backup og meta
Chuyên mục

23

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Khám phá cách tính tuổi thai nhi, ngày dự sinh chính xác của bác sĩ sản khoa

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 13/03/2024

  Khám phá cách tính tuổi thai nhi, ngày dự sinh chính xác của bác sĩ sản khoa

  Thông thường việc tính tuổi thai thường dựa vào kết quả khám thai và siêu âm của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tính chính xác đến 99% ngay tại nhà với những cách tính tuổi thai đơn giản.

  Khi vừa nhận thấy mình có những dấu hiệu mang thai, chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò muốn biết bé cưng đã được bao nhiêu ngày tuổi và sẽ tìm hiểu cách tính tuổi thai nhi để có thể xác định điều này hay khi nào bạn sẽ sinh con? Đừng ngạc nhiên nếu khi đi khám thai, bác sĩ thông báo về ngày dự sinh hay tuổi thai của con có sự thay đổi chút ít so với tính toán ban đầu của bạn. Do đó, cách tính tuổi thai chuẩn xác nhất là hãy tham khảo những tư vấn của bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung trong bài viết sau.

  Cách tính tuổi thai chính xác, đơn giản tại nhà

  bạn có thể tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối
  Cách tính tuổi thai chính xác

  Bạn có đang tò mò về việc cách tính tuổi thai hay cách tính tuần tuổi thai nhi, hay cụ thể là cách tính tuần thai ra tháng được tính như thế nào hay không? Đừng bỏ lỡ những cách tính tuần thai dưới đây:

  1. Cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt

  Cách tính tuần thai nhi hay cách tính tuổi thai theo tuần được thực hiện cụ thể như sau: Tuần thai được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào.

  Hiện chưa có cách nào xác định được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai. Do đó, các bác sĩ sẽ phán đoán ngày bạn thụ thai dựa trên ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phầm mềm phần mềm tính ngày dự sinh mà đội ngũ Hello Bacsi phát triển để có thể tự tính ngày dự sinh của mình, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ. Lưu ý rằng kết quả đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo vì không thể có sự chính xác 100% cho tất cả các mẹ bầu. Bởi hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

  2. Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

  Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ có chính xác không, được tính như thế nào? Căn cứ vào việc tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới 5 ngày nhưng trứng sau khi rụng chỉ sống được 1 ngày. Do đó, tinh trùng chỉ có thể thụ tinh cho trứng trong khoảng thời gian này.

  Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung người mẹ khoảng 266 ngày (tương đương 38 tuần) tính từ ngày thụ thai (ngày quan hệ có rụng trứng). Chẳng hạn, nếu ngày rụng trứng là 15/02/2024, trong khoảng thời gian đó bạn có quan hệ vợ chồng mà không dùng biện pháp tránh thai thì ngày thụ thai sẽ rơi vào 15/02 hoặc 16/02/2024. Dựa vào đó, bạn có thể thể tính toán tuổi thai theo ngày quan hệ.

  Cách tính này áp dụng cho những phụ nữ có kinh nguyệt đều và nhớ chính xác ngày quan hệ, xác định được ngày rụng trứng.

  Hoạt động nổi bật ở Cộng đồng Mang thai

  Tham gia minigame Đón Tết sum vầy – Đong đầy quà tặng để nhận những món quà Tết ý nghĩa.

  3. Cách tính tuổi thai theo biểu đồ mang thai theo tuần và tháng

  Đến đây hẳn là các mẹ bầu đã rõ về cách tính tuổi thai. Vậy cách tính tuần thai ra tháng là như thế nào? Về cách tính tuần thai ra tháng, mẹ bầu có thể tính tuổi thai dựa vào biểu đồ mang thai theo tuần và tháng bên dưới: 

  cách tính tuổi thai
  Cách tính tuổi thai theo tuần và tháng

  “Tam cá nguyệt” nghĩa là “3 tháng” vì hầu hết việc mang thai diễn ra trong suốt 9 tháng nên một thai kỳ đều được chia thành 3 tam cá nguyệt:

  • Tam cá nguyệt đầu diễn ra từ ngày thụ thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày. Cùng với cảm giác háo hức và mong chờ, mẹ bầu khó có thể tránh khỏi việc mệt mỏi do ốm nghén. 
  • Tam cá nguyệt thứ hai diễn ra từ tuần thai thứ 14 đến 27 tuần 6 ngày. Trong tam cá nguyệt này, mẹ bầu sẽ cảm thấy sức khỏe ổn định và trở nên tươi tắn hơn. Tình trạng ốm nghén đã qua đi, bụng bầu ngày một to dần lên.
  • Tam cá nguyệt thứ 3 diễn ra khi bạn mang thai được 28 tuần cho đến khi hạ sinh em bé. Bạn sẽ cần nạp rất nhiều năng lượng để giúp con yêu phát triển mạnh khỏe cũng như chống chọi với tình trạng mệt mỏi khi mang thai đang quay trở lại.

  Do đó, giả sử tuổi của bé yêu đang trong khoảng từ tuần 9 – 13, nghĩa là bạn đang mang thai ở tháng thứ 3. Tương tự như vậy, nếu thai nhi có độ tuổi từ 18 – 21 tuần, nghĩa là bạn đang mang thai ở tháng thứ 5.

  Khám phá cách tính tuổi thai nhi mà các bác sĩ sản khoa áp dụng

  cách tính tuổi thai 1
  Cách tính tuổi thai chính xác

  Bác sĩ sẽ dùng kết hợp cả 4 phương pháp để tính gồm: phương pháp tính ngày kinh cuối cùng, khám sức khỏe, siêu âm và đo bề cao tử cung. Mặc dù thời gian sinh không thể xác định chính xác nhưng các bác sĩ cũng có thể dự đoán trước được ngày dự sinh của bạn.

  1. Khám sức khỏe định kỳ

  Bác sĩ có thể phỏng đoán tuần thai của bạn thông qua việc đo kích thước của tử cung. Khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ, tử cung của bạn nằm ở trên khung xương chậu. Đến 18 tuần, khoảng cách giữa đáy dạ con và xương mu được tính bằng centimet sẽ bằng với số tuần tính từ kỳ kinh cuối cùng. Khoảng 20 tuần, đáy dạ con sẽ nằm gần rốn. Điều này giúp bác sĩ xác định tuần thai. Tuy nhiên, đây không phải là cách dự đoán tuổi thai đúng hoàn toàn bởi phương pháp này có thể bị tác động bởi một số yếu tố như: đa thai, béo phì…

  2. Cách tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm

  Siêu âm vẫn giúp xác định được tuần mang thai dù mẹ bầu không nhớ rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối hoặc nếu kỳ kinh không đều. Siêu âm giúp xác định tuổi thai dựa trên các phép đo về túi thai và thai nhi.

  Vào thời điểm thai khoảng 7-9 tuần, bác sĩ siêu âm đo chiều dài đầu mông (CRL) của thai để tính ra tuổi thai hiện tại và ngày dự sinh. Tính ngày dự sinh vào thời điểm này thì khả năng sai lệch rất thấp, +/- 3 ngày.  Nếu mẹ bầu lỡ bỏ qua thời điểm này thì bác sĩ có thể tính ngày dự sinh dựa vào các kết quả của lần siêu âm sau. Tuy nhiên, thai càng lớn thì độ sai lệch sẽ càng cao. Nếu có siêu âm trong tam cá nguyệt đầu thì càng tốt. Nếu đến tam cá nguyệt 2 mới đi siêu âm thì khả năng sai lệch có thể lên đến 1-2 tuần.

  Giữa cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và siêu âm 3 tháng đầu thì bác sĩ sẽ căn cứ vào siêu âm để mang lại độ chính xác cao hơn.

  3. Đo bề cao tử cung

  Việc đo bề cao tử cung có thể giúp tính tuổi thai. Các bác sĩ sẽ tiến hành đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung. Thông thường, sau tháng đầu tiên thì chiều cao tử cung sẽ tăng trung bình 4cm mỗi tháng. Như vậy, tuổi thai sẽ được xác định theo công thức:

  Tuổi thai (tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1 hoặc tuổi thai (tuần) = Chiều cao tử cung + 4.

  Cách tính tuổi thai IVF hay tính tuổi thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm

  cach-tinh-tuoi-thai-1
  Cách tính tuổi thai IVF

  Việc tính tuần thai và ngày dự sinh khi thụ tinh nhân tạo sẽ chính xác hơn so với thụ thai bình thường. Điều này là do bạn đã biết chính xác ngày cấy phôi hoặc ngày rụng trứng.

  Ngày dự sinh khi thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần (tức là 266 ngày) kể từ khi trứng được thụ tinh. Một cách tính khác đó là vẫn cộng thêm 38 tuần nhưng sẽ trừ đi số ngày mà phôi được cấy vào. Chẳng hạn, nếu phôi được cấy ngày 3 thì sẽ trừ 3 ngày hay ngày 5 thì trừ đi 5.

  Do đó, việc tính tuổi thai cho các trường hợp thụ tinh nhân tạo sẽ giúp xác định tuần thai và ngày dự sinh chính xác hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể căn cứ vào kết quả siêu âm và tham vấn ý kiến của bác sĩ để dự đoán ngày dự sinh chính xác.

  Tôi mang thai tuần thứ 5 nhưng bác sĩ nói thực ra là 4 tuần tuổi thai. Tại sao lại như vậy?

  Một đứa bé 1 tuổi tức có nghĩa là bé đã sinh ra được tròn 12 tháng và bé chuẩn bị bước sang năm thứ 2, nhưng bé vẫn được xem là 1 tuổi. Tương tự, khi bạn vượt qua tuần đầu tiên thì bạn vẫn được xem là có thai 1 tuần dù bạn đã bước vào tuần thứ 2 của thai kỳ. Ví dụ:

  • Trong tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn sẽ được gọi là không có thai.
  • Trong tuần thứ hai của thai kỳ, bạn sẽ được xem là mang thai được 1 tuần.
  • Trong tuần thứ ba của thai kỳ, bạn sẽ được xem là mang thai 2 tuần
  • Cách tính tuổi thai theo tuần cứ tiếp tục như vậy.

  Do đó, dù bạn mang thai tuần thứ 5 nhưng bác sĩ nói thai mới chỉ có 4 tuần tuổi thai là hoàn toàn hợp lý.

  Cách tính ngày dự sinh chuẩn cho mẹ bầu

  cách tính ngày dự sinh
  Cách tính tuần thai ra tháng đến dự sinh

  Ngày dự sinh sẽ được xác định bằng cách cộng thêm 40 tuần (tức 280 ngày) kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Điều này được thực hiện với giả định rằng bạn có chu kỳ kinh đều kéo dài 28-30 ngày và bạn nhớ chính xác ngày bắt đầu có kinh của kỳ kinh cuối cùng. Hai tuần sau ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối, sự rụng trứng mới xảy ra. Đây là lúc trứng mới có thể thụ thai. Nếu bạn sinh con đúng vào ngày dự sinh, bé chỉ mới được 38 tuần tuổi thai chứ không phải 40 tuần tuổi.

  Ví dụ, ngày xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối cùng là ngày 01–01–2024. Lấy ngày cộng 7 tháng trừ 3, năm cộng 1 thì sẽ ra ngày dự sinh. Tức ngày dự sinh của bạn là 08-10-2024.  Trường hợp cộng 7 vào ngày mà kết quả ra lớn hơn 30 thì tháng trừ 2. Ví dụ ngày kinh cuối là 25/11/2023 thì ngày dự sinh là 02/09/2024.

  Ngày dự sinh chỉ là một ước tính về thời điểm mà em bé sẽ chào đời. Thực tế, chỉ có khoảng 5% trẻ chào đời vào đúng ngày dự sinh. Hầu hết trẻ sẽ chào đời trong khoảng từ 37–42 tuần của thai kỳ, thường sẽ chênh lệch khoảng 1 tuần so với ngày dự sinh.

  Kích thước thai nhi có trùng khớp với kết quả siêu âm hay không?

  mẹ bầu xem ảnh siêu âm

  Mỗi tuần phát triển của thai nhi đều có những thông số về kích thước và cân nặng. Đây đều là những con số trung bình.

  Thai nhi có kích cỡ tương đối bằng nhau vào những tuần đầu thai kỳ, nhưng sau đó sẽ phát triển theo tốc độ khác nhau ở 3 tháng giữa thai kỳ. Điều này giải thích lý do vì sao một số em bé sinh đủ tháng có cân nặng dưới 2,5kg và một số khác thì lại nặng hơn 3,5kg.

  Bạn không nên quá lo lắng khi kết quả siêu âm cho thấy thai nhi không đạt kích thước trung bình tiêu chuẩn. Do sự phát triển của thai kỳ, kích thước tiêu chuẩn của thai cũng dao động theo với biên độ lớn hơn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu nhận thấy có vấn đề đáng lo ngại gì về tiến trình phát triển kích thước của thai nhi.

  Cách tính tuổi thai nhi theo tuần và tháng sẽ giúp bạn có một cái nhìn cơ bản nhất về thời gian mang thai, ngày dự sinh. Điều quan trọng bạn cần biết là thai kỳ của mỗi người khác nhau và đây chỉ là cách tính chung nhất. Do đó, đừng quá tin tưởng vào sự chính xác của nó. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tuần thai và ngày dự sinh, hãy hỏi bác sĩ khi đi khám thai định kỳ để hiểu rõ thêm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 13/03/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo