Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

4

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Máu báo thai ra trong mấy ngày? Phân biệt máu kinh với máu có thai

  Máu báo thai ra trong mấy ngày? Phân biệt máu kinh với máu có thai

  Máu báo thai là một trong số những dấu hiệu mang thai dễ nhầm lẫn với máu kinh nguyệt. Máu báo thai ra trong mấy ngày? Cách phân biệt máu kinh và máu báo là gì?

  Một số người khi mới mang thai có dấu hiệu xuất huyết. Vì vậy, bạn cần biết máu báo thai ra trong mấy ngày để tránh lầm tưởng với hiện tượng kinh nguyệt.

  Máu báo thai là gì?

  Máu báo có thai là một hiện tượng bình thường khi phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung. Máu báo thai xuất hiện sau bao lâu quan hệ? Thông thường, máu báo thai sẽ xuất hiện sau khi thụ tinh khoảng từ 8-12 ngày hoặc khoảng ngày thứ 2-7 trước kỳ kinh kế tiếp (theo dự tính). Thực tế là cần phải tốn một khoảng thời gian để phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung. Do đó, máu báo sẽ không xuất hiện ngay sau khi thụ tinh.

  Máu báo thai là một vài đốm máu màu hồng hoặc nâu trên quần lót. Không phải phụ nữ nào cũng gặp phải triệu chứng này. Tuy nhiên việc ra máu báo thai kèm đau bụng có thể là dấu hiệu của một số trường hợp nguy hiểm. Nếu bạn mang thai nhiều lần thì cũng có thể bạn chỉ thấy dấu hiệu này ở lần mang thai đầu tiên hoặc lần mang thai thứ hai.

  >>> Bạn có thể tham khảo: Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều – Làm sao để nhận biết?

  Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cơ thể của bạn và sự phát triển của bào thai. Máu báo thai có đau bụng không? Câu trả lời là không. Máu báo thai có thể chỉ là một vài giọt máu nhỏ và rất khó để nhận biết. Đặc biệt, nếu bạn không nghĩ mình sẽ mang thai thì bạn sẽ rất dễ bỏ qua dấu hiệu này.

  Những phụ nữ thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ dễ biết được sự khác nhau giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt hơn. Đặc biệt là nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi trước kỳ kinh. Tuy nhiên, dù bạn có quan sát kỹ đến đâu đi nữa thì bạn vẫn có khả năng bỏ lỡ triệu chứng này nếu chưa biết được máu báo thai ra trong mấy ngày.

  Máu báo thai có mùi không?

  Nhiều người không chắc chắn được là máu báo thai hay kinh nguyệt hoặc các loại máu khác nên thường có câu hỏi máu báo thai có mùi không. Máu báo thai ra với số lượng ít hơn nhiều so với chu kỳ kinh nên dường như không thể ngửi thấy mùi. Máu không hôi hay tanh như máu kinh nguyệt hoặc máu do viêm nhiễm phụ khoa gây ra.

  Máu báo thai ra trong mấy ngày?

  máu báo thai ra trong mấy ngày

  Việc tìm hiểu máu báo thai ra trong mấy ngày rất quan trọng bởi nếu bạn bị chảy máu quá lâu có thể ảnh hưởng đến bé cưng trong bụng và phải được chăm sóc y tế kịp thời. Vậy máu báo thai xuất hiện khi nào? Điều này sẽ thường xảy ra trong giai đoạn đầu của quá trình thụ thai. Ví dụ, ngay sau khi thụ tinh hoặc sau khi quan hệ. Do đó, nếu bạn thấy một đốm máu trên quần lót, điều này không có gì phải lo lắng.

  Máu báo thai ra trong mấy ngày? Thời gian máu báo có thai ra trong mấy ngày sẽ khác nhau ở mỗi cá nhân. Thậm chí, cùng một người nhưng ở mỗi lần mang thai vẫn có sự khác biệt. Nếu bạn thấy máu chảy ra có màu không giống với máu kinh và kéo dài hơn 2 ngày, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

  Khi phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung sẽ khiến lớp niêm mạc bị tổn thương. Lúc này, các niêm mạc bị bong tróc và bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, các niêm mạc này không thoát ra ngay mà sẽ rò rỉ từ từ.

  >>> Bạn có thể tham khảo: Dấu hiệu mang thai lần 2 – Có thai lần 2 khác lần 1 như thế nào?

  Máu báo thai ra trong mấy ngày? Do đó, máu sẽ xuất hiện trên quần lót của bạn. Máu báo có thai ra bao nhiêu ngày phụ thuộc vào lượng máu chảy ra khi thụ tinh và thời gian để nó thoát ra ngoài cơ thể bạn. Đa số các trường hợp thường sẽ xuất hiện trong vài giờ. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng có thể kéo dài đến 2 ngày.

  Nếu bạn nghi ngờ mình đã mang thai và thấy xuất hiện máu báo thai trong nhiều ngày, hãy đến gặp bác sĩ để chắc chắn rằng mình không gặp bất cứ vấn đề nào khác. Máu báo thai là một dấu hiệu phổ biến của một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc chảy máu lượng nhiều hoặc chảy máu hơn 2 ngày là không bình thường.

  Máu báo thai ra có nhiều không?

  Câu trả lời là máu báo thai ra tương đối ít, có người chỉ ra vài giọt, thậm chí nhiều người còn không ra máu báo thai dù phôi thai đã bám vào thành tử cung an toàn. Thường thì máu báo thai chỉ ra vài giọt bám ở quần lót, có màu hồng hoặc nâu nên đôi khi chị em không nhận ra, chỉ nghĩ đó là dịch âm đạo thông thường.

  Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng ra máu báo có thai?

  máu báo thai ra trong mấy ngày

  Trứng được thụ tinh sẽ trở thành một phôi thai. Phôi thai đi vào tử cung và làm tổ trong lớp nội mạc. Khi bám vào đây, nó sẽ gây chảy máu một ít. Điều này không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Ngoài ra, hiện tượng chảy máu này có thể còn do nhiều nguyên nhân khác. Nếu hiện tượng này càng trở nên nặng hơn, có hoặc không đi kèm các cơn đau quặn ở mọi lúc thì bạn nên đến bệnh viện ngay.

  Nếu đang có thai và phát hiện thấy máu thì một số nguyên nhân có thể là:

  [embed-health-tool-”due-date”]

  1. Quan hệ tình dục

  Đôi khi tình trạng chảy máu xảy ra rất sớm dù hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ. Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể là nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo.

  2. Mang thai ngoài tử cung

  Tình trạng thai ngoài tử cung sẽ dẫn đến việc bạn có thể bị chảy máu kèm theo hiện tượng đau và chuột rút. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần phải đi khám ngay lập tức nhé.

  3. Sẩy thai tự nhiên ra máu báo thai

  Khoảng 15-50% mẹ bầu có nguy cơ sẩy thai trong vài tháng đầu tiên và sẽ bị chảy máu và đau bụng sau đó. Do đó, bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức nếu đang mang thai và có những triệu chứng này.

  >>> Bạn có thể tham khảo: Vì sao đau rốn khi mang thai? Mẹ đã biết mẹo giảm đau hiệu quả?

  Sự khác nhau giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt

  Thường có 3 yếu tố giúp bạn phân biệt máu kinh với máu có thai”

  • Yếu tố thời gian: máu báo thai sẽ xuất hiện sớm hơn so với chu kỳ kinh nguyệt. Máu báo thai chỉ ra trong vòng vài giờ hoặc một số trường hợp là 1-2 ngày.
  • Lượng máu: máu báo thai ít và rải rác hơn so với máu trong kỳ kinh nguyệt. Trứng được thụ tinh và làm tổ ở nội mạc tử cung gây ra tình trạng này.
  • Màu sắc: máu báo thai có màu đỏ đậm, màu nâu hoặc hồng nhạt. Còn máu kinh nguyệt có màu đỏ tươi. Cơ thể cũng sản sinh một ít dịch đục màu trắng do sự phát triển của các tế bào âm đạo khi có thai. Chất dịch này sẽ ngăn sự ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài vào buồng tử cung, vì vậy bạn sẽ cảm nhận được cổ tử cungchất nhầy đặc hơn.

  Làm sao để biết đó là máu báo có thai?

  máu báo thai ra trong mấy ngày

  Máu thai khác máu kinh chỗ nào? Bạn nhìn thấy có đốm máu xuất hiện trên quần lót, đó chưa chắc là máu báo thai mà có thể là dấu hiệu bạn sắp có kinh hoặc máu xuất huyết lúc rụng trứng bình thường. Vậy làm thế nào để biết đó là máu báo thai? Để làm được điều này, bạn cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và để ý những dấu hiệu tiền kinh, dấu hiệu lúc rụng trứng.

  Việc hiểu rõ cơ thể của mình sẽ giúp bạn sẽ tìm ra được câu trả lời. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không giống với chu kỳ kinh nguyệt và không sử dụng biện pháp ngừa thai khi quan hệ tình dục, bạn nên nghĩ đến máu báo thai. Lúc này, bạn không chỉ phải chú ý đến cường độ máu chảy ra mà còn phải chú ý đến việc máu chảy ra trong bao lâu.

  >>> Bạn có thể tham khảo: Quan hệ bao lâu thì biết có thai? Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm là gì?

  Một số lưu ý bạn không nên bỏ qua

  Một khi đã chắc chắn mình đã phân biệt được máu báo thai và máu đến tháng, bạn hãy chú ý quan sát nhiều hơn. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu hoặc lượng máu chảy ra ngày càng tăng, bạn cần đến bệnh viện ngay. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể bạn có nguy cơ sẩy thai hoặc có thai ngoài tử cung. Cả 2 tình trạng này đều nguy hiểm. Do đó, bạn nên đến bệnh viện ngay.

  Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc máu báo thai ra trong mấy ngày. Nếu đang cố gắng thụ thai, bạn nên chú ý đến hiện tượng này.

  Mau chóng phát hiện ra mình mang thai sẽ giúp bạn bổ sung vitamin và những chất dinh dưỡng khác sớm hơn để giúp bản thân và bé cưng trong bụng khỏe mạnh trong vài tháng tới.

  Có thể bạn quan tâm: Công cụ tính ngày dự sinh online mới nhất


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Is implantation bleeding normal in early pregnancy?

  https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/implantation-bleeding/faq-20058257

  Ngày truy cập 6/7/2022

  2. What is Implantation Bleeding?

  https://americanpregnancy.org/pregnancy-symptoms/what-is-implantation-bleeding-24176/

  Ngày truy cập 6/7/2022

  3. Bleeding During Pregnancy – What‘s Normal?

  familydoctor.org/bleeding-pregnancy-whats-normal/#:~:text=Light%20spotting%20(bleeding)%20is%20normal,if%20you%20are%20bleeding%20heavily.

  Ngày truy cập 6/7/2022

  4. BLEEDING AND SPOTTING FROM THE VAGINA DURING PREGNANCY

  marchofdimes.org/complications/bleeding-and-spotting-from-the-vagina-during-pregnancy.aspx

  Ngày truy cập 6/7/2022

  5. What Color Is Implantation Bleeding?

  https://www.memorialcare.org/blog/what-color-implantation-bleeding

  Ngày truy cập 6/7/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 11/08/2022
  Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
  Next article: