backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bong nút nhầy là như thế nào? Bong nút nhầy tử cung sớm có sao không?

Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 28/09/2021

Bong nút nhầy là như thế nào? Bong nút nhầy tử cung sớm có sao không?

Bong nút nhầy tử cung sớm là nỗi băn khoăn của không ít mẹ bầu bởi sẽ dễ nhầm lẫn giữa dấu hiệu sắp sinh với triệu chứng sảy thai. 

Tình trạng bong nút nhầy tử cung (hay bung nút nhầy tử cung) thường là dấu hiệu cho thấy bạn sắp chuyển dạ. Hiện vẫn chưa rõ bong nút nhầy cổ tử cung bao lâu thì đẻ, có thể vài giờ, vài ngày hay vài tuần sau đó. Đôi khi nút nhầy bong trễ, trong lúc quá trình chuyển dạ diễn ra. Tuy nhiên, trong trường hợp nút nhầy tử cung bong quá sớm so với ngày dự sinh thì nên làm như thế nào?

Bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu hơn bong nút nhầy là gì, bong nút nhầy sớm có sao không để có thể xử lý tình huống tốt hơn nhé.

Nút nhầy cổ tử cung là gì? Bong nút nhầy là như thế nào?

Nút nhầy cổ tử cung là một tổ hợp những chất thải đặc sệt ngăn chặn việc mở cổ tử cung trong những tháng thai kỳ. Nút thường được tạo thành từ protein kháng khuẩn, hormone (estrogen, progesterone) và peptide (chuỗi amino acid), từ đó tạo nên các khối kiến trúc giúp hình thành và xây dựng protein – ngay khi bắt đầu thụ thai.

Nút nhầy cổ tử cung khi mang thai hoạt động như một nút ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào tử cung gây nhiễm trùng. Khi cơ thể bạn chuyển dạ và sắp sinh, thường là trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc vài tuần trước khi sinh, sẽ xảy ra tình trạng bong nút nhầy cổ tử cung.

Bong nút nhầy là hiện tượng dịch nhầy cổ tử cung bắt đầu bung và thoát ra ngoài. Đây cũng là lúc cổ tử cung bắt đầu mỏng và giãn ra để có thể mở hoàn toàn cho đầu em bé chui ra. Sự kéo giãn này có thể làm rách các mạch máu nhỏ ở cổ tử cung khiến chất nhầy bị nhuốm chút máu khi thoát ra ngoài âm đạo.

Nếu bị bong nút nhầy sớm hơn dự định thì đó có thể là dấu hiệu của sinh non hoặc các vấn đề khác ở cổ tử cung.

Dấu hiệu bị bong nút nhầy tử cung

nút nhầy cổ tử cung

Trong suốt các tháng thai kỳ, dịch âm đạo thường trong hoặc có màu trắng đục và rất thường xảy ra tình trạng nhớt âm đạo. Do đó, rất nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết nút nhầy cổ tử cung có màu gì, dấu hiệu bung nút nhầy như thế nào để dễ dàng phân biệt hiện tượng bong nút nhầy với tiết dịch âm đạo bình thường.

Khác với dịch âm đạo, nút nhầy cổ tử cung thường đặc hơn và trông như thạch. Khi thoát ra ngoài, nút nhầy cổ tử cung khi mang thai có thể lẫn chút máu nên có màu hồng nhạt, có vài vệt đỏ hoặc có thể bung nút nhầy màu nâu.

Ngoài màu sắc và hình dáng, bạn có thể phân biệt tình trạng bong nút nhầy tử cung với tiết dịch âm đạo thông qua một số đặc điểm sau:

Bong nút nhầy cổ tử cung sớm

Nếu dịch tiết âm đạo có màu xanh hoặc vàng và có mùi khó chịu thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu bị nhiễm trùng nên báo với bác sĩ để được kiểm tra sớm hơn. Các dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm khác là bị ngứa hoặc đau ở trong hay quanh âm đạo, đau khi đi tiểu.

Bong nút nhầy tử cung có phải là dấu hiệu sảy thai?

Bong nút nhầy cổ tử cung có thể diễn ra một phần hoặc bong hoàn toàn trong thai kỳ, nhưng nó có thể tái tạo. Cho nên bạn không cần quá lo lắng với hiện tượng này, bởi vì sau khi bong chưa hẳn đã sinh liền. Thường nút nhầy sẽ bong vào cuối tam cá nguyệt thứ ba, khi mẹ bầu sắp chuyển dạ.

Tuy nhiên, bạn có thể bị bong sớm hơn do các yếu tố làm cổ tử cung giãn như: cổ tử cung không toàn vẹn, chuyển dạ sinh non. Nguyên nhân bong nút nhầy do cổ tử cung không toàn vẹn thường xảy ra vào tuổi thai 14 – 20 tuần, với các triệu chứng: nặng bụng dưới, co thắt tử cung, tăng tiết dịch âm đạo.

Tình trạng bong nút nhầy tử cung sớm trước tuần 37 của thai kỳ không phải là dấu hiệu sảy thai, mà chỉ là cổ tử cung đang giãn hoặc dấu hiệu cảnh báo nguy cơ chuyển dạ sớm.

Dịch âm đạo tiết ra trong suốt thai kỳ và xuất hiện những đốm máu nhỏ là điều rất phổ biến, bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu như tình trạng chảy máu nhiều thì bạn nên đến bác sĩ sớm, vì đó có thể là dấu hiệu sảy thai.

Khi nào nên đến bệnh viện?

bong nút nhầy cổ tử cung sớm

Bạn nên đến bệnh viện ngay nếu nhận thấy có máu đỏ xuất hiện trong dịch nhờn. Tình trạng chảy máu nặng có thể là dấu hiệu cho thấy biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như nhau tiền đạo hoặc bong nhau thai.

Ngoài ra, bạn cũng nên đi kiểm tra nếu nút nhầy cổ tử cung có màu xanh lá cây hoặc có mùi tanh, vì điều này có thể chỉ ra tình trạng nhiễm trùng tiềm ẩn.

Nếu như tình trạng bong nút nhầy xảy ra trước tam cá nguyệt thứ ba và kèm theo một vài triệu chứng như đau bụng, đau vùng chậu, co thắt hoặc tăng tiết dịch âm đạo thì mẹ bầu cũng nên đến bác sĩ kiểm tra vì rất có thể bạn sắp sinh non. Một vài dấu hiệu sinh non khác mà bạn cần lưu ý là co thắt tử cung thường xuyên, đau lưng, bụng hoặc rỉ nước ối.

Bác sĩ thường sẽ kiểm tra cổ tử cung và chiều dài của nó để xem có giãn nở sớm hay không? Trong trường hợp giãn nở sớm, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu nghỉ ngơi tại giường hoặc dùng thủ thuật cerclage để khâu kín cổ tử cung và cho phép nút nhầy tái tạo, giữ nguyên vị trí.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích xoay quanh tình trạng bong nút nhầy cổ tử cung sớm, biết xử lý đúng cách khi điều này xảy ra.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 28/09/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo