backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp thắc mắc: Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 27/01/2024

Giải đáp thắc mắc: Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa?

 “Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa?” là thắc mắc thường gặp của những mẹ bầu lần đầu mang thai.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa cùng những lưu ý về các mốc khám thai định kỳ – siêu âm thai mà mẹ bầu không thể bỏ lỡ để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Mời bạn cùng tham khảo!

Giải đáp thắc mắc: Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa? 

Trước khi đi tìm lời đáp cho thắc mắc “túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa?”, hãy cùng tìm hiểu túi thai là gì?

1. Túi thai là gì? 

Túi thai là một túi chứa phôi thai, được hình thành từ sự thụ tinh của trứng và tinh trùng. Túi thai được tạo thành từ một lớp màng mỏng gọi là màng phôi, có tác dụng bao bọc và bảo vệ phôi thai.

Vậy túi thai phát triển như thế nào? Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung, làm tổ trong niêm mạc tử cung để phôi thai có thể phát triển. Theo các chuyên gia sản khoa, ước tính khoảng 6-7 ngày sau khi trứng được thụ tinh, túi thai sẽ bắt đầu hình thành. Lúc này, túi thai chỉ là một túi nhỏ, có đường kính khoảng 2-3mm.

Trong vòng 1-2 tuần tiếp theo, túi thai sẽ tiếp tục phát triển và lớn dần lên. Đến tuần thứ 4-5 của thai kỳ, túi thai sẽ có đường kính khoảng 5-6mm.

2. Giải đáp thắc mắc: Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa? 

Túi thai 6mm là mấy tuần? Như vậy, nếu kết quả siêu âm cho thấy túi thai 6mm nghĩa là bạn đã có thai được khoảng 4-5 tuần.

Trở lại với thắc mắc túi thai 6mm có phôi thai chưa? Câu trả lời là “chưa”. Theo các chuyên gia sản khoa, ở tuần thứ 6-7 của thai kỳ, phôi thai mới bắt đầu hình thành và phát triển bên trong túi thai. Phôi thai lúc này chỉ là một khối nhỏ, có đường kính khoảng 0,5mm.

Túi thai 6mm: Khi nào đi khám lại? Các mốc khám thai – siêu âm thai định kỳ quan trọng

túi thai 6mm là mấy tuần

Đến đây, hẳn là bạn không còn băn khoăn với câu hỏi túi thai 6mm là mấy tuần. Vậy kết quả siêu âm cho biết túi thai 6mm thì khi nào cần đi khám lại? Theo các chuyên gia sản khoa, sau khi siêu âm thấy túi thai sớm, bạn nên đi khám thai lại sau khoảng 1 tuần, muộn nhất là 2 tuần. Nguyên do, lúc này phôi thai đã phát triển và việc siêu âm có thể giúp các bác sĩ quan sát được một phần cấu trúc bên trong phôi thai, có thể xác định được tuổi thai, loại trừ nguy cơ mang thai ngoài tử cung….

Vậy các mốc khám thai – siêu âm định kỳ quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ là những mốc nào? Mẹ bầu hãy tham khảo các mốc thời gian sau:

1. Mốc đầu tiên: Khi bị trễ kinh hay thử que lên 2 vạch 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sản phụ khoa, phụ nữ nên đi khám thai lần đầu tiên trong vòng 5 – 8 tuần của thai kỳ, tức là ngay sau khi bạn phát hiện ra mình bị trễ kinh hay thử que lên 2 vạch. Tại lần khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí túi thai và phôi thai, tim thai ( nếu có), mẹ bầu mang đơn thai hay đa thai, đồng thời tư vấn cho bạn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

2. Mốc khám thai thứ 2: Từ tuần thai thứ 11 – 13 tuần 6 ngày.

Siêu âm thai trong khoảng thời gian này có thể giúp phát hiện và sàng lọc một số dị tật bẩm sinh như hội chứng Down thông qua việc đo độ mờ da gáy, tính ngày dự sinh

3. Mốc khám thai thứ 3: Từ tuần thai thứ 16 – 22.

Khi đi khám thai trong giai đoạn này của thai kỳ, bạn sẽ thường được bác sĩ chỉ định siêu âm thai nhằm:

  • Kiểm tra dị tật thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, hội chứng Down ở thai nhi hoặc tật nứt đốt sống
  • Kiểm tra tử cung, nước ối và tình trạng nhau thai…
  • Theo dõi nhịp tim của bé
  • Kiểm tra dây rốn
  • Kiểm tra hình thái học thai nhi

4. Mốc khám thai thứ 4: Khoảng từ tuần thai thứ 22 – 28

Ở mốc khám thai này, ngoài các tham khám và xét nghiệm thường quy, mẹ bầu sẽ thực hiện:

  • Siêu âm hình thái học thai nhi, kiểm tra lượng nước ối…
  • Xét nghiệm tầm soát đái tháo đường thai kỳ: Nhằm kịp thời can thiệp bằng chế độ ăn và tập luyện vận động hoặc hỗ trợ thêm bằng insulin (nếu cấn thiết).

5. Mốc khám thai thứ 5: Khoảng từ tuần thai thứ 28 – 32

Đây là một trong những mốc siêu âm thai kỳ quan trọng nhất để theo dõi sự phát triển của thai nhi và những thay đổi trong cơ thể của mẹ bầu. Điều này giúp chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và dự đoán cuộc sinh sao cho tốt nhất. Siêu âm trong giai đoạn này có thể khám phá bất thường về cấu trúc cơ quan, đánh giá tốc độ tăng trưởng của thai, đánh giá hệ tuần hoàn để kiểm tra việc cung cấp oxy cho thai nhi và phát hiện các vấn đề nhau thai…

6. Mốc khám thai thứ 6: Tuần thai thứ 32 – 34

Siêu âm thai nhằm phát hiện những bất thường xuất hiện muộn ở thai nhi tim, động mạch… Ngoài ra, bác sĩ siêu âm cũng kiểm tra xem dây rốn còn đảm nhận tốt việc vận chuyển máu nuôi thai nhi hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối như thế nào cũng như cân nặng và tốc độ tăng trưởng của thai.

7. Mốc khám thai thứ 7: Tuần thai thứ 34 – 36.

  • Siêu âm thai kiểm tra vị trí của thai nhi
  • Xét nghiệm protein trong nước tiểu của mẹ bầu
  • Khám đánh giá khung chậu (trong một số trường hợp, để đánh giá khả năng sinh thường hay sinh mổ).

Lưu ý rằng kể từ lần khám thai thứ 7 này, mỗi tuần mẹ bầu cần khám thai 1 lần để được theo dõi sát sao, chuẩn bị tốt nhất cho quá trình chuyển dạ – sinh nở.

Hello Bacsi hy vọng rằng với những thông tin trong bài, bạn đã biết được rằng túi thai 6mm tương ứng với khoảng 4-5 tuần của thai kỳ. Đây là thời điểm túi thai mới bắt đầu hình thành, do đó phôi thai vẫn chưa được hình thành.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 27/01/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo