Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Tuần 40

Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi|Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 40|Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 40 tuần|Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 40
Tuần 40

Thai 40 tuần là lúc mà ngày dự sinh đã ngày một cận kề. Lúc này, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý tốt nhất và theo dõi sát sao các dấu hiệu sắp sinh để chuẩn bị cho hành trình “vượt cạn”.

Thai 40 tuần chưa chuyển dạ có nên mổ? Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sắp sinh phải làm sao? Đây là những băn khoăn rất thường gặp của nhiều mẹ bầu khi thai đã đủ tháng mà chưa có bất cứ dấu hiệu sắp sinh nào khiến mẹ “đứng ngồi không yên”.

Nếu bạn đang rơi vào “tình cảnh” thai 40 tuần vẫn chưa sinh, dành ngay vài phút xem ngay những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi để hiểu hơn về tuần thai thứ 40 nhé!

Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi

Thai nhi 40 tuần sẽ có kích thước của một quả bí ngô nhỏ và có thể chào đời vào bất kỳ lúc nào. Thai 40 tuần nặng bao nhiêu? Cân nặng của thai 40 tuần trung bình khoảng 3,4kg và dài khoảng 50,8 cm.

Sau nhiều tuần dự đoán và chuẩn bị, bé có thể sinh ra vào thời điểm này hoặc có thể không. Chỉ 5% phụ nữ sinh con ra đúng thời hạn dự sinh. Do đó nếu thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh thì bạn cũng đừng quá lo bởi nhiều người lần đầu làm mẹ phải chờ tới hai tuần sau ngày dự sinh thì bé mới ra đời.

Đừng mong đợi bé sinh ra sẽ vô cùng xinh đẹp và đáng yêu. Trẻ sơ sinh khi vừa ra đời thường có đầu bị biến dạng tạm thời và có thể được bao phủ bởi màng nhầy và máu. Da của bé có thể bị đổi màu, khô nẻ và phát ban.

Sự hiện diện của hormone mẹ trong bé có thể khiến bộ phận sinh dục của bé (bìu ở bé trai và môi âm hộ ở bé gái) có thể lớn hơn bình thường. Thai nhi 40 tuần tuổi, dù là con trai hay con gái, thậm chí có thể tiết ra sữa từ núm vú nhỏ xíu của bé. Điều này sẽ biến mất trong một vài ngày và là một điều hoàn toàn bình thường.

Ngay sau khi sinh, bà đỡ, y tá hoặc bác sĩ sẽ hút chất nhầy ra khỏi miệng và mũi của bé và mẹ sẽ nghe được tiếng khóc đầu tiên mà mẹ hằng mong đợi. Bé sau đó có thể được đặt trên bụng của mẹ và được cắt dây rốn, thường do cha của bé thực hiện nếu được phép.

Một loạt các xét nghiệm sàng lọc nhanh, chẳng hạn như đo chỉ số Apgar ở trẻ sơ sinh sẽ được thực hiện để đánh giá phản ứng và các dấu hiệu đáng chú ý của bé, sau đó bé sẽ được đo cân nặng và chiều cao.

Nếu mẹ cần phải mổ lấy thai, một bác sĩ chuyên chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh sẽ có mặt sau khi mẹ đã lâm bồn để chăm sóc cho bé ngay lập tức và sau đó bé sẽ được đặt trong vòng tay chờ đợi của mẹ.

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 40

thai 40 tuần

Mang thai 40 tuần, cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Tuần thai thứ 40, mẹ sẽ trải nghiệm những giây phút mà mẹ luôn mong chờ – gặp gỡ với bé! Tuy nhiên, trước khi gặp con, mẹ sẽ phải trải qua những giây phút khó khăn của việc sinh nở. Mẹ có thể tìm hiểu về ba giai đoạn sinh con trong các lớp học tiền sản.

Giai đoạn đầu tiên là làm mỏng và căng cổ tử cung của mẹ bằng cách co thắt tử cung đều đặn. Giai đoạn thứ hai là bé di chuyển vào ống âm đạo để ra khỏi cơ thể của mẹ. Giai đoạn thứ ba và cuối cùng là khi mẹ sinh ra nhau thai kết nối mẹ với bé.

Nếu mẹ không lâm bồn trong vòng một tuần kể từ ngày dự sinh, bác sĩ có thể đề nghị mẹ xét nghiệm để theo dõi nhịp tim và chuyển động của thai nhi để đảm bảo rằng bé đang nhận được đủ oxy và hệ thần kinh của bé vẫn đang phản ứng bình thường.

Thai 40 tuần chưa chuyển dạ có nên mổ không là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu. Thực tế, rất ít trường hợp sản phụ có thể chuyển dạ đúng ngày dự sinh. Do đó, nếu thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh thì chưa cần phải mổ, thay vào đó bạn nên đợi thêm 1 tuần. Bác sĩ chỉ chỉ định mổ khi có nhiều biến chứng thai kỳ khác.

Nếu sau 1 tuần, việc lâm bồn của mẹ vẫn không tiến triển hoặc nếu sức khỏe của mẹ và bé không đủ thì bác sĩ có thể kích thích chuyển dạ bằng cách làm vỡ các màng theo phương pháp nhân tạo hoặc dùng hoormone oxytocin hoặc các thuốc khác.

Một số phụ nữ biết trước là họ sẽ mổ lấy thai và có thể lên lịch cho ngày sinh của bé. Nếu mẹ là một trong số này, mẹ sẽ có thể chuẩn bị cảm xúc và tinh thần cho sự ra đời của bé. Điều này có thể giúp giảm bớt những cảm giác thất vọng mà nhiều bà mẹ không thể tự sinh con phải trải qua.

Những điều mẹ cần lưu ý là gì?

Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh có thể là do nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp nhất là do sự sai lệch trong việc tính ngày dự sinh. Tình trạng này rất thường gặp ở những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều.

Ngoài ra, thai 40 tuần vẫn chưa sinh có thể là do siêu âm thai lần đầu thực hiện quá trễ dẫn đến việc tuổi thai bị tính sai.

Nếu mẹ đã quá ngày sinh, bác sĩ có thể khuyên mẹ nên thực hiện các bước để thử và khởi động sự lâm bồn của mẹ. Mẹ có thể được cho thuốc để giúp làm mềm và nở rộng cổ tử cung.

Tuy nhiên, thời điểm thai kỳ 40 tuần, nếu túi ối của mẹ vẫn còn nguyên vẹn, bác sĩ có thể phá vỡ nước ối bằng cách tạo ra một lỗ hở trong túi bằng một cái móc nhựa mỏng. Quá trình này sẽ không làm tổn thương, nhưng mẹ có thể cảm nhận được chất lỏng tuôn ra khi túi nứt ra.

Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 40 tuần

thai 40 tuần

Khi thai 40 tuần, bác sĩ có thể cho mẹ uống thuốc để thúc đẩy cơn co thắt. Liều lượng thuốc có thể thay đổi phù hợp để điều chỉnh cường độ và tần số các cơn co thắt của mẹ.

Mẹ có thể sẽ phải gặp bác sĩ hàng tuần từ bây giờ cho đến khi em bé ra đời. Đừng ngạc nhiên nếu bác sĩ thực hiện một hoặc nhiều lần kiểm tra vùng xương chậu thường xuyên. Việc kiểm tra này có thể giúp bác sĩ xác nhận vị trí sinh của bé: đầu trước, chân trước hoặc cuối thân trước.

Hầu hết trẻ em nằm ở vị trí đầu trước. Khi ngày sinh của mẹ đến gần hơn, bác sĩ có thể sử dụng các từ ngữ chuyên môn như “độ lọt” và “ngôi thai”.

Ngôi thai là thuật ngữ y tế chỉ phần cơ thể của bé nằm xa nhất trong vùng xương chậu. Độ lọt là khoảng cách từ ngôi thai đến khung xương chậu.

Trong suốt quá trình kiểm tra khung xương chậu, bác sĩ cũng có thể kiểm tra cổ tử cung của mẹ để xem nó đã mềm ra, giãn ra và mỏng đi bao nhiêu và thông tin này sẽ được hiển thị bằng con số và tỷ lệ phần trăm.

Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 40

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

Tuần thứ 40 của thai kỳ là lúc bé có thể chào đời bất cứ lúc nào. Nếu mẹ thấy có các dấu hiệu sắp sinh sau thì cần nhập viện ngay:

  • Vỡ ối: Nước ối có thể chảy ra ào ạt hoặc chỉ rỉ một lượng nhỏ, thường có màu trong lợn cợn trắng đục hoặc vàng rơm, nhạt và không mùi.
  • Xuất hiện máu báo sắp sinh: Quần lót xuất hiện vài vệt máu hồng đi kèm với chất nhầy được tiết ra từ âm đạo
  • Xuất hiện các cơn co thắt mạnh, dồn dập: Thai 40 tuần gò cứng bụng, các cơn co thắt xuất hiện đều đặn sau mỗi 4 đến 5 phút.
  • Đi ngoài nhiều lần trong ngày cũng có thể là dấu hiệu chuyển dạ sau 1 – 2 ngày.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Pregnancy calendar week 40 http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/pregnancy_calendar/week40.html.  Ngày truy cập 01/12/2015.

A Week-by-Week Pregnancy Calendar https://www.rchsd.org/health-articles/a-week-by-week-pregnancy-calendar/ Ngày truy cập 01/12/2015.

Pregnancy – week by week https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-week-by-week Ngày truy cập 01/12/2015

Signs That Labor Is 24 to 48 Hours Away https://health.clevelandclinic.org/signs-that-labor-is-24-to-48-hours-away/ Ngày truy cập 01/12/2015

Week-by-week guide to pregnancy https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/3rd-trimester/week-40/ Ngày truy cập 01/12/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 2 ngày trước
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x