home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Thắt ống dẫn trứng vẫn có thai, chuyện thật cứ như đùa

Thắt ống dẫn trứng vẫn có thai, chuyện thật cứ như đùa

Mặc dù thắt ống dẫn trứng hiệu quả trong việc ngăn ngừa khả năng thụ thai, nhưng vẫn xuất hiện các trường hợp có thai sau khi đã thực hiện phương pháp này.

Chị Thanh Hà (36 tuổi) đã áp dụng thủ thuật thắt ống dẫn trứng và an tâm rằng mình sẽ không có con nữa. Vậy mà cách đây mấy tháng, chị có dấu hiệu thai nghén. Lấy làm lạ, chị đã mua que về thử thai và kết quả là hai vạch. Chị hoang mang quá nên đến bác sĩ khám để kiểm tra chắc chắn. Kết quả, chị có thai thật. Vậy nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng là một lựa chọn cho những phụ nữ không muốn sinh thêm con nữa. Thủ thuật này liên quan đến việc thắt hoặc cắt các ống dẫn trứng, có tác dụng ngăn ngừa trứng phóng thích từ buồng trứng không di chuyển đến tử cung, nơi nó có thể được thụ tinh.

Theo báo cáo, cứ mỗi 200 phụ nữ thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng thì 1 người vẫn có thể có thai. Thắt ống dẫn trứng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng trứng đã thụ tinh thay vì đi đến tử cung để làm tổ tại đây thì bám vào ống dẫn trứng. Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm và cần có biện pháp can thiệp kịp thời để không ảnh hưởng đến người mẹ.

Nguy cơ của việc mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng

Khi bác sĩ thực hiện phẫu thuật, vòi tử cung sẽ được thắt bằng cách buộc và cắt rời. Có thể thắt bằng cách đốt điện, sử dụng cặp kim loại, kẹp hay thắt bằng vòng. Tuy nhiên, nếu ống dẫn trứng phát triển trở lại và gắn liền với nhau thì phụ nữ vẫn có khả năng thụ thai.

Phụ nữ càng trẻ khả năng có con lại sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng càng cao. Theo nghiên cứu, tỷ lệ mang thai sau thắt ống dẫn trứng là:

 • Phụ nữ dưới 28 tuổi: 5%
 • Phụ nữ từ 28 – 33 tuổi: 2%
 • Phụ nữ trên 34 tuổi: 1%

Trường hợp của chị Hà, sau thủ thuật thắt ống dẫn trứng, chị phát hiện mình có thai. Lý giải cho việc này là vì trứng đã thụ tinh có thể bám vào tử cung trước khi chị thực hiện thủ thuật. Do đó, nhiều phụ nữ chọn thắt ống dẫn trứng vào những thời điểm khả năng mang thai thấp chẳng hạn như ngay sau khi sinh hoặc ngay sau khi có kinh nguyệt.

Dấu hiệu mang thai

that-ong-dan-trung-van-co-the-mang-thai-hinh-anh

Nếu ống dẫn trứng phát triển trở lại sau khi thắt, bạn có thể sẽ mang thai như lúc chưa thắt. Một số phụ nữ mong muốn nối các ống dẫn trứng với nhau để mang thai nhưng phương pháp này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả. Các dấu hiệu mang thai bao gồm:

 • Ngực nhạy cảm và sưng
 • Thèm ăn
 • Trễ kinh
 • Buồn nôn, đặc biệt là vào buổi sáng
 • Mệt mỏi không biết nguyên nhân
 • Thường xuyên mắc tiểu.

Nếu nghĩ rằng mình đang mang thai, bạn có thể sử dụng các biện pháp thử thai tại nhà cũng như đến phòng khám siêu âm để xác định chắc chắn.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Nếu từng phẫu thuật vùng chậu hoặc thắt ống dẫn trứng trước đây, bạn có thể có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Các triệu chứng liên quan đến thai ngoài tử cung ban đầu trông giống như một thai kỳ bình thường. Ví dụ, nếu bạn thử thai thì kết quả vẫn là dương tính (2 vạch). Tuy nhiên, nếu trứng đã thụ tinh không bám được vào nơi để phát triển thích hợp thì việc mang thai không thể tiếp tục mà phải phá bỏ. Bên cạnh những triệu chứng điển hình, mang thai ngoài tử cung còn có những dấu hiệu như:

 • Đau bụng
 • Ra máu nhẹ ở âm đạo
 • Đau vùng xương chậu
 • Xương chậu có cảm giác bị đè nặng đặc biệt là khi bạn đang đi tiêu.

Bạn không nên bỏ qua những triệu chứng trên vì thai ngoài tử cung có thể gây vỡ ống dẫn trứng, gây chảy máu bên trong dẫn đến ngất xỉu và sốc. Hãy đến bệnh viện ngay nếu bạn đang trong tình trạng:

 • Có cảm giác muốn ngất xỉu
 • Đau dữ dội vùng xương chậu và dạ dày
 • Ra nhiều máu vùng âm đạo
 • Đau vai.

Cách xử lý khi thai ngoài tử cung

Nếu bác sĩ xác định rằng thai nằm ngoài tử cung nhưng ở giai đoạn đầu, họ có thể kê toa một loại thuốc methotrexate cho bạn uống. Thuốc này nhằm ngăn không cho trứng phát triển thêm hoặc gây chảy máu. Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ hCG, hormone liên quan đến thai kỳ. Khi phương pháp trên không hiệu quả, bạn sẽ cần phẫu thuật để lấy mô thai ra. Bác sĩ sẽ cố gắng sửa lại ống dẫn trứng. Nếu không thể sửa, bác sĩ sẽ lấy ống dẫn trứng ra.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Pregnancy After Tubal Ligation: Know the Symptoms https://www.healthline.com/health/pregnancy/tubal-ligation#overview1 ngày truy cập 10/10/2017

Symptoms of Pregnancy After Tubal Ligation https://www.livestrong.com/article/34920-symptoms-pregnancy-after-tubal-ligation/ ngày truy cập 10/10/2017

Ảnh tác giả
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên ngày 28/10/2017
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
x