Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Tuần 4

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi|Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 4|Lời khuyên của bác sĩ về thai nhi 4 tuần tuổi|Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 4
Tuần 4

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Thai 4 tuần phát triển như thế nào?

Thai 4 tuần tuổi có kích thước bao nhiêu? Kích thước túi thai 4 tuần là khoảng 2mm. Ở thời điểm này, phôi thai hình thành 3 lớp, mỗi lớp sẽ phát triển thành các cơ quan và bộ phận trên cơ thể bé:

 • Mô ngoài cùng (ngoại bì): Trở thành não và hệ thần kinh, da, móng,chân tóc, chân răng
 • Mô giữa (trung bì): Trở thành tim, mạch máu, cơ và xương
 • Mô trong cùng (nội bì): Trở thành phổi, đường ruột, dạ dày và bàng quang

Ở thời điểm thai 4 tuần, màng ối và túi noãn hoàng cũng bắt đầu phát triển. Màng ối chứa đầy nước ối bao quanh và bảo vệ phôi thai đang phát triển, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Túi noãn sẽ tạo máu và giúp nuôi dưỡng phôi thai cho đến khi nhau thai được hình thành đầy đủ và có thể đảm nhận vai trò này.

Thai 4 tuần đã vào tử cung chưa?

Rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho việc thai 4 tuần đã vào tử cung chưa. Tùy vào thể trạng của từng người mà thời gian thụ thai và thai làm tổ nhanh hay chậm sẽ khác nhau.

Thai nhi 4 tuần vẫn còn rất nhỏ, do đó, sẽ hơi khó để mẹ biết được thai 4 tuần đã vào tử cung hay chưa. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể để ý một số dấu hiệu thai vào tử cung như:

Thai 4 tuần có tim thai chưa?

Thai 4 tuần vẫn chưa có tim thai. Thông thường, tim thai sẽ xuất hiện ở tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Tuần thứ 11 tim thai bắt đầu đập nhẹ, sang tuần thứ 14, tim thai đập rõ hơn và đến tuần 20, mẹ có thể cảm nhận được nhịp đập tim thai rất mạnh mẽ.

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 4

thai 4 tuần

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Ở tuần 4 của thai kỳ, thai nhi nằm sâu bên trong tử cung và hiện tượng thai được cấy vào tử cung sẽ tiếp tục diễn ra. Sau khi cấy thai, thai nhi sẽ bắt đầu sản xuất một loại hormone thai kỳ giúp duy trì lớp niêm mạc tử cung. Hormone này cũng sẽ gửi một tín hiệu đến buồng trứng để ngăn chặn việc rụng trứng mỗi tháng – điều này sẽ làm kinh nguyệt của mẹ dừng lại. Một số phụ nữ sẽ bị co thắt nhẹ và xuất hiện đốm máu trong khi cấy thai đang diễn ra. Mẹ có thể dễ dàng nhầm lẫn chúng với các dấu hiệu của kinh nguyệt.

HCG là hormone có thể được đo trong các xét nghiệm thai kỳ. Tuần này khi thử thai, mẹ sẽ có thể phát hiện ra mình đang mang thai. Vì lúc này, hormone beta HCG sẽ được tiết ra để báo hiệu thai đang phát triển. Chỉ số beta HCG thai 4 tuần thường ở mức độ từ 5 đến 426 mIU/mL.

Có thai 4 tuần có biểu hiện gì?

Một số phụ nữ có thể cảm nhận được rằng họ đang mang thai ngay cả trước khi thực hiện kiểm tra việc có thai. Những dấu hiệu mang thai sớm nhất bao gồm:

 • Ngực mềm, đau và sưng: Nhiều phụ nữ nói rằng cảm giác đau mà họ cảm nhận được cũng chỉ giống như cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên lại ở mức độ nặng hơn.
 • Mệt mỏi một cách đột ngột do nồng độ hormone progesterone tăng nhanh.
 • Đi tiểu thường xuyên: Ngay sau khi có thai, mẹ có thể thấy mình luôn vội vã đi vào nhà vệ sinh với tần số dày đặc.
 • Nhạy cảm hơn với mùi hương: Một tác dụng phụ của việc nồng độ estrogen trong cơ thể mẹ gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là vào tuần thứ 4 của thai kỳ.
 • Không muốn ăn: Tình trạng nôn diễn ra thường xuyên hơn. Bạn có thể đột nhiên cảm thấy các loại thực phẩm đã từng rất thích trở nên thật đáng sợ.
 • Buồn nôn hoặc ói mửa: Ốm nghén thường không bắt đầu chỉ sau vài tuần có thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn có thể cảm thấy buồn nôn trước đó.
 • Nhiệt độ cao: Nếu mẹ vẽ biểu đồ thể hiện nhiệt độ cơ thể và nó vẫn cao trong 18 ngày liên tiếp, có lẽ mẹ đang mang thai.
 • Chảy máu hoặc bị đốm máu: Một số phụ nữ sẽ bị các đốm đỏ, hồng hoặc nâu đỏ như trong thời gian kinh nguyệt. Nếu mẹ bị đau khi chảy máu, hãy đi khám vì đây có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Lời khuyên của bác sĩ về thai nhi 4 tuần tuổi

thai 4 tuần

Trong tuần 4 của thai kỳ, mẹ có thể biết được liệu mình có thai hay không. Tốt nhất là hãy chờ khoảng một tuần sau khi bị chậm kinh nguyệt để bắt đầu thử thai bằng que thử tại nhà. Khi mẹ đã sẵn sàng để thử thai, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bởi các hướng dẫn sử dụng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhãn hiệu. Để có được kết quả chính xác nhất, hãy kiểm tra lần đầu tiên vào buổi sáng, khi nước tiểu của mẹ đậm đặc nhất.

Nếu kết quả thử thai là âm tính mà mẹ vẫn chưa có kinh nguyệt, hãy chờ thêm vài ngày hoặc một tuần và thử lại bằng một phương pháp khác. Đừng cho rằng kết quả âm tính có nghĩa là mẹ không có thai. Hãy nhớ rằng mẹ vẫn có thể đang mang trong mình thai nhi 4 tuần tuổi!

Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 4

Ở tuần thứ 4 của thai kỳ, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Sắp xếp thời gian đi khám thai lần đầu tiên nếu kết quả của que thử thai cho thấy bạn đã mang thai. Khi đi khám, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để chắc chắn bạn đã mang thai như kiểm tra nồng độ hormone HCG, progesterone.
 • Bắt đầu duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học với các thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh hút thuốc và uống rượu và chú ý bổ sung vitamin trước khi sinh.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng cũng là cách để giảm bớt các triệu chứng mang thai và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Ở tam cá nguyệt đầu tiên, tỷ lệ sảy thai tương đối cao, do đó, bạn cần chú ý kỹ các triệu chứng của cơ thể. Nếu thấy có triệu chứng bất thường như đau bụng dữ dội, ra máu nhiều, bạn nên đi khám ngay.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng không thể hiến máu bởi việc này có thể gây thiếu máu do suy giảm chất sắt. Các bà mẹ vừa sinh con cũng không nên tham gia hiến máu mà nên chờ sáu tuần sau sinh.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Poppy seed to pumpkin: How big is your baby?  http://www.babycenter.com/slideshow-baby-size Ngày truy cập: 06/06/2015.

Your pregnancy – 4 weeks http://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-4-weeks_1080.bc Ngày truy cập 06/06/2015.

Pregnancy Calendar – week 4 http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/pregnancy_calendar/week4.html Ngày truy cập 06/06/2015

You and your baby at 4 weeks pregnant https://www.nhs.uk/pregnancy/week-by-week/1-to-12/4-weeks/ Ngày truy cập 06/06/2015

4 weeks pregnant – all you need to know https://www.tommys.org/pregnancy-information/im-pregnant/pregnancy-week-by-week/4-weeks-pregnant-whats-happening Ngày truy cập 06/06/2015

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 08/06/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư