backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bìu là gì? Cấu tạo và chức năng của bìu tinh hoàn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn · Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 25/09/2023

Bìu là gì? Cấu tạo và chức năng của bìu tinh hoàn

Bìu là gì và có chức năng gì? Bìu giữ chức năng bảo vệ và điều hòa nhiệt độ cho tinh hoàn để giúp việc sản xuất tinh trùng được diễn ra thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, để có thể hiểu rõ hơn về da bìu tinh hoàn cũng như cấu tạo bên trong của nó bao gồm những gì, mời bạn đọc tiếp bài viết này!

Bìu là gì?

Bìu tinh hoàn (Scrotum) là một túi da mỏng, nhăn nheo, sẫm màu, nằm bên dưới dương vật và bao xung quanh tinh hoàn nam giới. Độ dày trung bình của thành da bìu là khoảng 8mm, nó có nhiệm vụ chứa đựng và nâng đỡ tinh hoàn.

Khi quan sát từ bên ngoài vào thì da bìu nằm ngay bên dưới gốc dương vật.

Cấu tạo của bìu như thế nào?

Cấu tạo bên ngoài của da bìu tinh hoàn

Da bìu đậm sắc tố, có lông và không có mỡ dưới da. Cấu tạo bên ngoài da bìu tinh hoàn gồm 2 lớp chính. Một lớp bên ngoài gọi là da (skin) và một lớp bên trong gọi là cơ bám da bìu (dartos fascia).

 • Lớp da bìu bên ngoài (Skin) là lớp da mỏng đậm sắc tố bao quanh tinh hoàn và có lông. Lớp da này có thể thay đổi từ lỏng lẻo đến căng bóng tùy theo trương lực của cơ bám da bìu.
 • Cơ bám da bìu (Dartos fascia) Khi cơ bám da bìu co lại thì lớp da bìu bên ngoài sẽ trông nhăn nheo, đồng thời hai tinh hoàn cũng được nâng lên. Ngược lại, khi cơ bám da bìu thả lỏng thì lớp da bìu bên ngoài sẽ trông lỏng lẻo hơn; lúc này tinh hoàn cũng nằm xa dương vật hơn.

Cấu tạo bên trong của da bìu tinh hoàn

Cấu tạo bên trong của da bìu tinh hoàn được tách thành hai ngăn, mỗi ngăn chứa một tinh hoàn, một mào tinh hoàn và một dây thừng tinh. Hai ngăn của bìu được tách biệt nhờ vào một dây nhỏ có tên là rãnh Raphe.

 • Tinh hoàn (Testis): cơ quan sản xuất tinh trùng.
 • Mào tinh hoàn (Epididymis): nằm ở phía trên đầu tinh hoàn, có chức năng như một kho lưu trữ tinh trùng.
 • Dây thừng tinh (Spermatic cord): tập hợp các sợi cơ, mạch máu, dây thần kinh, như vai trò của một ống dẫn đến và đi hai chiều từ tinh hoàn.
Chức năng của bìu là gì?
Chức năng của bìu là gì? Da bìu có chức năng bảo vệ và điều hòa nhiệt độ cho tinh hoàn

Chức năng của bìu là gì?

Bìu là nơi quan trọng trong hệ thống cấu trúc của cơ quan sinh dục ở nam giới. Bởi vì bìu có nhiệm vụ quyết định chức năng sinh sản của phái mạnh. Dưới đây là các chức năng cụ thể của da bìu tinh hoàn.

Bảo vệ, giữ nhiệt và điều hòa nhiệt độ cho tinh hoàn

Bên cạnh đó, bìu còn có vai trò bảo vệ, giữ nhiệt và điều hòa nhiệt độ cho tinh hoàn, sao cho nhiệt độ của tinh hoàn luôn thấp hơn vài độ so với nhiệt độ cơ thể. Lý do là vì nhiệt độ của tinh hoàn càng mát mẻ, thông thoáng thì chức năng sản xuất tinh trùng hoạt động càng tốt.

Chức năng của da bìu hoạt động một cách tự động nhờ vào sự co giãn của cơ bám da bìu (cơ Dartos) và cơ treo bìu (cơ Cremaster). Nếu nhiệt độ bên ngoài lạnh thì hai lớp cơ này sẽ nâng tinh hoàn lên sát với cơ thể để cung cấp nhiệt. Tương tự, khi bên ngoài nóng thì các lớp cơ sẽ thả lỏng tinh hoàn sao cho ra xa cơ thể để được thông thoáng hơn.

Bìu là gì? Hình ảnh giải phẫu cấu tạo bìu tinh hoàn
Hình ảnh giải phẫu cấu tạo bìu tinh hoàn

Nơi chứa và cung cấp mạch máu, dây thần kinh cho tinh hoàn

Chạy bên trong tinh hoàn, nơi những mạch máu và dây thần kinh cùng nhau hoạt động bao gồm: động mạch và tĩnh mạch chậu trong, động mạch và tĩnh mạch ống dẫn tinh, bó mạch thượng vị dưới, bó mạch tinh ngoài, tĩnh mạch đùi và hàng loạt dây thần kinh khác.

Các bệnh thường gặp ở bìu tinh hoàn là gì?

Ngứa da bìu do bệnh chàm bìu

Bệnh chàm bìu ở nam giới (scrotal dermatitis) là một dạng bệnh viêm da dị ứng, gây sưng và gây ngứa ở xung quanh vùng da bìu tinh hoàn. Bệnh có liên quan đến các tình trạng như viêm da dị ứng, viêm da tiết bã, viêm da tiếp xúc hoặc do sự kết hợp của nhiều loại bệnh chàm khác gây nên.

Theo nghiên cứu của Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ – NIH, các chuyên gia cho rằng tình trạng ngứa bìu hay ngứa tinh hoàn có thể là biểu hiện viêm da bìu hay bệnh chàm bìu. Đây là một bệnh nhiễm trùng da không lây nhiễm nhưng gây ảnh hưởng đến vùng da bìu của nam giới.

Ngứa da bìu do nhiễm nấm Candida

Đây là tình trạng bộ phận sinh dục nam giới bị nhiễm nấm, thường là do nấm Candida gây ra. Candida albicans thường xuất hiện dưới bao quy đầu, nếu chúng phát triển quá nhiều thì sẽ gây kích ứng bộ phận sinh dục nam giới như bao quy đầu, dương vật hay da bìu.

Triệu chứng khi nam giới bị nhiễm nấm ở bộ phận sinh dục:

 • Da bị mẩn đỏ và đau, có mảng màu trắng đục.
 • Cảm giác đau rát khi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục.
 • Cảm giác nóng, ngứa xung quanh vùng da bìu và đầu dương vật.
 • Xuất hiện những vết sần đỏ như phát ban, có thể kèm theo mủ.

Ngứa da bìu do mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus Herpes Simplex (HSV) gây ra. Bệnh có thể gây đau, ngứa, lở loét ở vùng sinh dục của nam giới. Cụ thể là vùng da xung quanh da bìu, hậu môn và đùi trong. Nguyên nhân gây bệnh này thường là do nam giới quan hệ tình dục không an toàn.

Triệu chứng khi nam giới bị mụn rộp sinh dục:

 • Vết lở loét, nóng rát khi đi tiểu.
 • Ngứa hoặc đau xung quanh bộ phận sinh dục.
 • Vấn đề khi đi tiểu nếu bạn có vết loét ở niệu đạo.
 • Một số triệu chứng kèm theo: Sốt, ớn lạnh, đau đầu, mệt mỏi, đau nhức.
 • Thời gian xuất hiện: Từ 2-20 ngày sau khi bạn bắt đầu bị nhiễm bệnh.
Các bệnh thường gặp ở bìu tinh hoàn là gì? Thông thường gồm có bệnh chàm bìu, ngứa tinh hoàn do nhiễm nấm, nhiễm khuẩn

Cách chăm sóc bìu tinh hoàn

Để ngăn ngừa các vấn đề xảy ra ở da bìu tinh hoàn, bạn cần biết cách giữ vệ sinh và thường xuyên chú ý đến da bìu và cả bộ phận sinh dục. Vì nếu không vệ sinh vùng kín thường xuyên, các chất bã nhờn sẽ đọng ở bao quy đầu, các khe rãnh hậu môn. Đây là những nơi vi khuẩn tích tụ và phát triển.

Cách tự kiểm tra và giữ vệ sinh cho vùng da bìu tinh hoàn:

 • Kiểm tra da bìu và tinh hoàn bằng cách tắm nước ấm: Nước ấm sẽ làm cho vùng da bìu giãn ra, giúp bạn dễ quan sát và kiểm tra.
 • Kiểm tra từng tinh hoàn một: Bạn dùng hai tay nhẹ nhàng lăn và ấn nhẹ ngón tay vào tinh hoàn. Sau đó bạn dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để cuộn nhẹ tinh hoàn qua lại.
 • Cảm nhận mào tinh hoàn: Khi cuộn tinh hoàn lại bạn sẽ cảm nhận được mào tinh hoàn. Đó là một cục mô mềm u lên phía trên tinh hoàn, nằm dọc như một chuỗi hình chữ C. Nếu ấn mạnh bạn sẽ thấy đau.
 • Chú ý xem có cục u lên ở dọc phía trước hoặc cả 2 bên tinh hoàn không: Khi kiểm tra mỗi bên tinh hoàn, nếu xuất hiện cục u nhỏ như hạt gạo hoặc hạt đậu thì đó là dấu hiệu bất thường. Lúc này bạn cần đi găp bác sĩ Nam khoa ngay để được thăm khám.

Kết luận

Vậy bìu là gì? Nhìn chung, bìu là một lớp da bao bọc bên ngoài tinh hoàn của nam giới. Chức năng của bìu là bảo vệ, giữ nhiệt và điều hòa nhiệt độ cho tinh hoàn. 

Mặc dù chỉ là lớp da bao bọc bên ngoài, nhưng da bìu cũng giữ một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Hy vọng nội dung trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về da bìu tinh hoàn.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 25/09/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo