backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Bác sĩ nhắc 10 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) cần nhập viện mẹ bầu nhớ

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

Bác sĩ nhắc 10 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) cần nhập viện mẹ bầu nhớ

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, hẳn mẹ bầu nào cũng quan tâm tìm hiểu dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) là gì để chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo cho “cuộc vượt cạn”, chào đón con yêu. 

Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện là gì? Những biểu hiện thường gặp trong giai đoạn cuối thai kỳ có phải là dấu hiệu sắp sinh hay không. Mời bạn đọc tiếp ngay sau đây!

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là gì? Chuyển dạ là một loạt hiện tượng diễn ra ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn cuối của thai kỳ, làm cho thai nhi và bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo.

 • Chuyển dạ sinh đủ tháng khi tuổi thai từ 38 – 42 tuần (trung bình mẹ bầu mang thai đủ 40 tuần sẽ là ngày sinh dự kiến). Khi đó thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập khỏe mạnh ngoài tử cung.
 • Sinh non khi tuổi thai từ 23 – 37 tuần, thai nhi có thể sống được.
 • Sinh già tháng khi tuổi thai ≥ 42 tuần.

Chẩn đoán sự chuyển dạ không chính xác có thể khiến mẹ bầu và người thân lo lắng hoặc xử trí can thiệp không cần thiết làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của mẹ và con.

Bạn có thể quan tâm:

Bác sĩ sản khoa nhắc 10 dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện dễ nhận biết

Dấu hiệu sắp sinh là như thế nào? Dưới đây là 10 dấu hiệu sắp sinh con mà các mẹ bầu nên lưu ý:

1. Sa bụng, bụng bầu tụt xuống

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ dịch chuyển dần vào khu vực khung xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc vài giờ trước khi bạn chuyển dạ thực sự. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so (con đầu) dễ nhận thấy nhất.

Nếu đây không phải là lần sinh nở đầu tiên, dấu hiệu chuyển dạ này có thể bị bỏ qua nếu mẹ bầu không thường chú ý đến hình dạng hay vị trí bụng bầu của mình.

Khi dấu hiệu này xuất hiện, bạn có thể sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi không còn chèn ép phổi. Thế nhưng, thai nhi tụt xuống khung chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và đè lên bàng quang, khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

2. Dấu hiệu sắp sinh: Các cơn co thắt chuyển dạ (cơn gò tử cung)

Co thắt chuyển dạ là dấu hiệu sắp sinh
Các cơn gò chuyển dạ là dấu hiệu sắp sinh dễ phát hiện nhất

Trong thai kỳ, các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện nhưng không đều và xuất hiện thưa thớt. Đây gọi là co thắt sinh lý Braxton Hicks hay dấu hiệu sắp sinh giả.

Trong khi đó, các cơn co thắt tử cung là dấu hiệu sắp sinh sẽ diễn ra mạnh mẽ, khiến bạn đau, khó chịu và không giảm dù đã thay đổi tư thế; tần suất gò tử cung liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 7 phút sẽ có một cơn co kéo dài từ 30 giây đến 1 phút . Vì vậy, sẽ không quá khó để bạn có thể phân biệt giữa co thắt sinh lý với co thắt chuyển dạ.

Tần suất các cơngò tử cung diễn ra mạnh và liên tục có thể khiến bạn run rẩy dù không cảm thấy lạnh. Điều này có thể xảy ra trong hoặc sau khi sinh, nhưng đừng lo lắng. Hiện tượng run rẩy là cách tự nhiên của cơ thể để giảm căng thẳng. Để giảm tình trạng này, bạn có thể tắm nước ấm hoặc nhờ người nhà xoa bóp.

Bạn có thể quan tâm:

3. Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện: Thay đổi dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung trong thời kỳ mang thai sẽ tạo thành nút nhầy cổ tử cung nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm cho thai nhi. Vào khoảng tuần 37 – 40 trong thai kỳ, bạn sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn, nhớt hơn. Đây là hiện tượng bong nút nhầy cổ tử cung nhằm “dọn đường” cho bé yêu chào đời.

Dịch nhầy có thể có màu trong suốt, sậm màu hoặc màu hồng hoặc có một ít máu. Đây là dấu hiệu cho thấy trong một vài ngày tới, bé yêu của bạn sẽ chào đời. Song có không ít thai phụ phải chờ đến 1 đến 2 tuần sau đó mới thực sự chuyển dạ. Nếu thai kỳ đã đủ 40 tuần và bạn mong muốn gặp bé yêu mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được áp dụng các phương pháp kích thích chuyển dạ.

Lưu ý là nếu dịch nhầy chứa nhiều máu (gần giống như khi bạn có kinh), đây có thể là một dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm, bạn cần phải đến bệnh viện ngay.

4. Cổ tử cung giãn nở là dấu hiệu sắp sinh

dấu hiệu sắp sinh
Cổ tử cung giãn nở cũng là một dấu hiệu sắp sinh

Cổ tử cung sẽ bắt đầu mở, giãn ra và mỏng đi trong vài ngày hoặc một vài tuần trước khi bạn chuyển dạ để chuẩn bị đón bé yêu chào đời. Khi bạn đi khám thai định kỳ, bác sĩ có thể đo lường, theo dõi độ giãn và mỏng của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo. Đây gần như là một trong những dấp hiệu sắp sinh chính xác mà các mẹ bầu cần lưu ý. 

Bạn có thể quan tâm:

5. Tiêu chảy – một trong những dấu hiệu sắp đẻ con dễ nhầm lẫn

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc mang thai 39 – 40 tuần bị tiêu chảy có phải là dấu hiệu sắp đẻ con hay không? Câu trả lời là trong trường hợp này, việc mẹ bầu bị tiêu chảy cũng có thể là một dấu hiệu sắp sinh.

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh không? Thực tế, những thay đổi trong chế độ ăn uống, nội tiết tố, việc sử dụng thuốc… đều có thể khiến bạn bị tiêu chảy trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi đã sắp đến ngày dự sinh, việc bị tiêu chảy cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn nên chuẩn bị chào đón bé yêu chào đời.

Nguyên nhân của tình trạng tiêu chảy khi chuyển dạ là do các hormone được tạo ra nhằm tạo thuận lợi cho sự ra đời của em bé có thể kích thích nhu động ruột, khiến bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Điều này thường khiến bạn mệt mỏi vì mất nước nhưng đừng quá lo lắng vì đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể. 

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là hãy uống nhiều nước để tránh mất nước. Nếu tình trạng tiêu chảy quá nghiêm trọng, bạn nên đi khám để bác sĩ có những chỉ định y khoa thích hợp.

6. Dấu hiệu sắp sinh: Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

dấu hiệu sắp sinh
Giảm cân hoặc ngừng tăng cân là một dấu hiệu sắp sinh

Vào cuối thai kỳ, cân nặng của bạn thường ổn định hoặc thậm chí có thể sụt cân. Điều này là bình thường, bạn không cần lo lắng vì sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do lượng nước ối giảm đi và chuẩn bị cho bé ra đời.

7. Mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn cũng là biểu hiện chuyển dạ 

Việc mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn cũng là một dấu hiệu sắp sinh cần lưu ý. Bụng bầu ngày càng to, tạo áp lực lên bàng quang khiến bạn phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Do đó, nếu bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, bạn nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Ngược lại, ở giai đoạn này cũng có không ít bà mẹ bỗng trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn khác thường, thích dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị đồ đi sinh hơn. Đây cũng có thể xem là một dấu hiệu sắp sinh khi bản năng làm mẹ của bạn trỗi dậy và bạn muốn chuẩn bị tốt nhất để chào đón bé yêu của mình.

8. Dấu hiệu sắp sinh em bé: Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

dấu hiệu sắp sinh
Bị chuột rút và đau lưng nhiều có thể là dấu hiệu sắp sinh

Một trong những biểu hiện sắp sinh mà các mẹ bầu nên chú ý là tình trạng bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn. Thực tế là khi sắp sinh em bé, nhiều mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi vùng lưng hoặc hai bên háng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, các dấu hiệu này có thể sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân là do các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung ở giai đoạn cuối thai kỳ sẽ bị kéo căng ra chuẩn bị cho thai nhi ra đời.

9. Dấu hiệu sắp sinh: Giãn khớp

Giãn khớp vào giai đoạn cuối thai kỳ có phải một dấu hiệu sắp sinh con không? Trong suốt thai kỳ, dây chằng giữa các khớp xương sẽ trở nên mềm hơn. Bạn sẽ nhận ra điều này rõ ràng hơn khi chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh nở. Lúc này, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ.

10. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh cần nhập viện: Vỡ ối 

dấu hiệu sắp sinh
Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh em bé

Một trong những biểu hiện sắp sinh rõ ràng, dễ nhận biết là vỡ ối. Bởi thai nhi phát triển trong một túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối. Khi túi ối vỡ nghĩa là con đã sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ gặp phải dấu hiệu này. Nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 8–10% thai phụ vỡ ối trước khi sinh.

Tùy mỗi người mà lượng nước ối có thể chảy ra nhiều hay ít, chảy thành dòng hay nhỏ từng giọt (rỉ ối). Nước ối thường trong lợn cợn trắng đục hoặc có màu vàng nhạt. Khi vỡ ối, bạn nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước ối, màu sắc của nước ối và đến bệnh viện ngay. Chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên đặc biệt thận trọng hơn nếu bị vỡ ối non trước tuần 37 của thai kỳ.

Bạn có thể sẽ gặp phải hầu hết các dấu hiệu ở trên nhưng vẫn chưa đến thời điểm chuyển dạ thật sự. Khoảng thời gian từ khi xuất hiện dấu hiệu sắp sinh đến khi chuyển dạ sinh nở thật sự sẽ khác nhau ở từng người. Nhìn chung, nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, thời điểm chuyển dạ có thể cách 12–24 giờ sau khi các cơn co thắt tử cung hoặc dấu hiệu vỡ ối xuất hiện.

10 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần lưu ý kỹ

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, sắp sinh, điều quan trọng là mẹ nên chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ trước đó. Trong đó, máy hút sữa và máy hâm sữa là những đồ dùng cần thiết trong giai đoạn nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ có thể tham khảo thêm những sản phẩm sau đây để đáp ứng cho nhu cầu này nhé:

Mách mẹ bầu cách giảm đau do những dấu hiệu sắp sinh gây ra

Dấu hiệu sắp sinh
Giảm đau do những dấu hiệu sắp sinh gây ra

Khi có những dấu hiệu chuyển dạ, cơ thể mẹ có thể sẽ cảm thấy khó chịu. Giai đoạn đầu khi chuyển dạ là thời gian tốt nhất để bạn thư giãn tinh thần. Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn giảm đau khi có dấu hiệu chuyển dạ:

 • Đi dạo
 • Xem một bộ phim hài vui nhộn hay chương trình truyền hình vui nhộn 
 • Massage
 • Trò chuyện cùng người thân để quên đi cảm giác khó chịu
 •  Tắm nước ấm
 • Cố gắng ngủ đủ giấc, bạn cần phải tích lũy năng lượng để có đủ sức khỏe, tinh thần và sự dẻo dai cho quá trình chuyển dạ sinh em bé.

Khi nào bạn cần vào bệnh viện?

Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện

Khi bạn nghĩ mình sắp vượt cạn, hãy bắt đầu tính thời gian những lần bạn bị co thắt bụng, bao gồm: thời gian giữa các cơn co thắt và thời gian của mỗi cơn co thắt.

Các cơn co thắt nhẹ bắt đầu thường cách nhau từ 15 – 20 phút và kéo dài từ 60 – 90 giây mỗi cơn. Sau đó, các cơn co thắt trở nên thường xuyên hơn cho đến khi chúng cách nhau 5 phút. Khi những cơn co thắt mạnh kéo dài từ 45 – 60 giây và cách nhau 3 – 4 phút, đây chính là lúc bạn cần phải đến bệnh viện ngay.

Lúc này, bạn hãy cung cấp cho bác sĩ thông tin về các cơn co thắt như thời gian cách quãng, độ dài của mỗi lần, mức độ đau và các triệu chứng khác mà bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, nếu có các dấu hiệu sắp sinh sau, bạn hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt:

 • Gặp phải các dấu hiệu sinh non như các cơn co thắt xuất hiện trước tuần thứ 37, chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng, đau vùng xương chậu hoặc đau lưng.
 • Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối. Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu nước ối có màu vàng nâu hoặc màu xanh lục vì đây là dấu hiệu của phân su. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu nước ối có màu máu.
 • Bạn cảm thấy em bé trong bụng hoạt động ít hơn thường ngày.
 • Chảy máu âm đạo, bụng rất đau và đau liên tục hoặc bị sốt.
 • Bạn bị đau đầu nặng và kéo dài, thay đổi thị lực, đau ở vùng bụng trên, bị sưng hoặc gặp bất kỳ triệu chứng khác của tiền sản giật.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho mẹ bầu nhiều thông tin hữu ích về những dấu hiệu sắp sinh con giúp mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón con yêu ra đời. Chúc bạn “vượt cạn” thành công!

Khi bé yêu chào đời, hẳn là bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức chăm con khỏe mạnh, phát triển tốt. Hello Bacsi mời bạn ghé thăm chuyên mục Nuôi dạy con – nơi thường xuyên cập nhật những thông tin, kiến thức hữu ích có sự tham vấn của các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe mẹ và bé để trang bị kiến thức nuôi con chuẩn khoa học.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo