Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bao lâu sau quan hệ thì bạn có thể thử thai?

Bao lâu sau quan hệ thì bạn có thể thử thai?

Nhiều người gửi câu hỏi cho Hello Bacsi rằng sau quan hệ bao lâu thì bạn có thể biết mình có thai? Bạn thân mến, để phán đoán rằng có mang thai hay không, bạn sẽ dựa vào việc trễ kinh, máu báo thai cũng như những triệu chứng điển hình khác và nhất là kết quả thử nghiệm thai dương tính.

Điều gì cho kết quả thử thai dương tính?

Thử nghiệm thai là thử nghiệm để phát hiện hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong máu hoặc nước tiểu nhằm xác định người phụ nữ có mang thai hay không.

Bạn sớm phát hiện ra mình mang thai hay không phụ thuộc vào nồng độ hormone trong cơ thể bạn, và tất cả những thử nghiệm sẵn có hiện tại đều cho kết quả nhờ vào sự hiện diện của tiểu đơn vị beta của hCG trong máu hoặc nước tiểu.

Hormone hCG được phóng thích từ mô lá nuôi trong nhau thai và sự hiện diện của hCG quyết định khả năng phát hiện sớm bạn có mang thai hay không. Trong một số ít trường hợp, hCG có thể được sản xuất bởi ung thư biểu mô rau hoặc từ những u tế bào mầm khác hoặc thậm chí là ung thư, ví dụ như ung thư phổi.

hCG xuất hiện khi nào?

hCG có thể được tìm thấy trong nước tiểu sau khi phôi làm tổ ở tử cung, hiên tượng này xảy ra trung bình khoảng 9 ngày (thay đổi từ 6 – 12 ngày) sau khi thụ tinh.

Thử nghiệm nồng độ hCG trong máu có thể phát hiện ngưỡng hCG thấp đến 1 mlU/ml, trong khi thử nghiệm nước tiểu có ngưỡng phát hiện trong khoảng 20-100 mIU/ml và phụ thuộc vào độ nhạy của nhãn que thử thai. Bạn có thể tham khảo bài viết Thử thai khi nào cho kết quả chính xác nhất

Nồng độ hCG cho biết sự phát triển của thai nhi

Thử nghiệm Beta hCG huyết thanh được thực hiện bằng đơn vị mIU/ml. Mức hCG trên 25 mIU/ml thường được chẩn đoán sơ bộ thai dương tính. Nhưng thường để xác định thai và phát triển thai bình thường người ta sẽ dùng thử nghiệm 2 lần, thông thường cách 2-3 ngày. Lượng gia tăng hCG trong huyết thanh có thể theo dõi tương tác.

Nếu hCG dưới 1200 mIU/ml thường sẽ tăng gấp đôi sau 48-72 giờ, nhưng nếu lượng hCG gia tăng khoảng 50-60% cũng được coi là bình thường.

Nếu hCG nằm trong khoảng 1200-6000 mIU/ml thường sẽ tăng gấp đôi sau 72-96 giờ.

Trên 6000 mIU/ml, thường cần khoảng hơn 4 ngày để hCG có thể tăng gấp đôi.

Nếu hCG tăng bất thường hoặc không tăng có thể là dấu hiệu của kém phát triển bào thai hoặc là một dấu hiệu sớm của sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung. Sau khi sẩy thai, hCG thường tụt xuống một cách nhanh chóng về mức như không có thai. Cũng như khi hCG tăng bất thường, tăng-giảm-tăng thường sẽ là dấu hiệu nghi ngờ của thai ngoài tử cung. Đọc số lượng beta hCG cũng được sử dụng để đánh giá u tế bào mầm hoặc u lá nuôi.

Vì thế, nếu bạn thử thai quá sớm và nhận được kết quả âm tính, hãy kiên nhẫn chờ sau 2-3 ngày để thử lại lần nữa. Nếu cả kết quả trên que thử thai và xét nghiệm máu đều cho thấy bạn không có thai. Hãy kiên nhẫn và tìm hiểu thêm các bước để sớm mang thai. Đừng nản lòng bạn nhé!

Liên quan giữa siêu âm và hCG

Siêu âm có thể phát hiện sớm trong khoảng 6 – 8 tuần phụ thuộc vào kỹ thuật viên có nhìn thấy túi thai hoặc phôi hoặc thai nhi trong lòng tử cung. Nhìn chung việc có thai thường được phát hiện 25 ngày sau phóng trứng bằng siêu âm đầu dò âm đạo (thường có lượng hCG tương đương >1500 mIU/ml).

Biết sớm được chẩn đoán thai sẽ giúp bạn theo dõi sự phát triển của thai, cấu trúc thai có bình thường hay không, từ đó có những can thiệp tích cực, chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ làm việc không ảnh hưởng tới thai nhi.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7
Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How early can pregnancy be detected? http://www.babymed.com/pregnancy-tests/how-early-can-pregnancy-be-detected%20# Ngày truy cập 02/05/2016

When is implantation bleeding? http://www.babymed.com/when-implantation-bleeding Ngày truy cập 02/05/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 13/09/2017
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư