3 loại khác nhau của hút thuốc lá thụ động

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 19/11/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hơn 30 năm trước, một bằng chứng khoa học đã kết luận rằng khói thuốc lá có ảnh hưởng đến sức khỏe của người không hút thuốc.

Hút thuốc lá thụ động là gì?

Quá trình hút thuốc sản sinh ra ba loại khói thuốc khác nhau như:

  • Khói thuốc chính: Là khói thuốc được thả ra trực tiếp từ thuốc lá đang cháy.
  • Khói thuốc tỏa từ khói thuốc chính: Là khói thuốc được thải ra sau khi hút.
  • Khói thuốc phụ: Là khói thuốc bốc ra từ điếu thuốc sắp tàn.

Khói thuốc thụ động (SHS) là sự kết hợp của khói thuốc chính và khói thuốc phụ. Khói thuốc thụ động còn được gọi là khói thuốc trong tự nhiên (ETS). Hít phải khói thuốc thụ động được xem là hút thuốc bị động.

Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người hút và không hút thuốc. Khói thuốc có chứa ít nhất 250 loại hóa chất độc hại, bao gồm hơn 50 loại gây ra ung thư.

Khói thuốc phụ chứa những chất gây hại tương tự khói thuốc chính. Tuy nhiên, số lượng hóa chất được tìm thấy ở khói thuốc phụ khác hẳn khói thuốc chính. Trong vài trường hợp mức độ của nó còn cao hơn gấp mười lần khói thuốc mà người hút thuốc hít vào. Ví dụ như trong một điếu thuốc thì khói thuốc phụ chứa hàm lượng ammonia, acrolein, carbon monoxide, nicotine và những chất gây ung thư nhiều hơn khói thuốc chính.

Tuy nhiên, khói thuốc phụ bị loãng vì đã hòa vào không khí trước khi bị hít vào. Do đó, người hút thuốc thụ động hít vào lượng hóa chất độc hại ít hơn người hút trực tiếp khói thuốc vào phổi. Điều đó cũng có nghĩa sức khỏe của người hút thuốc trực tiếp gặp nguy hiểm hơn người hút thuốc gián tiếp.

Đi nơi nào dễ bị hít phải khói thuốc?

Bạn dễ bị hút thuốc lá thụ động ở những nơi sau đây:

1. Nơi làm việc

Nơi làm việc là nơi phát sinh chủ yếu việc hít phải khói thuốc lá ở người lớn.

Việc hít phải khói thuốc lá ở nơi làm việc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư phổi. The Surgeon General đã nói rằng những quy định cấm hút thuốc ở nơi làm việc là cách duy nhất ngăn chặn việc hít phải khói thuốc lá. Ngăn cách những người hút thuốc và không hút thuốc, làm sạch không khí và hệ thống thông gió cũng không thể ngăn chặn được khói thuốc nếu mọi người vẫn hút thuốc bên trong nơi làm việc. Thêm nữa, việc cấm hút thuốc không những bảo vệ những người không hút thuốc mà còn khuyến khích những người hút thuốc hút ít hơn hay thậm chí là bỏ thuốc lá.

2. Nơi công cộng

Mọi người có thể bị hít phải khói thuốc lá ở những nơi công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại, phương tiện công cộng, công viên,… The Surgeon General kiến nghị mọi người nên chọn những nhà hàng hay những nơi kinh doanh không cho hút thuốc và giải thích với những chủ doanh nghiệp cho phép hút thuốc lá biết về những tác hại của việc hít phải khói thuốc lá đối với sức khỏe gia đình họ.

Những nơi công cộng có nhiều trẻ em nên được quan tâm đặc biệt hơn. Các bậc phụ huynh nên chắc chắn rằng những trung tâm giữ trẻ và trường học không có khói thuốc lá.

Dường như nhiều doanh nghiệp rất e ngại việc cấm hút thuốc, nhưng cũng không có bằng chứng nào cho thấy việc cấm hút thuốc sẽ ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh.

3. Ở nhà

Không hút thuốc trong nhà có lẽ là việc làm quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Bất kì thành viên nào cũng có thể có những vấn đề về sức khỏe liên quan khói thuốc lá.
Trẻ đang tuổi phát triển đặc biệt rất nhạy cảm với những chất độc hại có trong khói thuốc. Những đứa trẻ hút thuốc lá thụ động thường mắc bệnh hen suyễn, nhiễm độc phổi và tai hơn. Một vài bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Và một số những vấn đề khác tuy không lớn nhưng lại phát sinh rất nhanh – Như trẻ sẽ tốn thời gian vào việc khám bệnh, chữa trị, nghỉ học và thậm chí cha mẹ phải nghỉ làm để chăm sóc trẻ bị bệnh, tất cả những chi phí đó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Hãy nghĩ rằng: chúng ta ở nhà nhiều hơn bất cứ nơi nào khác. Việc không hút thuốc ở nhà sẽ bảo vệ được gia đình, bạn bè và thậm chí là vật nuôi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

7 giai đoạn bạn phải vượt qua để cai thuốc lá thành công

Cai thuốc lá là một quá trình vô cùng khó khăn. Để bỏ thuốc lá thành công, bạn cần vượt qua được 7 giai đoạn trong hành trình cai thuốc lá.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Bỏ thuốc lá, Thói quen lành mạnh 06/01/2017 . 6 phút đọc

Nghệ thuật nuôi dạy con vị thành niên 12 đến 14 tuổi

Hello Bacsi - Chia sẻ, thấu hiểu, luôn biết con cần gì,…là những cách mà bố mẹ có thể áp dụng để nuôi dạy trẻ vị thành niên sớm từ 12 đến 14 tuổi

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hương Quỳnh

11 sự thật “không tưởng” về tinh trùng

Hello Bacsi - Tinh trùng của nam giới có rất nhiều sự thật thú vị. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh trùng - phần quan trọng cho việc sinh sản.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Yến Vy

4 lý do khiến bạn muốn bỏ hút thuốc lá ngay!

Hello Bacsi - Chắc hẳn bạn cũng biết từ bỏ hút thuốc lá không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên với 4 gợi ý "nhỏ nhưng có võ" sau đây, bạn sẽ làm được!

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Bỏ thuốc lá, Thói quen lành mạnh 01/10/2016 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

thuốc lá không khói

Thuốc lá không khói: Tưởng không hại nhưng… hại không tưởng!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 07/01/2020 . 4 phút đọc
sự thật về ung thư

16 sự thật về ung thư mà bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 03/07/2018 . 5 phút đọc
Được tài trợ

Mối quan hệ giữa hút thuốc lá và bệnh hen suyễn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 20/11/2017 . 2 phút đọc
nicotine có tính gây nghiện mạnh

Phát hiện mới: Đồ vật ám mùi thuốc lá gây nguy hại khó lường

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thu Trang
Ngày đăng 07/02/2017 . 3 phút đọc