Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai: Phân biệt có kinh với sảy thai

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 25/12/2022

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai: Phân biệt có kinh với sảy thai
Quảng cáo

Đa phần cục máu đông xuất hiện cùng máu kinh là tình trạng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt, có vai trò hỗ trợ ngăn máu kinh thoát ra quá nhiều. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai thì đó là bình thường hay là dấu hiệu của sảy thai?

Đâu là câu trả lời chính xác nhất cho tình trạng trên, hãy cùng theo dõi những thông tin được bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung chia sẻ trong bài viết của Hello Bacsi nhé.

Tình trạng kinh nguyệt có cục máu đông xảy ra khi nào?

Cục máu đông trong kinh nguyệt là một hỗn hợp gồm các tế bào máu, mô ở niêm mạc tử cung và các protein trong máu. Hỗn hợp này xuất hiện khi niêm mạc tử cung bong ra, lượng máu tăng lên và đọng lại trong tử cung hoặc âm đạo.

Khi đó, cơ thể sẽ giải phóng các protein khiến máu trong tử cung đông lại và ngăn không cho các mạch máu tiếp tục bong.

>> Đọc thêm: Máu kinh vón cục: Nguy hiểm hay bình thường?

Nguyên nhân gây ra cục máu đông to

Mặc dù tình trạng cục máu đông trong kinh nguyệt là hiện tượng khá bình thường. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề bệnh lý như:

 • Polyp nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung. Tử cung bị tắc nghẽn, không co bóp như bình thường nên không thể đẩy máu kinh ra ngoài nhanh chóng. Từ đó dẫn đến máu kinh thoát ra khỏi cơ thể chậm và đông thành cục.
 • Lạc nội mạc tử cung. Mô của niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài, gây ra tình trạng kinh nguyệt ra rất nhiều hoặc rong kinh, dẫn đến máu dễ tích tụ và tạo thành cục máu đông.
 • Mất cân bằng nội tiết tố. Điều này dẫn đến tử cung không khỏe và gây ra nhiều vấn đề, trong đó có kinh nguyệt ra máu đông hoặc rong kinh.
 • Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis). Ở những người bị u tuyến, niêm mạc tử cung phát triển thành cơ tử cung, làm cho nội mạc tử cung và thành tử cung dày hơn, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều hơn. Do đó, nhiều khả năng xuất hiện các cục máu đông trong máu kinh.
 • Sảy thai. Trong quá trình sảy thai, tùy thuộc vào giai đoạn thai kỳ mà số lượng cục máu đông sẽ được bài tiết ra ngoài như chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hay muộn.

>> Đọc thêm: Kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không? Những dấu hiệu cảnh báo cần đi khám ngay!

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có sao không?


Hiện tượng kinh nguyệt ra cục thịt như bào thai có thể xuất phát từ 3 nguyên nhân chính:
 • Do sinh lý
 • Do bệnh lý
 • Do sảy thai
Nếu tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt do sinh lý, bạn không cần quá lo ngại. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng đối với 2 nguyên nhân còn lại. Bạn có thể phân biệt kinh nguyệt ra cục máu đông lớn là do sinh lý, hay do sảy thai bằng những dấu hiệu sau đây.

Điểm giống và khác nhau giữa chu kỳ kinh nguyệt và sảy thai

kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai

Sảy thai là hiện tượng phổ biến trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu mang thai). Đôi khi khó phát hiện được vì gần giống với chu kỳ kinh bình thường.

Điểm giống nhau giữa sảy thai và kinh nguyệt ra cục máu đông

Trong một số trường hợp, tình trạng sảy thai có thể xảy ra trước khi các bạn nữ biết có thai vì các biểu hiện sẽ tương tự như có kinh, bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo
 • Đau bụng
 • Âm đạo bài tiết các cục máu đông…

>> Đọc thêm: Kinh nguyệt có màu đen, ra ít là cảnh báo bệnh lý nguy hiểm?

Điểm khác nhau giữa sảy thai và kinh nguyệt ra cục máu đông

Tuy nhiên, trình trạng kinh nguyệt và sảy thai sẽ khác nhau ở một vài điểm bên dưới:

 • Sảy thai gây chuột rút ở bụng dưới. Khi mất thai, các cơn co thắt mạnh sẽ gây đau ở lưng dưới và xương chậu, cường độ cao hơn và nặng hơn theo thời gian so với đau bụng kinh.
 • Sảy thai thường chảy dịch. Điều này thường không xảy ra trong một kỳ kinh.
 • Sảy thai khi xuất hiện máu đông bất thường. Cụ thể, các cục máu do sảy thai rất khá giống bào thai và có màu xám hoặc trắng.
 • Ra máu. Trong quá trình sảy thai, hiện tượng ra máu có thể bắt đầu khá đột ngột và sẽ bắt đầu thuyên giảm sau vài ngày hoặc vài tuần.
 • Giảm buồn nôn và căng tức ngực do sảy thai. Trường hợp bạn bị sảy thai thì một vài dấu hiệu mang thai sớm có thể biến mất đột ngột.

Cần làm gì khi kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai?

kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai

Nếu bạn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai, kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai và nghi ngờ mình có thai, thì hãy đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. Mặc dù, không có cách nào để ngăn chặn tình trạng sảy thai đang diễn ra, nhưng bác sĩ có thể giúp bạn:

 • Kiểm tra tình trạng tử cung và âm đạo có xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng hay không?
 • Tình trạng ra máu, nhất là cục máu đông có kiểm soát được chưa?
 • Mô thai đã đào thải ra toàn bộ hay vẫn còn trong tử cung?

Phương pháp điều trị

Kể từ lúc bắt đầu sảy thai đến khi đào thải mô hoàn toàn ra khỏi cơ thể, có thể sẽ mất gần 2 tuần. Nếu mô vẫn chưa được đào thải ra ngoài, các bác sĩ có thể sử dụng một vài cách sau:

 • Sử dụng thuốc. Một số loại được kê toa như misoprostol (Cytotec), giúp tăng co bóp tử cung và tống mô ra ngoài. Nhưng lưu ý, nếu nhóm máu là Rh âm tính thì cần phải tiêm globulin miễn dịch Rh, giúp ngăn ngừa các biến chứng trong lần mang thai sau này.
 • Hút thai, Dụng cụ hút bằng ống mỏng sẽ được đưa vào tử cũng để hút toàn bộ mô thai ra ngoài. Phương pháp này có sử dụng gây tê cục bộ.
 • Nạo thai. Cổ tử cung sẽ được làm giãn và sử dụng công cụ nạo để nạo nội mạc tử cung. Phương pháp này sử dụng gây tê vùng hoặc toàn thân.

Các phương pháp trên đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và chứng minh về độ an toàn. Thế nhưng bất cứ ai cũng đều có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Chính vì thế, bạn hãy thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám uy tín.

Lưu ý sau khi phát hiện sảy thai do kinh nguyệt ra cục thịt

Sau khi sảy thai, bạn cần tuân thủ những biện pháp an toàn sau để bảo vệ sức khoẻ:

 • Tránh quan hệ tình dục
 • Không sử dụng băng vệ sinh dạng ống (tampon)
 • Không thụt rửa trong hai tuần để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Nên đi kiểm tra nồng độ hormone có trở lại bình thường hay không.

>> Đọc thêm: TOP 8 cách tự nhiên giúp điều hòa kinh nguyệt

Bài viết trên đã liệt kê đầy đủ những thông tin xoay quanh tình trạng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai. Tuy nhiên, dù nguyên nhân do bệnh lý hay do sảy thai, bạn cũng nên đến bác sĩ để được kiểm tra kỹ càng và đưa ra tư vấn chuyên môn phù hợp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 25/12/2022

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo