backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ăn hải sản thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 01/11/2018

  Ăn hải sản thế nào mới tốt cho sức khỏe?

  Hải sản là nguồn thực phẩm vô cùng phong phú và giàu giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc chọn lựa và ăn hải sản không đúng cách có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn!

  Việc lựa chọn cá để nấu ăn không phải là một nhiệm vụ đơn giản như bạn vẫn nghĩ, vì không phải loại sản phẩm nào được bày bán trong siêu thị, cửa hàng cũng tươi ngon và giàu giá trị dinh dưỡng.

  Trong một năm, số lượng mẫu hải sản từ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng có tỷ lệ sai nhãn mác cao. Điều này cho thấy rằng có sự tráo đổi cá trong quá trình bán hàng, đồng nghĩa với việc chúng ta trả giá quá cao cho sản phẩm kém an toàn hơn, chẳng hạn như cá ngừ mắt to có hàm lượng thủy ngân cao hơn cá ngừ vây vàng.

  Dưới đây là một vài thông tin hữu ích về cách chọn mua, chế biến và ăn hải sản an toàn để bạn có thể thưởng thức món sushi hoặc cá hồi nướng đúng nghĩa!

  1. Cá ngừ

  ăn hải sản
  Nguồn: health.com

  • Cách mua: Chọn cá ngừ vằn (cá ngừ đóng hộp) hoặc cá ngừ albacore tươi có nguồn gốc từ Mỹ hoặc Canada. Lưu ý rằng bạn không nên lựa chọn loại cá ngừ mắt to hoặc cá ngừ vây vàng nhập khẩu (còn được gọi là ahi và thường dùng làm món sushi) và cá ngừ vây xanh, vì đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao nhất.

  • Dinh dưỡng: Bên cạnh protein, cá ngừ vằn và cá ngừ albacore còn cung cấp omega-3, niacin, vitamin B12, D và selen.

  • Thủy ngân: Hầu hết các loại cá ngừ đều có hàm lượng thủy ngân từ mức trung bình đến cao.

  Cách ăn hải sản như cá ngừ: Đối với cá ngừ vằn và cá ngừ albacore, bạn có thể ăn thường xuyên nếu muốn. Cá vây vàng nhập khẩu và cá vây xanh chỉ nên ăn 1 lần/tháng.

  2. Cá da trơn

  ăn hải sản
  Nguồn: health.com

  • Cách mua: Hầu hết các loại cá da trơn có nguồn gốc rõ ràng đều được nuôi trong ao, an toàn vệ sinh và đảm bảo chất lượng.

  • Dinh dưỡng: Cá da trơn là nguồn cung cấp vitamin B12 và D dồi dào cho cơ thể.

  • Thủy ngân: Hàm lượng thấp.

  Sau khi tìm hiểu cách mua cũng như thành phần dinh dưỡng, bạn sẽ biết cách ăn hải sản đúng cách. Các loại cá trê, cá bông lau, cá basa, bạn nên ăn thường xuyên vì hàm lượng thủy ngân thấp và tốt cho sức khỏe.

  3. Cá rô phi

  ăn hải sản
  Nguồn: health.com

  • Cách mua: Nên lựa chọn cá rô phi được nuôi trong bể kín, có nguồn gốc rõ ràng.

  • Dinh dưỡng: Cá rô phi chứa rất calo nên thích hợp cho người ăn kiêng.

  • Thủy ngân: Hàm lượng thấp.

  Cá rô phi ít calo nên đây là loại hải sản thích hợp cho những ai ăn kiêng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn hải sản như cá rô phi thường xuyên nếu bạn muốn.

  4. Nghêu sò

  ăn hải sản
  Nguồn: health.com

  • Cách mua: Việc khai thác các loại ngao sò (bắt tươi hoặc nuôi) đều ít gây ảnh hưởng đến môi trường, vì vậy tất cả chúng đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt là các sản phẩm nhập khẩu cũng thân thiện với môi trường.

  • Dinh dưỡng: Ngao sò là thực phẩm giàu protein, chất sắt, magie và kali.

  • Thủy ngân: Hàm lượng thấp.

  Bạn có thể chế biến nghêu, sò theo nhiều cách như hấp xả, luộc, nấu canh. Ăn hải sản như nghêu, sò thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn nên nấu chín kỹ.

  5. Tôm hùm

  ăn hải sản
  Nguồn: health.com

  • Cách mua: Nên lựa chọn tôm hùm gai từ Mỹ, Mexico hoặc vùng biển Caribe vì chúng an toàn và thân thiện với môi trường.

  • Dinh dưỡng: Tôm hùm có hàm lượng protein và selen cao.

  • Thủy ngân: Hàm lượng trung bình.

  Tôm hùm là loại hải sản đắt đỏ và rất giàu dinh dưỡng nhưng có hàm lượng thủy ngân trung bình, vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều. Các chuyên gia ăn uống khuyên bạn nên ăn hải sản này 1 lần/tuần là điều độ nhất.

  6. Cá hồi

  ăn hải sản
  Nguồn: health.com

  • Cách mua: Tránh những loại cá hồi nuôi, vì thật khó để biết rõ chúng được nuôi ở môi trường như thế nào. Thay vào đó, cá hồi từ Alaska là lựa chọn lý tưởng nhất, chẳng hạn như cá hồi chó, chinook, cá hồi coho, cá hồi hồng hoặc cá hồi sockeye.

  • Dinh dưỡng: Ăn cá hồi rất tốt cho sức khỏe vì đây là loại cá béo nên chứa hàm lượng omega-3 lành mạnh. Cá hồi còn là nguồn vitamin B12 và D dồi dào.

  • Thủy ngân: Hàm lượng thấp.

  Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, vì vậy bạn có thể ăn hải sản này một cách thường xuyên.

  7. Cua ghẹ

  ăn hải sản
  Nguồn: health.com

  • Cách mua: Nên lựa chọn một số loại cua như cua hoàng đế, cua tuyết, cua đá, cua xanh và cua Dugeness…

  • Dinh dưỡng: Cua chứa nhiều B12 và kẽm. Ngoài ra, bạn cũng nên tự chế biến vì hầu hết các sản phẩm cua có chứa hàm lượng natri cao.

  newsletter banner

  • Thủy ngân: Hàm lượng thấp.

  Cua, ghẹ là thức ăn ưa thích của nhiều người vì có thể chế biến được nhiều món với hương vị hải sản rất đặc trưng. Vì vậy, những tín đồ ăn hải sản thường khó lòng bỏ qua hai món này trong thực đơn.

  8. Tôm

  ăn hải sản

  • Cách mua: Nên lựa chọn những loại tôm được nuôi hoặc đánh bắt tươi ở nơi hoang dã.

  • Dinh dưỡng: Tôm rất giàu protein nạc và chứa ít calo.

  • Thủy ngân: Hàm lượng thấp.

  Tôm được đánh bắt tự nhiên sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn tôm nuôi. Đặc biệt, tôm được dùng làm thực phẩm cho người ăn kiêng nên bạn có thể dùng thường xuyên mà không sợ tăng cân.

  ăn hải sản

                             Những điều bạn cần biết khi ăn hải sản

  • Thủy ngân có ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các vấn đề về thần kinh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả các loại cá đều chứa kim loại này. Điều quan trọng là hàm lượng thủy ngân mà cơ thể bạn hấp thụ trong mỗi loại cá.

  • Một con cá có kích thước càng lớn thì càng chứa nhiều thủy ngân. Đó là do cá lớn hơn (như cá kiếm hoặc cá ngừ) ăn cá nhỏ, làm tăng hàm lượng thủy ngân cao hơn.

  • Có rất nhiều loại hải sản an toàn cho sức khỏe với hàm lượng thủy ngân thấp. Miễn là bạn không ăn những loại cá lớn này quá thường xuyên thì đây không phải là một vấn đề lớn.

  • Bên cạnh đó, sự khác biệt giữa loại cá nuôi và đánh bắt tươi cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hầu hết mọi người đều lựa chọn cá đánh bắt tươi, và lo ngại rằng những con cá nuôi có thể có hóa chất độc hại hoặc chứa nguồn bệnh tật. Tuy nhiên, có rất nhiều loại cá nuôi tốt cho sức khỏe, an toàn và đảm bảo chất lượng.

  • Thói quen ăn hải sản nhiều rất có lợi cho sức khỏe. Vì cá và các loại hải sản khác đều là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể, ít chất béo bão hòa và calo. Không những thế, hải sản còn chứa nhiều dưỡng chất và các axit béo cần thiết giúp tăng cường sức khỏe của tim mạch.

  Hải sản mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn nếu biết lựa chọn đúng cách và thực hiện chế độ ăn uống phù hợp. Vì thế, những lời khuyên hữu ích trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn và ăn hải sản đúng cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà!

  Minh Thư/HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 01/11/2018

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo