Tác động của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế đến giấc ngủ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/03/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có mối liên quan trực tiếp đến giấc ngủ và chứng mất ngủ. Tác động của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể xảy ra ở mọi đối tượng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một trong những chứng bệnh liên quan đến rối loạn lo âu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ em, những bé trai được chẩn đoán ADHD cũng dễ mắc phải chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Đặc trưng của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Bệnh có hai yếu tố đặc trưng là nỗi ám ảnh và sự ép buộc. Trong đó, nỗi ám ảnh là những suy nghĩ, hình ảnh hoặc hành động dai dẳng. Chúng thường được liên kết với trạng thái lo lắng hoặc đau khổ. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ có một nỗi ám ảnh phổ biến liên quan đến sự sạch sẽ và luôn tin rằng mọi đồ vật đều bị nhiễm trùng.

đặc trưng của người bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế là hay lau dọn nhà cửa

Một số bệnh nhân rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng có thể thường xuyên lo lắng về một nhiệm vụ nào đó không thể hoàn thành hoặc thực hiện không đúng quy cách như đóng cửa, tắt bếp, tắt điện…

Những ám ảnh này sẽ bị triệt tiêu khi người bệnh có suy nghĩ hoặc hành đồng khác. Chúng được gọi là sự ép buộc.

Ép buộc ở đây được hiểu là hành động lặp đi lặp lại có chủ ý để phản ứng lại với một nỗi ám ảnh cụ thể. Bằng cách thực hiện những hành vi bắt buộc này, người bệnh sẽ tạm thời xoa dịu được nỗi ám ảnh.

Những biểu hiện phổ biến của sự ép buộc trong bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế bao gồm rửa tay, kiểm tra một nhiệm vụ nào đó trong nhà, đặt hàng trực tuyến, cầu nguyện… Mỗi hành vi được lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong ngày, kể cả khi chúng không cần thiết.

Những hành vi ép buộc này sẽ giúp bệnh nhân xoa dịu tâm trạng của mình nhưng nó chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Chẳng mấy chốc, sự lo lắng và hành động bắt buộc này sẽ được lặp lại. 

Tác động của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế đến giấc ngủ và chứng mất ngủ 

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể gây ra những tác động đáng kể đến hoạt động sống thường ngày của bệnh nhân. Bệnh cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ bằng cách khiến người bệnh khó ngủ hoặc mất ngủ vào ban đêm.

tác động của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến bệnh nhân mất ngủ

Trên thực tế, ở một số bệnh nhân, những suy nghĩ và hành vi liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế sẽ bị gián đoạn khi ngủ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh nhân gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Khi bạn cố gắng ngủ nhưng liên tục nghĩ về những điều bạn cần phải kiểm tra nên bạn sẽ bị mất ngủ. Khi đó, những suy nghĩ này sẽ khiến bạn phải ra khỏi phòng ngủ, đi kiểm tra lại những điều bạn đang nghĩ đến để trấn an bản thân.

Mặc dù vâỵ, các bác sĩ tâm thần cho rằng không phải 100% người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế đều bị khó ngủ hoặc mất ngủ. Những ảnh hưởng tiêu cực về giấc ngủ có thể xảy ra do những yếu tố khác như bệnh trầm cảm – thường tồn tại song song với rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Nếu bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày theo hướng tiêu cực, bệnh nhân cần tích cực điều trị để lặp lại sự cân bằng cho bản thân và gia đình.

thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nhiều lựa chọn điều trị. Một trong số đó là dùng thuốc. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm ba vòng (bao gồm clomipramine) và thuốc ức chế thụ thể serotonin có chọn lọc (SSRI) bao gồm:

– Fluoxetine

Flovoxamine

– Paroxetine

– Sertraline

Ngoài việc sử dụng thuốc, bệnh nhân cũng có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc trị liệu hành vi nhận thức. Trong những trường hợp rất hiếm, phương pháp phẫu thuật cấy ghép chất kích thích não có thể được sử dụng để làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đối phó với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) của con như thế nào?

Việc con bị mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) khiến nhiều bố mẹ rất lo lắng. Vậy những phương án chữa bệnh cho bé là gì?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 01/09/2017 . 3 phút đọc

Tật cắn móng tay có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Hành động cắn móng tay thường xuyên là một thói quen giúp giảm căng thẳng phổ biến ở nhiều người. Vậy, tật cắn móng tay có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuyến Phạm
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 31/08/2017 . 2 phút đọc

Những điều cần biết về hội chứng dị ứng với âm thanh

Dị ứng với âm thanh là một căn bệnh vô cùng phiền toái, khiến người bệnh cực kỳ ghét hoặc căm thù một vài loại âm thanh cụ thể.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Huynh Dat

Moclobemide

Hello Bacsi - Thuốc moclobemide được chỉ định cho người bị chứng trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đặc biệt là khi phương pháp điều trị khác thất bại.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thơ Đoàn
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 24/04/2017 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

hai mẹ con lau nhà

8 kiểu bệnh rối loạn ám ảnh thường gặp và cách điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 17/12/2019 . 5 phút đọc
dấu hiệu nhận biết bệnh ocd

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 16/10/2019 . 6 phút đọc
8 cách sống chung với bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

8 cách sống chung với bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 27/05/2019 . 4 phút đọc
nỗi sợ hãi

10 nỗi sợ hãi phổ biến có thể bạn đang mắc phải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 19/02/2019 . 5 phút đọc