Đo thính lực và những điều cần biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mất thính lực thường xảy ra ở người già. Song, tình trạng này cũng có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào.

Theo một nghiên cứu, ít nhất 25% người trên 50 tuổi và 50% người trên 80 tuổi bị suy giảm thính lực. Đo thính lực là một trong những cách để kiểm tra tình trạng mất thính lực phổ biến nhất.

Đo thính lực là gì?

Đo thính lực là bài kiểm tra cho biết chức năng nghe của bạn đang hoạt động ở mức nào. Nó kiểm tra cả cường độ, âm sắc của âm thanh, vấn đề cân bằng và các vấn đề khác liên quan đến chức năng của tai trong. Bác sĩ chuyên chẩn đoán và điều trị mất thính lực – gọi là chuyên gia thính học sẽ thực hiện và quản lý việc đo thính lực.

Đơn vị đo cường độ âm thanh là decibel (dB). Tai người khỏe mạnh có thể nghe thấy những âm thanh yên tĩnh như tiếng thì thầm (khoảng 20 dB). Một âm thanh lớn như động cơ phản lực nằm trong khoảng từ 140 đến 180 dB.

đo thính lực

Đơn vị đo tần số âm thanh là Hertz (Hz). Âm trầm thấp nằm trong khoảng 50 Hz. Con người có thể nghe thấy âm thanh trong khoảng 20-20.000 Hz. Lời nói của con người thường rơi vào khoảng 500-3.000 Hz.

Tại sao cần đo thính lực?

Đo thính lực sẽ giúp bạn xác định khả năng nghe của mình. Có thể bạn sẽ cần đo thính lực khi đi khám sàng lọc thông thường, hoặc khi có biểu hiện mất thính giác rõ rệt.

Theo Healthline, các nguyên nhân phổ biến gây mất thính giác bao gồm:

  • Dị tật bẩm sinh
  • Nhiễm trùng tai mãn tính
  • Vấn đề di truyền, chẳng hạn như chứng xơ cứng tai
  • Chấn thương tai
  • Bệnh lý tai trong, chẳng hạn như bệnh Meniere hoặc các bệnh tự miễn ảnh hưởng đến tai trong.
  • Tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn
  • Thủng màng nhĩ.

Tổn thương tai hoặc tiếp xúc với âm thanh lớn trong thời gian dài có thể gây mất thính lực. Âm thanh lớn hơn 85 dB, chẳng hạn trong các show nhạc rock có thể gây mất thính lực chỉ sau vài giờ. Do đó, nếu bạn tiếp xúc với tiếng nhạc lớn hoặc tiếng ồn công nghiệp thường xuyên, bạn cần sử dụng các biện pháp bảo vệ tai như nút bịt tai chống ồn.

Tai nghe bị tổn thương khi tiếp xúc tiếng nhạc lớn thường xuyên

Điếc thần kinh giác quan xảy ra khi các tế bào lông trong ốc tai không hoạt động bình thường. Ốc tai là bộ phận giúp chuyển rung động âm thanh thành xung thần kinh đến não. Điếc thần kinh giác quan cũng có thể xảy ra do tổn thương dây thần kinh hoặc phần não xử lý thông tin này. Dạng mất thính giác này thường là vĩnh viễn.

Chuẩn bị đo thính lực

Bạn không cần chuẩn bị gì đặc biệt khi đi đo thính lực. Tất cả những gì bạn phải làm là đến đúng giờ hẹn và làm theo hướng dẫn của chuyên gia thính học. Đo thính lực không xâm lấn và không gây rủi ro cho người thực hiện.

Chuẩn bị đo thính lực

Đo thính lực được thực hiện như thế nào?

Bạn cần thực hiện một vài bài kiểm tra khác nhau khi khám thính lực. Các bài kiểm tra này không gây đau đớn hay khó chịu cho người thực hiện. Quá trình kiểm tra có thể mất khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Đo thính lực đơn âm dùng để đo âm thanh nhỏ nhất mà bạn có thể nghe ở các cao độ khác nhau. Bạn sẽ đeo tai nghe hoặc ống nghe khi thực hiện bài kiểm tra này. Chuyên gia hoặc trợ lý thính học sẽ phát nhiều loại âm thanh, chẳng hạn như tiếng nhạc và lời nói, tại các quãng khác nhau vào một bên tai để xác định phạm vi nghe của bạn. Bạn có thể được yêu cầu giơ tay, nhấn nút hoặc nói “có” khi nghe thấy âm thanh.

Một bài kiểm tra thính giác khác cho phép chuyên gia thính học đánh giá khả năng phân biệt lời nói với tiếng ồn nền. Một mẫu âm thanh sẽ được phát ra. Bạn sẽ được yêu cầu lặp lại những từ bạn nghe được.

Âm thoa có thể được sử dụng để xác định mức độ nghe thấy rung động qua tai. Trong một số trường hợp, các chuyên gia sẽ sử dụng máy đo thính lực đặc biệt khi cần đo thính lực đường xương.

Đi khám thính lực

Sau khi đo thính lực

Sau khi kiểm tra, chuyên gia thính học sẽ thông báo kết quả cho bạn. Tùy thuộc vào khả năng nghe của bạn, bác sĩ sẽ gợi ý cho bạn các biện pháp phòng ngừa cần thiết, chẳng hạn như đeo nút bịt tai trong môi trường có tiếng ồn lớn. Nếu bạn bị mất thính lực, bác sĩ sẽ cho bạn biết cách khắc phục tình trạng của mình, ví dụ như đeo máy trợ thính.

Bất kỳ điều gì xảy ra ở tai cũng có thể ảnh hưởng đến thính lực của bạn. Từ đó, khả năng nghe của bạn có thể bị giảm sút theo mức độ từ nhẹ đến nặng. Điều quan trọng khi phát hiện bất thường ở tai là bạn phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.

Dung Nguyễn / HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn cần biết khi mua máy trợ thính cho người già

Mua máy trợ thính là một quyết định lớn. 7 điều quan trọng về máy trợ thính cho người già sau đây sẽ giúp bạn chọn ra loại máy phù hợp nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Giảm thính lực do rối loạn chức năng ống eustachian

Rối loạn chức năng ống eustachian xảy ra khi ống eustachian bị tắc nghẽn. Tình trạng này có thể gây giảm thính lực nếu không điều trị đúng cách.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Kiểm tra thính lực bằng nghiệm pháp Rinne và Weber

Nghiệm pháp Rinne và Weber là các phương pháp phổ biến dùng để kiểm tra thính lực. Chúng giúp xác định dạng mất thính lực bạn gặp phải và nguyên nhân gây ra nó.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Viêm tai ngoài ác tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm tai ngoài ác tính thường xảy ra khi hệ thống miễn dịch suy yếu. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh trong bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
Biến chứng viêm tai giữa

Biến chứng viêm tai giữa nghiêm trọng hơn bạn nghĩ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 15/05/2020 . 4 phút đọc
kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

Các kiểm tra sức khỏe cần thiết ở người cao tuổi

Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 11/05/2020 . 4 phút đọc
Bệnh Tay Sachs là gì?

Bệnh Tay-Sachs

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 06/05/2020 . 6 phút đọc