backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Hiểu tường tận về trứng và tinh trùng

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 16/03/2018

  Hiểu tường tận về trứng và tinh trùng

  Bạn có biết chính xác trứng và tinh trùng đến từ đâu? Hoặc làm thế nào chúng tìm thấy nhau rồi kết hợp lại để thụ thai? Nào, hãy cùng Hello Bacsi đi theo hành trình bé con được hình thành nhé.

  Trứng được ấp ủ bên trong cơ thể người nữ như thế nào?

  Đối với phụ nữ, khả năng mang thai bắt đầu từ buồng trứng. Buồng trứng gồm 2 phần nhỏ hình bầu dục gắn liền với hai bên của tử cung (dạ con). Buồng trứng chứa trứng bên trong. Mỗi bé gái được sinh ra với từ 1 đến 2 triệu quả trứng trong buồng trứng. Nhiều quả trứng chết đi gần như ngay lập tức hoặc giảm số lượng khi bạn già đi. Kể từ khi kì kinh đầu tiên xuất hiện cho đến thời kỳ mãn kinh, một phụ nữ có thể phóng thích khoảng 400 trứng.

  Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có từ 1-3 quả trứng đạt đến độ trưởng thành trong buồng trứng. Sau đó, trứng sẽ được phóng thích, gọi là quá trình rụng trứng. Trứng nhanh chóng được đưa vào ống dẫn trứng. Có hai ống dẫn trứng, mỗi ống dài khoảng 10 cm và dẫn từ buồng trứng đến tử cung.

  Quá trình rụng trứng thường kéo dài khoảng 12-14 ngày trước khi đến chu kì kinh nguyệt tiếp theo. Thời gian chính xác của sự rụng trứng phụ thuộc vào chu kỳ của bạn. Một số yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.

  Một quả trứng trung bình sống trong vòng 24 giờ sau khi rụng. Nếu trứng thụ tinh với một tinh trùng khỏe mạnh trên đường đến tử cung thì quá trình thụ thai thành công. Nếu không thành công, trứng sẽ kết thúc cuộc hành trình tại tử cung và chết đi.

  Nếu bạn chưa có thai, buồng trứng sẽ ngừng sản sinh estrogen và progesterone. Đây là hai hormone sẽ giúp duy trì thai kỳ. Khi nồng độ của các hormone giảm, niêm mạc tử cung bị bong ra sau đó kinh nguyệt sẽ xuất hiện.

  Tinh trùng được sản xuất ra sao?

  Khác với phụ nữ chỉ sản sinh một quả trứng trưởng thành mỗi tháng, các cơ quan sinh dục nam lại liên tục sản xuất tinh trùng. Nhiệm vụ duy nhất của mỗi tinh trùng là bơi tới và thâm nhập vào trứng.

  Phải mất 2-3 tháng để tạo ra một tế bào tinh trùng mới. Các tinh trùng chỉ sống trung bình một vài tuần trong cơ thể người đàn ông và ít nhất là 40 triệu tinh trùng được xuất ra với mỗi lần xuất tinh. Nó có nghĩa là đàn ông phải sản xuất tinh trùng một cách thường xuyên.

  Testosterone là hormone chịu trách nhiệm cho việc sản xuất tinh trùng. Việc sản xuất tinh trùng bắt đầu trong tinh hoàn, đây là hai tuyến chứa trong túi bìu bên dưới dương vật. Các tinh hoàn rất nhạy cảm với nhiệt độ. Để sản xuất ra tinh trùng khỏe mạnh, chúng phải ở nhiệt độ 340C, thấp hơn nhiệt độ bình thường của cơ thể 30C. Một khi tinh trùng được tạo ra, chúng sẽ được lưu trữ trong mỗi tinh hoàn ở mào tinh, mào tinh là một ống nhỏ dài 6 m được cuộn lại nằm gọn cạnh bên tinh hoàn. Ngay trước khi xuất tinh, tinh trùng được đưa lên và trộn lẫn với tinh dịch.

  Dù hàng triệu tinh trùng được sản xuất và xuất ra trong mỗi lần xuất tinh song chỉ có một tinh trùng có thể thụ tinh cho một trứng. Giới tính của con bạn phụ thuộc vào loại tinh trùng vào bên trong trứng đầu tiên. Tinh trùng với một nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra bé trai và tinh trùng với một nhiễm sắc thể X sẽ tạo ra bé gái. Có rất nhiều lời đồn về việc làm thế nào để thụ thai sinh ra bé trai hay bé gái. Tuy đã có một số bằng chứng khoa học, nhưng về tổng thể, giới tính của trẻ được quyết định một cách ngẫu nhiên.

  Quan hệ tình dục trong suốt chu kì kinh nguyệt

  Việc quan hệ tình dục ngoài sự vui vẻ còn giúp cơ thể của người nam và nữ đạt đến mức cao trào và có thể đạt đến trạng thái cực khoái. Đây là một chức năng sinh học quan trọng. Ở nam giới, tình trạng cực khoái đẩy tinh trùng vào âm đạo và hướng về phía cổ tử cung với tốc độ hơn 16km/giờ. Một tốc độ cao để khởi đầu tốt cho việc tinh trùng bơi đi tìm trứng. Việc co thắt cổ tử cung cũng giúp cho quá trình thụ thai diễn ra nhưng người phụ nữ không cần phải đạt cực khoái để có quá trình này.

  Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc liệu có tư thế quan hệ nào tốt nhất cho việc thụ thai không. Đừng lo lắng, bạn hãy tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời hai người dành cho nhau và quan hệ thường xuyên. Đối với những bạn muốn thụ thai, tinh trùng cần phải đến được trứng trong thời gian rụng trứng.

  Không phải tất cả phụ nữ đều rụng trứng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt hay cùng một khoảng thời gian trong mỗi chu kỳ của họ. Để cải thiện khả năng thụ thai, hãy quan hệ tình dục mỗi ngày trong suốt chu kỳ của bạn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 16/03/2018

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo