cách xử lý giúp con phát triển bình thường trở lại nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc