backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể để biết ngày rụng trứng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 24/07/2020

Lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể để biết ngày rụng trứng

Lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể biết ngày rụng trứng, bạn đã biết cách chưa?. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tiến hành dễ dàng khi muốn nhanh thụ thai.

Nếu bạn đang muốn mang thai nhanh chóng thì đừng quên theo dõi thân nhiệt để tạo biểu đồ nhiệt độ cơ thể và biết ngày rụng trứng chính xác nhé. Nếu bạn đang phân vân không biết bắt đầu từ đâu với biểu đồ nhiệt độ cơ thể thì bài viết sau sẽ giúp bạn làm điều này.

Nhiệt độ cơ bản của cơ thể là gì để lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể?

Nhiệt độ cơ bản của cơ thể là nhiệt độ thấp nhất của cơ thể trong thời gian 24 giờ. Thông thường, thời gian ngủ và thời gian nghỉ ngơi là lúc mà nhiệt độ cơ thể ở mức thấp nhất. Do đó, bạn nên đo thân nhiệt ngay sau khi thức dậy và trước khi tham gia các hoạt động thể chất. Ngay cả khi bạn làm như vậy thì nhiệt độ đo được cũng sẽ cao hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể cơ bản bình thường của bạn.

Để đo nhiệt độ cơ bản, bạn sẽ cần một nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân thông thường. Loại nhiệt kế này chính xác hơn và có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất đang diễn ra trong cơ thể. Để biết chính xác nhiệt độ cơ bản thay đổi thế nào trong một khoảng thời gian, mỗi ngày bạn nên thức dậy và đo nhiệt độ ở cùng một thời điểm.

Sự thay đổi thân nhiệt bạn cần chú ý

Trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể thường nằm trong khoảng  từ 36,2 – 36,5°C. Khi bắt đầu rụng trứng, cơ thể bạn sẽ có những thay đổi về hormone. Những thay đổi này khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên đến 37°C. Nếu nhiệt độ tăng lên ổn định và kéo dài trong 3 ngày, điều đó có nghĩa là bạn đã bắt đầu rụng trứng.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn không khỏe hoặc nếu bạn quên đo nhiệt độ ngay sau khi thức dậy thì kết quả mà bạn nhận được sẽ không chính xác. Bên cạnh đó, còn có một số yếu tố khác làm thay đổi nhiệt độ cơ thể như:

 • Bệnh hoặc sốt
 • Lo lắng và căng thẳng
 • Làm việc tăng ca
 • Ngủ không ngon hoặc ngủ quên
 • Uống rượu
 • Du lịch đến những nơi có múi giờ khác
 • Các vấn đề phụ khoa
 • Thuốc

Ngoài ra, cần lưu ý rằng bạn vẫn có khả năng rụng trứng dù không thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên.

Làm thế nào để theo dõi chu kỳ rụng trứng với biểu đồ nhiệt độ cơ thể?

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể có thể giúp bạn xác định được khi nào bạn bắt đầu rụng trứng. Khi mới bắt đầu thực hiện, bạn sẽ cảm thấy phương pháp này không hữu ích. Nhưng nếu bạn theo dõi hàng tháng thì bạn có thể dự đoán được thời điểm rụng trứng của bản thân. Nếu mục đích của bạn là để thụ thai, biểu đồ nhiệt độ cơ thể sẽ giúp bạn xác định ngày “quan hệ” có khả năng mang thai cao nhất.

Ngày nhiệt độ cơ thể cao nhất là ngày bạn dễ thụ thai nhất. Một vài ngày trước đó cũng là những ngày tốt để mang thai.

Bí quyết để theo dõi thân nhiệt

bieu-do-nhiet-do-co-the-1

Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp bạn lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể:

 • Đo nhiệt độ cơ thể ngay khi thức dậy vào buổi sáng. Hãy làm điều này trước khi bạn ngồi dậy, thậm chí trước cả khi bạn nói chuyện với chồng mình. Tốt nhất, bạn nên đo trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào.
 • Để không mất thời gian tìm kiếm vào buổi sáng, bạn nên để nhiệt kế ở một vị trí thuận lợi nhất. Bạn có thể đặt ở trên bàn cạnh giường ngủ để dễ dàng với lấy vào buổi sáng. Nếu bạn sử dụng nhiệt kế thủy tinh, hãy lắc mạnh vào ban đêm trước khi đi ngủ để không phải mất thời gian làm việc đó vào buổi sáng.
 • Đặt đồng hồ báo thức để bạn thức dậy đo nhiệt độ vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể một cách chính xác nhất. Nếu có lệch thì không nên lệch quá nửa tiếng. Ví dụ, nếu bạn đo nhiệt độ lúc 6 giờ sáng nay thì bạn nên đo tiếp tục vào 6 giờ sáng sáng hôm sau. Tuy nhiên, nếu bạn đo lúc 6 giờ sáng nay mà mai 7 giờ bạn mới đo thì kết quả sẽ không chính xác.
 • Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,2° mỗi giờ. Nếu bạn đo sớm thì nhiệt độ sẽ thấp, nếu đo trễ thì nhiệt độ sẽ cao.
 • Bạn nên ngủ ít nhất 5 tiếng trước khi đo nhiệt độ cơ thể.
 • Bạn có thể đo bằng 3 cách: đo bằng miệng, bằng trực tràng hoặc âm đạo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lúc đầu bạn đo bằng cách gì thì hãy duy trì nó ở những ngày sau.
 • Ngoài ra, để có kết quả chính xác nhất, bạn nên đặt nhiệt kế đúng với cách mà bạn đã đặt ngày đầu tiên. Ví dụ, nếu bạn đang đo qua trực tràng hoặc âm đạo, bạn nên đảm bảo rằng nhiệt kế của bạn vào đúng độ sâu mà bạn đã để trong ngày. Nếu bạn đo bằng miệng, chắc chắn rằng bạn đặt nhiệt kế ở đúng vị trí mà ngày đầu tiên bạn đặt.
 • Ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày.

Khi đã thống kê được một vài tháng, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về nó và xin một vài lời khuyên hữu ích. Ngoài ra, nếu muốn nhanh mang thai, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về 4 bí quyết giúp nhanh thụ thai. Chúc bạn sớm có tin vui nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 24/07/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo