backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất? Tỷ lệ sảy thai theo tuần tuổi ra sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/03/2024

  Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất? Tỷ lệ sảy thai theo tuần tuổi ra sao?

  Để thai kỳ diễn ra tốt đẹp, giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng thai sản, bạn cần biết thời gian nào dễ bị sảy thai nhất. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng sảy thai tự nhiên có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của bạn. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

  Các chuyên gia ước tính có khoảng 10-20% phụ nữ mang thai bị sảy thai trước tuần 20 của thai kỳ. Trong thực tếcon số này có thể cao hơn nhiều bởi có nhiều trường hợp chị em phụ nữ bị sảy thai trước cả khi biết mình đã thụ thai.

  Sảy thai tự nhiên là gì?

  Trước khi tìm hiểu thời gian nào dễ bị sảy thai nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tình trạng sảy thai tự nhiên là gì nhé. Sảy thai tự nhiên (miscarriage hay early pregnancy loss) là tình trạng mất thai sớm trước 20 tuần của thai kỳ. Vậy thời gian nào dễ bị sảy thai nhất? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu tiếp nhé.

  Giải đáp thắc mắc: Mang thai thời gian nào dễ bị sảy thai nhất?

  Hầu hết trong 100 thai phụ bị sẩy thai thì tỷ lệ sảy thai theo tuần chiếm tỷ lệ như sau:

  • 80% thai phụ bị sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên (trước tuần thứ 12 của thai kỳ).
  • 1-5% thai phụ bị sảy thai trong tam cá nguyệt thứ hai (từ tuần 13 đến tuần 19 trong thai kỳ).

  Đôi khi, còn có nhiều chị em bị sảy thai trước khi biết mình mang thai (mang thai hóa học). Dưới đây là những thông tin về tỷ lệ sảy thai từ tuần thứ 3 đến tuần 20 của thai kỳ:

  1. Sảy thai 3-4 tuần tuổi của thai kỳ

  Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất

  Vào tuần thứ 3 kể từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt trước đó, trứng đã được thụ tinh sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung của phụ nữ. Đến tuần thứ 4, bạn đã có thể thử thai tại nhà và nhận được kết quả dương tính.

  Hầu hết, phụ nữ không thể nhận biết được mình đã mang thai trong giai đoạn này, mặc dù các dấu hiệu thụ thai thành công đã dần xuất hiện. Trong giai đoạn 3-4 tuần tuổi, tỷ lệ sảy thai khá cao chiếm khoảng 50-70% các trường hợp mang thai.

  2. Tuần thứ 5 thai kỳ

  Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất, thai 5 tuần có dễ bị sảy không? Tuần thứ 5 của thai kỳ cũng là thời gian bạn dễ bị sảy thai nhất. Trong đó, tỷ lệ bị sảy thai trong tuần thứ 5 của thai kỳ chiếm khoảng 21,3% các trường hợp.

  3. Tuần thứ 6-7 thai kỳ

  Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất: thai 6 - 7 tuần

  Hình ảnh thai 6-7 tuần. Sảy thai trong 7 tuần đầu chiếm tỉ lệ 5% trong số ca mang thai

  Vào tuần thứ 6-7 của thai kỳ, bác sĩ có thể nhận biết được tim thai thông qua siêu âm khi bạn đi khám thai. Tuy nhiên, tỷ lệ sảy thai trong giai đoạn này có sự thay đổi rất đáng kể chỉ chiếm khoảng 5% các trường hợp mang thai.

  4. Tuần 8-13 của thai kỳ

  Giai đoạn từ tuần 8-13 thai kỳ, tỷ lệ sảy thai chỉ chiếm khoảng 2-4% số trường hợp mang thai.

  5. Tuần 14-20 của thai kỳ

  Từ giữa tuần 13-20 của thai kỳ nguy cơ sảy thai đã giảm xuống, ước tính chỉ còn khoảng 1%. Giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn và không còn lo lắng nhiều về nguy cơ sảy thai nữa. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải duy trì một chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh để thai kỳ được khỏe mạnh nhé.

  Bạn có thể quan tâm:

  Tỷ lệ sảy thai theo tuổi của người mẹ

  Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất

  Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi có nguy cơ sảy thai từ 20-35%

  Chúng ta vừa điểm qua những mốc thời gian nào dễ bị sảy thai nhất trong thai kỳ. Tuy nhiên, tuổi của người mẹ cũng ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ sảy thai tự nhiên. Dưới đây là tỷ lệ sảy thai được đối chiếu theo tuổi của người mẹ.

  • Phụ nữ dưới 35 tuổi có nguy cơ sảy thai khoảng 15% các trường hợp mang thai.
  • Phụ nữ ở độ tuổi 35 – 45 có nguy cơ sảy thai là 20 – 35% các trường hợp mang thai.
  • Phụ nữ trên 45 tuổi có nguy cơ sảy thai lên tới 50% các trường hợp mang thai.
  Tuy nhiên, một số phụ nữ đã từng bị sảy thai trước đó dù ở bất cứ độ tuổi nào thì tỷ lệ có thể sảy thai chiếm khoảng 25% (tỷ lệ chỉ cao hơn một chút so với người chưa từng sảy thai trước đó).

  Các yếu tố khác dẫn đến sảy thai tự nhiên

  Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất

  Bên cạnh việc nắm rõ các mốc thời gian nào dễ bị sảy thai nhất để có thể ngăn ngừa, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các yếu tố cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sảy thai tự nhiên dưới đây:

  • Tuổi tác: Nếu bạn mang thai khi đã trên 35 tuổi thì có nguy cơ sảy thai cao hơn người trẻ.
  • Thiếu cân hoặc thừa cân: Cân nặng cũng có liên quan đến nguy cơ sảy thai cao hơn.
  • Đã từng sảy thai: Nếu bạn đã từng sảy thai một hoặc nhiều lần trước đó thì sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn so với những người khác.
  • Tình trạng sức khỏe của người mẹ: Trong một số trường hợp, người mẹ bị mắc một số bệnh lý cũng có thể dẫn đến sảy thai như bệnh đái tháo đường không được kiểm soát, nhiễm trùng, gặp vấn đề về nội tiết tố, vấn đề về tử cung hoặc cổ tử cung, bệnh tuyến giáp, béo phì…
  • Hút thuốc, uống rượu, dùng thức uống chứa caffeine, chất kích thích: Những người hút thuốc có nguy cơ sảy thai cao hơn những người không hút thuốc. Ngoài ra, việc bạn sử dụng nhiều caffeine, rượu bia hoặc chất kích thích trong thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ sảy thai.
  • Vấn đề về gen hoặc nhiễm sắc thể: Hầu hết các trường hợp sảy thai là do bản thân thai nhi có bất thường về gen, chọn lọc tự nhiên đánh giá thai nhi sẽ không phát triển bình thường và bị đào thải. Khoảng 1/2 – 2/3 số ca sảy thai trong ba tháng đầu có liên quan đến vấn đề nhiễm sắc thể thừa hoặc thiếu. Khi trứng và tinh trùng kết hợp tức là quá trình kết hợp giữa hai bộ nhiễm sắc thể của ba và mẹ được diễn ra, nếu một trong hai bộ có ít hoặc nhiều nhiễm sắc thể hơn bình thường thì có thể dẫn đến sảy thai.

  Dấu hiệu sảy thai tự nhiên bạn cần biết

  Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất

  Sau khi tìm hiểu các yếu tố cũng như thời gian nào dễ bị sảy thai nhất, có lẽ bạn sẽ muốn biết rõ hơn các dấu hiệu sảy thai để kịp thời đến bệnh viện. Dưới đây là các dấu hiệu bạn cần lưu ý:

  • Đau bụng
  • Tim đập nhanh
  • Đau ở vùng xương chậu hoặc lưng dưới, đau quặn bụng dưới, đau tăng dần lên, nằm nghỉ ngơi không đỡ.
  • Xuất huyết âm đạo từ lốm đốm máu cho đến nhiều máu, có thể ra nhiều như máu hành kinh, có lẫn cục máu đông (đôi khi dấu hiệu này không xuất hiện ở một số người).

  Lưu ý là với tình trạng ra máu âm đạo trong ba tháng đầu thai kỳ vẫn có thể tiếp tục thai kỳ khỏe mạnh nếu bạn đến bệnh viện và được bác sĩ can thiệp kịp thời. Khi thấy các dấu hiệu bất thường, bạn không nên tự ý điều trị hay ngại tâm lý không dám đến bệnh viện vì sẽ để lại hậu quả đáng tiếc.

  Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về mốc thời gian nào dễ bị sảy thai nhất. Thời gian dễ bị sảy thai nhất là 20 tuần đầu tiên của thai kỳ. Do đó, bạn cần phải cẩn thận và duy trì một lối sống lành mạnh để thai kỳ được khoẻ mạnh nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/03/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo