backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không? 9 rủi ro sức khỏe thường gặp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 12/06/2022

Cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không? 9 rủi ro sức khỏe thường gặp

Việc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng, nhưng nhiều người thường thắc mắc “cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không?”. Thực tế, giống như các hình thức phẫu thuật khác, việc cắt bỏ buồng trứng cũng thường đi kèm với các nguy cơ sức khỏe khác. 

Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không.

Vì sao cần phải cắt bỏ buồng trứng?

Trước khi biết được cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không, cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao phải cắt bỏ buồng trứng. 

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc cắt bỏ buồng trứng nên được tiến hành ở phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng do đột biến di truyền ở gene BRCA hoặc các gene khác có liên quan đến nguy cơ ung thư buồng trứng. Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao này, lợi ích của việc ngăn ngừa ung thư buồng trứng lớn hơn nguy cơ biến chứng lâu dài của việc cắt bỏ buồng trứng. 

Ngoài ra, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng cũng có thể được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Áp xe buồng trứng
  • Lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng
  • Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú ở những người có nguy cơ cao
  • Xoắn gây hoại tử buồng trứng

Mời bạn đọc tiếp bài viết để biết được cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không.

Giải đáp thắc mắc: Cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không?

Bạn đang băn khoăn không biết liệu cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không? Cắt bỏ buồng trứng là một thủ thuật tương đối an toàn. Tuy nhiên, sau khi cắt bỏ buồng trứng, bạn có thể gặp một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Do đó, đối với câu hỏi cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không thì câu trả lời là “Có”. Dưới đây là những rủi ro sức khỏe mà người bị cắt bỏ buồng trứng có thể gặp phải sau đó: 

1. Giảm nồng độ nội tiết tố

cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không

Buồng trứng hỗ trợ sản xuất  nội tiết sinh dục trong đó có estrogen cho cơ thể. Nếu bạn chỉ cắt một bên buồng trứng thì bên buồng trứng còn lại vẫn có thể duy trì hoạt động tiết nội tiết tố và do đó vẫn có kinh nguyệt hàng tháng. Theo các chuyên gia y tế, việc còn một bên buồng trứng là đủ để tránh những thay đổi về khả năng sinh sản và chức năng nội tiết tố, nhờ đó có thể tránh những rủi ro sức khỏe của thời kỳ mãn kinh sớm và thậm chí vẫn có thể mang thai.

Cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không nếu cả hai buồng trứng đều phải cắt bỏ? Nếu phải cắt bỏ cả hai buồng trứng, lượng estrogen, progesteronetestosterone trong cơ thể sẽ giảm đáng kể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương, sa sút trí tuệ và tử vong. Nồng độ hormone giảm mạnh cũng có thể dẫn đến các triệu chứng giống như thời kỳ mãn kinh, bao gồm khô âm đạo, khó chịu, khó ngủ, thay đổi tâm trạng, thay đổi làn da, tăng cân… và ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng của phụ nữ. Để khắc phục những vấn đề mà phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng gây ra, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh sử dụng liệu pháp hormone thay thế.

>>> Bạn có thể xem thêm: Thiếu hụt estrogen: Nguyên nhân, hệ quả và hướng điều trị

2. Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không? Việc cắt bỏ buồng trứng có thể làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Do đó, người từng cắt bỏ buồng trứng có thể chịu những ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc và đời sống tinh dục. Sau khi cắt bỏ buồng trứng, phụ nữ thường giảm cảm giác ham muốn và giảm tiết dịch nhầy âm đạo. Mặc dù hormone duy trì ham muốn tình dục – testosterone – được sản xuất chủ yếu ở tuyến thượng thận và chỉ có một lượng nhỏ được sản xuất bởi buồng trứng, nhưng việc giảm estrogen do cắt bỏ buồng trứng có thể làm khô và teo âm đạo, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục. Điều này làm cản trở “chuyện yêu” nhưng bạn có thể khắc phục bằng việc sử dụng biện pháp bôi trơn. 

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể giữ lại mô lành của buồng trứng, giúp duy trì chức năng nội tiết trong cơ thể. Điều này có thể giúp hạn chế được những ảnh hưởng xấu của việc cắt bỏ buồng trứng đối với đời sống tình dục của bệnh nhân.

3. Cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không? Gây loãng xương

Estrogen có liên quan đến chiều cao của con người. Do đó, khi buồng trứng bị cắt bỏ dẫn đến sự sụt giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, chiều cao và mật độ xương của phụ nữ cũng có thể bị ảnh hưởng. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và gãy xương. 

4. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không

Cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không? Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiền mãn kinh bị cắt bỏ buồng trứng ở tuổi 35 trở xuống có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 7 lần và nguy cơ đau tim cao hơn 8 lần.

5. Cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không? Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nhiều người thường thắc mắc cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không, đặc biệt là vấn đề sinh sản? Thực tế, mặc dù 2 buồng trứng đều có cùng chức năng sản xuất trứng và ống dẫn trứng có nhiệm vụ dẫn đường cho tinh trùng tìm đến trứng để gia tăng tỷ lệ thụ thai, nhưng cả hai lại hoạt động độc lập. Do đó, nếu cắt bỏ một bên buồng trứng thì bên còn lại vẫn có thể duy trì sức khỏe sinh sản và bạn vẫn có thể mang thai.

Tuy nhiên, liệu cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không nếu phẫu thuật bỏ cả hai buồng trứng. Câu trả lời là nếu cả hai buồng trứng bị cắt bỏ thì chức năng của buồng trứng sẽ mất đi và bạn không có khả năng thụ thai tự nhiên hay không thể tự mang thai. Nếu muốn có con, bạn cần thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng cần lưu ý phải trữ trứng trước khi phẫu thuật hoặc phải xin trứng.

6. Mãn kinh sớm và đẩy nhanh quá trình lão hóa

Cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không? Việc thiếu hụt estrogen có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa ở phụ nữ. Việc cắt bỏ buồng trứng trước 45 tuổi có thể làm tăng các nguy cơ liên quan đến mãn kinh sớm. Đặc biệt, việc cắt bỏ cả hai buồng trứng sẽ đẩy phụ nữ trẻ vào thời kỳ mãn kinh ngay lập tức. 

Không giống như mãn kinh tự nhiên diễn ra dần dần, mãn kinh do phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng khiến lượng estrogen trong cơ thể giảm đột ngột. Những tác động này có thể sẽ dữ dội hơn nếu bạn chưa bắt đầu trải qua quá trình mãn kinh tự nhiên. Điều này có thể dẫn đến một số triệu chứng của mãn kinh, bao gồm mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, khô và kích ứng âm đạo, trầm cảm hoặc lo lắng, bệnh tim, các vấn đề về trí nhớ, giảm ham muốn tình dục, loãng xương… Việc dùng liều thấp thuốc thay thế hormone sau khi phẫu thuật có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng này.

>>> Bạn có thể xem thêm: 16 triệu chứng tiền mãn kinh mà bạn có thể gặp phải

7. Tăng nguy cơ bị trầm cảm

cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không

Nếu bạn vẫn băn khoăn cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không, thì đây là câu trả lời bạn cần tìm. Những phụ nữ cắt bỏ buồng trứng trước khi mãn kinh có nhiều nguy cơ bị trầm cảm. Cũng vì nguy cơ trầm cảm sau khi cắt bỏ cả hai buồng trứng mà nhiều phụ nữ phải cân nhắc khi lựa chọn phương pháp này. Mặc dù vậy, nếu sau khi cắt bỏ buồng trứng, bệnh nhân được điều trị bằng estrogen thì có thể làm giảm nguy cơ bị trầm cảm.

8. Cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không? Giảm trí nhớ

Những phụ nữ tiền mãn kinh bị cắt bỏ buồng trứng ở tuổi 35 trở xuống có gần gấp đôi nguy cơ phát triển chứng suy giảm nhận thức hoặc sa sút trí tuệ. Nguyên nhân được cho là do sự suy giảm đột ngột nồng độ estrogen trong cơ thể làm đẩy nhanh quá trình lão hóa và ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ của người bệnh.

9. Tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ dưới 46 tuổi bị cắt bỏ cả hai buồng trứng có nguy cơ cao mắc 18 bệnh mãn tính (ngoại trừ ung thư), bao gồm bệnh mạch vành, trầm cảm, viêm khớp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và loãng xương… Tuy nhiên, liệu pháp estrogen sau phẫu thuật có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được cắt bỏ buồng trứng có ảnh hưởng gì không.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 12/06/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo