backup og meta
Chuyên mục

4

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp thắc mắc: Thắt ống dẫn trứng vẫn có thai là do đâu?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 27/11/2023

Giải đáp thắc mắc: Thắt ống dẫn trứng vẫn có thai là do đâu?

Mặc dù thắt ống dẫn trứng đem lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa khả năng thụ thai, nhưng vẫn xuất hiện các trường hợp có thai sau khi đã thực hiện phương pháp này.

Những người đã áp dụng thủ thuật thắt ống dẫn trứng thường an tâm rằng mình sẽ không mang thai nữa. Thế nhưng có một số trường hợp hiếm nhận được chẩn đoán của bác sĩ là đã có thai sau khi thắt ống dẫn trứng. Vậy nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Hello Bacsi đi tìm câu trả lời nhé!

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho việc thắt ống dẫn trứng vẫn có thai là do đâu, hãy cùng tìm hiểu sơ qua về thủ thuật này.

Thắt ống dẫn trứng là một lựa chọn cho những phụ nữ không muốn sinh thêm con nữa. Đây là phương pháp triệt sản dành cho nữ. Nhưng liệu triệt sản nữ có ảnh hưởng gì không? Thực tế, thủ thuật này liên quan đến việc thắt hoặc cắt các ống dẫn trứng, có tác dụng ngăn ngừa trứng phóng thích từ buồng trứng không di chuyển đến tử cung, nơi trứng có thể thụ tinh và làm tổ. Việc thực hiện thủ thuật triệt sản nữ này sẽ không ảnh hưởng gì nếu được bác sĩ có tay nghề thực hiện.

Theo báo cáo, cứ mỗi 200 phụ nữ thực hiện thắt ống dẫn trứng thì 1 người vẫn có thể có thai. Nhiều trường hợp cho thấy người từng thực hiện thủ thuật này có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển thành thai nhi bên ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm và cần có biện pháp can thiệp kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người mẹ.

Giải đáp thắc mắc: Thắt ống dẫn trứng vẫn có thai là do đâu?

thắt ống dẫn trứng vẫn có thai là do đâu

Đã thắt ống dẫn trứng vẫn có thai là do đâu, thắt ống dẫn trứng có thai được không… là những thắc mắc rất thường gặp. Để trả lời câu hỏi này, hãy tìm hiểu quy trình và nguy cơ trước nhé!

Khi bác sĩ thực hiện phẫu thuật, vòi tử cung sẽ được thắt bằng cách buộc và cắt rời một đoạn nhỏ nhằm làm gián đoạn sự thông nối của ống dẫn trứng. Có thể thắt bằng cách đốt điện, sử dụng cặp kim loại, kẹp hay bằng vòng. Tuy nhiên, có một ít trường hợp hiếm ống dẫn trứng có khả năng tự nối lại thì bạn vẫn có khả năng thụ thai.

Phụ nữ càng trẻ khả năng có con lại sau khi thực hiện thủ thuật càng cao. Theo nghiên cứu, tỷ lệ mang thai sau thắt ống dẫn trứng là:

 • Phụ nữ dưới 28 tuổi: 5%
 • Phụ nữ từ 28 – 33 tuổi: 2%
 • Phụ nữ trên 34 tuổi: 1%
 • Trường hợp sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng một thời gian thì phát hiện mình có thai. Lý giải cho việc này là vì trứng đã thụ tinh có thể bám vào tử cung trước khi thực hiện thủ thuật. Do đó, các bác sĩ thường tư vấn cho chị em  phụ nữ tiến hành thắt ống dẫn trứng vào những thời điểm khả năng mang thai thấp chẳng hạn như ngay sau khi sinh hoặc ngay sau khi có kinh nguyệt.

  Dấu hiệu mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng

  dấu hiệu có thai sau khi thắt ống dẫn trứng

  1. Dấu hiệu mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng

  Nếu ống dẫn trứng phát triển trở lại sau khi thắt, bạn có thể sẽ mang thai như lúc chưa thực hiện thủ thuật. Sau khi triệt sản bằng hình thức này, một số phụ nữ mong muốn nối các ống dẫn trứng với nhau để mang thai nhưng phương pháp này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả. Các dấu hiệu mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng cũng tương tự với các dấu hiệu có bầu hình thường, bao gồm:

  • Ngực nhạy cảm và sưng
  • Trễ kinh
  • Buồn nôn, đặc biệt là vào buổi sáng
  • Nhạy cảm với mùi
  • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân
  • Thường xuyên mắc tiểu
  • Thèm ăn.

  Nếu nghi ngờ rằng mình có dấu hiệu mang thai sau khi đã thắt ống dẫn trứng, bạn có thể sử dụng các biện pháp thử thai tại nhà cũng như đến cơ sở y tế uy tín để xác định chắc chắn và có hướng xử lý phù hợp.

  2. Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

  Nếu mang thai sau khi từng phẫu thuật vùng chậu hoặc thắt ống dẫn trứng, bạn có thể có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Các triệu chứng liên quan đến thai ngoài tử cung ban đầu giống như một thai kỳ bình thường. Ví dụ, nếu bạn thử thai thì kết quả vẫn là dương tính (2 vạch). Tuy nhiên, nếu trứng đã thụ tinh không bám được vào nơi thích hợp để phát triển thì việc mang thai không thể tiếp tục mà phải tiến hành đình chỉ thai kỳ. Bên cạnh những triệu chứng điển hình, mang thai ngoài tử cung còn có những dấu hiệu như:

  • Đau bụng
  • Ra máu nhẹ ở âm đạo
  • Đau vùng xương chậu
  • Xương chậu có cảm giác bị đè nặng đặc biệt là khi bạn đang đi tiêu.

  Bạn không nên bỏ qua những triệu chứng trên vì thai ngoài tử cung có thể gây vỡ ống dẫn trứng, gây chảy máu bên trong dẫn đến ngất xỉu và sốc. Hãy đến bệnh viện ngay nếu bạn đang trong tình trạng:

  • Có cảm giác muốn ngất xỉu
  • Đau dữ dội vùng xương chậu
  • Ra nhiều máu vùng âm đạo
  • Đau vai.

  Nếu bác sĩ xác định rằng thai nằm ngoài tử cung nhưng ở giai đoạn đầu, họ có thể kê toa một loại thuốc để nhằm ngăn không cho trứng đã thụ tinh phát triển thêm hoặc gây chảy máu. Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ hCG, hormone liên quan đến thai kỳ. Khi phương pháp trên không hiệu quả, bạn sẽ cần phẫu thuật để lấy mô thai ra. Bác sĩ sẽ cố gắng phục hồi lại ống dẫn trứng. Nếu không thể phục hồi, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt lấy ống dẫn trứng ra.

  Hello Bacsi hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã có được câu trả lời cho băn khoăn mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng là do đâu.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 27/11/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo