backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì? Xử lý và phòng ngừa ra sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 30/05/2023

Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì? Xử lý và phòng ngừa ra sao?

Với một số chị em, việc mang thai đôi khi không được thuận lợi, chẳng hạn như mang thai ngoài tử cung. Vậy, mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài dạ con có nguy hiểm không? Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu hay dấu hiệu chửa ngoài tử cung sớm dễ nhận biết nhất là gì?

Nếu bạn cũng có những thắc mắc kể trên, đừng bỏ qua những chia sẻ của bác sĩ Tạ Trung Kiên trong bài viết sau của Hello Bacsi nhé!

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Khi phụ nữ mang thai, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong ống dẫn trứng và sau đó tế bào trứng được thụ tinh sẽ di chuyển đến tử cung. Tại đây, trứng đã thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung để phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh. Tuy nhiên, có những trường hợp tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển đến tử cung mà lại bám vào thành ống dẫn trứng, vòi tử cung, thậm chí là ổ bụng… để phát triển. Tình trạng này được gọi là mang thai ngoài tử cung, hay dân gian gọi là chửa ngoài tử cung, chửa ngoài dạ con. Thai ngoài tử cung là  một tình trạng sản khoa rất nguy hiểm và thường hay xảy ra trong vài tuần đầu của thai kỳ. 

Khi thai ngoài tử cung, túi thai sẽ không được buồng tử cung bảo vệ và thường không đủ không gian để phát triển thành thai nhi. Khi túi thai bị vỡ sẽ khiến máu chảy ồ ạt vào ổ bụng, gây sốc vì mất máu, thậm chí là nguy hiểm cho tính mạng của sản phụ. Do đó, trường hợp phát hiện mang thai ngoài tử cung, thai phụ cần được can thiệp y khoa nhằm bảo toàn tính mạng.

Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu nào?

dấu hiệu mang thai ngoài tử cung: đau bụng

1. Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Nhiều chị em thường thắc mắc những triệu chứng nào cho biết dấu hiệu chửa ngoài tử cung sớm hay dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu? Dưới đây là những dấu hiệu có thai ngoài tử cung sớm nhất hay dấu hiệu chửa ngoài dạ con dễ nhận biết:

 • Rong huyết nhẹ
 • Đau bụng dưới
 • Đau nhói bụng
 • Đau một bên cơ thể
 • Chóng mặt, mệt mỏi
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau vai , cổ hoặc trực tràng
 • Ngất xỉu (không phổ biến) nhưng là dấu hiệu nặng, cần được cấp cứu ngay để bảo toàn tính mạng. 

Bạn có thể gặp các triệu chứng, biểu hiện thai ngoài tử cung khác không được đề cập trong bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tình trạng này, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn nghĩ mình đang mang thai và có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào được liệt kê ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Cơ thể mỗi người sẽ có những triệu chứng khác nhau nên hãy báo với bác sĩ chuyên khoa để có những chẩn đoán và điều trị tốt nhất phù hợp cho từng trường hợp.

2. Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

dấu hiệu mang thai ngoài tử cung: que thử thai lên 2 vạch

Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc dấu hiệu thai ngoài tử cung thì nhiều chị em cũng băn khoăn về việc thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Que thử thai hoạt động dựa trên việc phát hiện nồng độ hormone hCG (hormone thai kỳ) có trong nước tiểu, không phụ thuộc vào vị trí phôi thai làm tổ. Do đó, nếu bạn có thai dù thai trong hay ngoài tử cung sẽ đồng nghĩa với việc trong nước tiểu có chứa hormone hCG. Do đó, việc dùng que thử thai vẫn lên 2 vạch.

Việc làm cần thiết ngay sau khi biết mình có thai, người phụ nữ cần phải đi siêu âm để kiểm tra xem thai đã vào tử cung hay chưa, nếu tuần thai chưa đủ để vào tử cung, bác sĩ sẽ hẹn bạn tái khám trong khoảng 1 – 2 tuần tới. Nếu bạn có các triệu chứng nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ can thiệp bằng biện pháp siêu âm đầu dò qua đường âm đạo để xác định được chính xác vị trí của túi thai.

3. Thai ngoài tử cung có thường gặp không?

Thực tế, tình trạng chửa ngoài dạ con là khá phổ biến. Theo các chuyên gia ước tính, khoảng 50 trường hợp mang thai thì sẽ có một trường hợp rơi vào tình trạng này. Tuy nhiên, các chị em có thể phòng ngừa bằng cách giảm thiểu các nguy cơ gây rủi ro. Do đó, trước khi mang thai, bạn có thể đi khám iền sản được được bác sĩ tư vấn những thông tin hữu ích.

Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?

dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Nguyên nhân chửa ngoài dạ con

Tình trạng mang thai ngoài tử cung là do trứng đã thụ tinh “bị mắc kẹt” trên đường tới tử cung, thường là do ống dẫn trứng bị tổn thương vì viêm, sẹo dính do tiền sử bệnh viêm nhiễm phụ khoa do chlamydia và bệnh lậu. Sự mất cân bằng nội tiết hoặc sự phát triển bất bình thường của trứng thụ tinh cũng có thể góp phần gây ra tình trạng này.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung?

Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc dấu hiệu thai ngoài tử cung là gì, các chị em phụ nữ cũng quan tâm đến việc các yếu tố làm gia tăng nguy cơ chửa ngoài dạ con. Việc nắm rõ các yếu tố nguy cơ, từ đó biết cách phòng ngừa có thể giúp các chị em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung, chẳng hạn như:

 • Từng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia và bệnh lậu
 • Mắc bệnh viêm vòi tử cung hoặc viêm khung chậu
 • Mắc phải các vấn đề bẩm sinh về ống dẫn trứng
 • Sẹo do lạc nội mạc tử cung hoặc phẫu thuật vùng chậu
 • Đã từng mang thai ngoài tử cung
 • Từng phẫu thuật thắt ống dẫn trứng thất bại (phẫu thuật triệt sản)
 • Dùng các loại thuốc hoặc các phương pháp điều trị vô sinh như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
 • Hút thuốc trước khi mang thai
 • Mẹ của sản phụ từng dùng diethylstilbestrol trong khi mang thai.

Thai ngoài tử cung được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

Chẩn đoán

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn có mang thai ngoài dạ con hay không bằng những thông tin thu thập được từ việc khám vùng chậu, siêu âm và xét nghiệm máu.

 • Khám vùng chậu: Giúp kiểm tra xem có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung hay không. Việc khám vùng chậu còn có thể kiểm tra kích thước của tử cung. Đối với thai kỳ khỏe mạnh, kích thước của tử cung sẽ tăng nhưng với mang thai ngoài tử cung, tử cung sẽ không tăng kích thước.
 • Siêu âm: Giúp đánh giá tình trạng của tử cung và ống dẫn trứng. Phương pháp này là đáng tin cậy nhất để kiểm tra vị trí phôi thai làm tổ. 
 • Xét nghiệm máu: Nhằm mục đích để kiểm tra nồng độ hormone hCG. Đối với thai kỳ khỏe mạnh, nồng độ hCG sẽ tăng lên sau mỗi 2 ngày. Nếu nồng độ này có bất kỳ sự bất thường nào, điều đó có thể là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai.

Những phương pháp nào dùng để điều trị mang thai ngoài tử cung?

Việc mang thai ngoài tử cung có thể được điều trị tùy thuộc vào thời gian chẩn đoán mang thai và tình trạng cơ thể:

 • Khi ống dẫn trứng chưa vỡ: Việc phát hiện sớm tình trạng mang thai ngoài tử cung giúp bạn có thể tránh được nguy cơ vỡ ống dẫn trứng. Lúc này sẽ có nhiều cách để điều trị:
  • Dùng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của mô thai, chẳng hạn như thuốc cản trở tăng trưởng tế bào methotrexate khi nồng độ hormone thai kỳ không quá 5000 và tim thai chưa hoạt động.
  • Phẫu thuật nội soi để loại bỏ phôi thai và xử lý các vấn đề do chảy máu và nồng độ hCG cao.
  • Rạch một đường nhỏ trên ống dẫn trứng để có thể bảo toàn sức khỏe cho ống dẫn trứng trong trường hợp người này chỉ còn một vòi trứng và sinh chưa có đủ con.
 • Khi ống dẫn trứng đã vỡ: Trường hợp thai nhi đã phát triển đủ lớn để phá vỡ ống dẫn trứng thì bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để cầm máu. Nếu ống dẫn trứng bị hư hỏng nặng, bạn có thể sẽ cần phải phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Có thể bạn quan tâm: Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc trong trường hợp nào?

Mang thai ngoài tử cung có thể phòng tránh được không?

phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Mặc dù không thể phòng ngừa được tình trạng mang thai ngoài tử cung, bạn vẫn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc phải nếu áp dụng các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây:

 • Quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ với nhiều bạn tình
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng vùng chậu
 • Ngưng hút thuốc trước khi quyết định mang thai
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào khi đang mang thai
 • Khám sức khỏe định kỳ và khám thai ngay khi có dấu hiệu mang thai sớm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị mang thai ngoài tử cung tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 30/05/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo