backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Quá trình sinh thường diễn ra thế nào? Hiểu rõ để không lo lắng!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 21/02/2022

  Quá trình sinh thường diễn ra thế nào? Hiểu rõ để không lo lắng!

  Sắp đến ngày dự sinh, bạn có thể rất lo lắng, đặc biệt nếu là người sợ đau. Nếu có ý định sinh thường, bạn hãy tìm hiểu trước các giai đoạn của quá trình sinh thường để sẵn sàng vượt qua.

  Việc tìm hiểu về quá trình sinh con rất quan trọng, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý và sức khỏe để đón con yêu chào đời. Nếu cảm thấy căng thẳng, hãy nghĩ rằng chỉ cần vượt qua giai đoạn này, bạn sẽ có thể ôm đứa con mà mình mong chờ trong vòng tay. Quá trình đẻ thường như thế nào? Quá trình đẻ của phụ nữ thường có 3 giai đoạn:

  Giai đoạn 1 của quá trình sinh thường: Chuyển dạ

  Cổ tử cung là bộ phận nối buồng tử cung với âm đạo. Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, cổ tử cung sẽ mở ra, tạo điều kiện cho em bé lọt qua đường sinh. Giai đoạn này sẽ có 3 kỳ:

  1. Giai đoạn chuyển dạ sớm

  Ở giai đoạn này, cổ tử cung giãn nở từ 0 – 4 cm. Thời gian của giai đoạn này có thể kéo dài từ 6 – 10 giờ hoặc ngắn hơn. Mỗi phụ nữ sẽ trải qua những cơn co thắt khác nhau trong giai đoạn này của quá trình sinh thường, có thể nhẹ nhàng nhưng cũng có thể dữ dội.

  2. Giai đoạn chuyển dạ tích cực

  Cổ tử cung giãn nở thêm 4 – 7 cm. Đây là lúc bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh thường. Trung bình, nó thường kéo dài từ 3 – 6 giờ. Các cơn co thắt trở nên dữ dội dần, mỗi 3 – 5 phút. Bạn có thể thấy khí hư đặc có lẫn máu ở quần lót hoặc trong bồn cầu.

  3. Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp

  Giai đoạn này cổ tử cung sẽ mở rộng khoảng 10 cm và thường kéo dài từ 20 phút đến 2 giờ. Các cơn co thắt tử cung diễn ra rất mạnh, cứ 2,5 – 3 phút xảy ra một lần và mỗi lần kéo dài hơn 1 phút. Ngoài ra, bạn có thể bị buồn nôn, cơ thể run rẩy và mệt mỏi cùng với hiện tượng nóng rát hoặc ngứa ở vùng âm đạo.

  Lưu ý: Quá trình chuyển dạ sẽ rất khó khăn cho bạn vì những cơn đau do co thắt vùng bụng cứ đến đều đặn. Tuy nhiên, dù rất đau bạn vẫn phải hít thở sâu và đều mỗi khi cơn co thắt đến. Điều này giúp cung cấp oxy đầy đủ cho con bạn qua dây rốn.

  Giai đoạn 2 của quá trình sinh thường: Rặn bé ra ngoài

  quá trình sinh thường

  Giai đoạn tiếp theo của quá trình đẻ thường sẽ bắt đầu khi cổ tử cung đã mở rộng hoàn toàn và thường kéo dài khoảng 2 giờ. Nhiệm vụ của bạn lúc này là lấy hết sức và quyết tâm để rặn và đẩy em bé ra khỏi đường sinh. Trong quá trình này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khó thở và mệt mỏi. Sau một khoảng thời gian, đáy xương chậu của bạn, phần mô giữa âm đạo và trực tràng, bắt đầu phình ra cùng mỗi lần rặn đẩy. Không lâu sau đó, đầu của em bé sẽ lộ ra ngoài. Đây sẽ là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với bạn.

  Vào thời điểm này, nếu bạn gặp khó khăn thì bác sĩ có thể đề nghị rạch một đường nhỏ ở tầng sinh môn (khu vực giữa âm đạo và trực tràng) để mở rộng đường cho bé ra dễ dàng. Khi đầu của bé lọt ra ngoài, bạn sẽ được hướng dẫn để dùng lực đẩy vai bé ra, rồi đến cơ thể bé cũng được đẩy ra ngoài.

  Có thể bạn quan tâm: Ăn gì để dễ sinh thường? Top các thực phẩm kích thích sinh nở hiệu quả

  Giai đoạn 3 của quá trình sinh em bé: Sổ nhau thai

  Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình sanh thường, được tính từ khi em bé sinh ra cho đến khi nhau thai và màng nhầy được đẩy ra. Vài phút sau khi sinh, tử cung bắt đầu co thắt một lần nữa để tách nhau thai ra khỏi thành tử cung. Khi thấy có dấu hiệu tách này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn rặn nhẹ để tống nhau thai ra ngoài. Việc này thường chỉ cần một cú đẩy ngắn, không khó khăn và có thể chỉ đau nhẹ.

  Bác sĩ khuyến khích bạn cho bé bú ngay sau khi sinh để giúp tử cung co bóp và đàn hồi trở lại. Ngoài ra, bác sĩ sẽ định kỳ kiểm tra xem tử cung của bạn đã đàn hồi lại chưa. Nếu chưa, bạn cần được xoa bóp.

  Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết được từng giai đoạn của quá trình đẻ thường như thế nào. Dù quá trình này khó khăn nhưng bạn cũng cố gắng giữ bình tĩnh. Sự hoảng sợ và lo lắng sẽ không giúp ích mà chỉ làm bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy, mẹ chỉ nên làm những điều khiến mình cảm thấy thư giãn trong cuối thai kỳ, tham gia các khóa học tiền sản hữu ích để hỗ trợ “vượt cạn” thuận lợi nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 21/02/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo