home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tuần 2

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi|Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 2|Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 2 tuần|Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 2
Tuần 2

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

Thai nhi 2 tuần phát triển như thế nào?

Như đã giải thích ở tuần một, tuần này bé con của mẹ vẫn chưa hình thành. Hãy bình tĩnh vì trứng sẽ thụ tinh vào gần cuối tuần thứ hai của thai kỳ, vậy nên đây chính là thời điểm thích hợp nhất để mẹ lên kế hoạch mang thai cho chính mình.

Mẹ hẳn sẽ băn khoăn bé là nam hay nữ? Thực chất giới tính của bé được xác định rất sớm ngay tại thời điểm thụ tinh. Trong số 46 nhiễm sắc thể tạo nên vật liệu di truyền, chỉ có hai nhiễm sắc thể – một từ tinh trùng và một từ trứng sẽ quyết định giới tính của bé. Ta gọi chúng là các nhiễm sắc thể giới tính.

Mỗi trứng chỉ có một nhiễm sắc thể giới tính X; trong khi đó, mỗi tinh trùng lại có thể có một nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y. Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng có một nhiễm sắc thể X, con mẹ sẽ là con gái (mang nhiễm sắc thể giới tính XX); và ngược lại, nếu tinh trùng thụ tinh với trứng có một nhiễm sắc thể Y, con mẹ sẽ là con trai (mang nhiễm sắc thể giới tính XY).

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 2

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Cơ thể mẹ lúc này đã sẵn sàng rụng trứng để thụ tinh. Mẹ nên xác định ngày rụng trứng để biết được thời điểm tối ưu nhất cho việc thụ thai.

Khi quan hệ, tinh trùng sẽ đi vào cơ thể và hướng về phía trứng đang chờ thụ tinh. Chỉ một tinh trùng duy nhất mới có thể tiếp cận và thâm nhập được vào trứng để thụ tinh. Khi quá trình này xảy ra, trứng được thụ tinh sẽ cấy lên thành tử cung. Thành tử cung của mẹ sẽ dày lên và sẵn sàng để bắt đầu nuôi dưỡng em bé 2 tuần tuổi. Mẹ sẽ không biết liệu mình có mang thai hay không cho tới tận vài tuần sau đó.

Những điều mẹ cần lưu ý là gì?

Các dấu hiệu mang thai của những người mẹ sẽ không giống nhau, vậy nên mẹ có thể bị ốm nghén hoặc không. Cách tốt nhất để biết liệu mẹ có thai hay chưa là xem chu kỳ kinh nguyệt của mẹ có đến hay không. Nếu mẹ không còn kinh nguyệt, hãy ngay lập tức đi khám bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn kĩ càng hơn.

Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 2 tuần

Mẹ nên trao đổi những gì với bác sĩ?

Mẹ nên trình bày với bác sĩ rằng mình đang cố gắng thụ thai. Bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh và thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát cho mẹ và xem xét sự hình thành của thai nhi. Trong khi được khám sức khỏe trước khi mang thai, mẹ nên báo cho bác sĩ biết mình có đang bị bệnh hay uống thuốc gì không. Điều này sẽ giúp mẹ chuẩn bị tốt hơn khi bắt đầu thụ thai.

Những xét nghiệm nào mẹ cần biết?

Mẹ cần đi khám sức khỏe tổng quát trong thời gian này để đảm bảo cơ thể mình có thể thụ thai và mang thai. Mẹ có thể sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm sau:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện ra các bệnh lây lan qua đường tình dục và kháng thể cho các bệnh truyền nhiễm như rubella hay thủy đậu, từ đó xác định phương pháp điều trị hay tiêm chủng cần thiết trước khi mang thai.

2. Phết tế bào cổ tử cung (Xét nghiệm Pap)

Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra bất cứ trở ngại nào có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của mẹ.

3. Xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm này sẽ giúp mẹ phát hiện ra các chứng bệnh di truyền có thể lây từ mẹ sang bé, chẳng hạn như bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, bệnh thiếu máu vùng biển và bệnh Tay Sachs.

Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 2

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

Trước khi tin vui đến, hãy thật thận trọng với những yếu tố có thể gây hại cho cả mẹ và bé con 2 tuần tuổi có thể đang tồn tại trong mẹ. Sau đây là một trong những điều mẹ cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho thai kỳ sau này.

1. Thuốc giảm đau

Mẹ sẽ làm gì khi bị đau nửa đầu? Hẳn là mẹ sẽ uống Efferalgan có chứa Codeine® – một loại paracetamol có chứa Codeine®. Hãy nhớ lại nào! Mẹ có thể đang mang thai đấy! Hầu hết các thuốc giảm đau đều không hề an toàn cho thai kỳ và có thể lưu lại tận vài ngày trong cơ thể. Những thành phần trong các loại thuốc trên có thể gây hại cho sự phát triển của bé và giảm khả năng thụ thai của mẹ. Tốt nhất, hãy xin ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào trong khoảng thời gian quan trọng này.

2. Rượu, ma túy và các sản phẩm thuốc lá

Thời điểm mang thai chính là lúc mẹ nên tránh uống rượu, sử dụng ma túy và các sản phẩm thuốc lá. Những chất này có thể gây hại cho khả năng sinh sản của mẹ, gia tăng nguy cơ sẩy thai và gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Một vài khuyết tật thường gặp là hội chứng thai nhi nhiễm độc rượu, các vấn đề hô hấp, nhẹ cân khi sinh. Hãy đi khám và hỏi xin ý kiến của bác sĩ khi mẹ có bất cứ băn khoăn thắc mắc hay gặp phải bất cứ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Poppy seed to pumkin: How big is your baby? http://www.babycenter.com/slideshow-baby-size. Ngày truy cập: 06/06/2015.

Your pregnancy: 2 weeks http://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-2-weeks_6000.bc. Ngày truy cập: 06/06/2015.

Pregnancy Calendar – Week 2  http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/pregnancy_calendar/week2.html. Ngày truy cập: 06/06/2015.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x