home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Giải pháp loại bỏ chấm đen, ruồi bay trước mắt cho người bị vẩn đục dịch kính

Tìm hiểu chung|Triệu chứng|Nguyên nhân|Yếu tố nguy cơ|Điều trị|Biến chứng
Giải pháp loại bỏ chấm đen, ruồi bay trước mắt cho người bị vẩn đục dịch kính

Gần đây, bạn bỗng dưng nhìn thấy những vật thể có dạng như hình tròn, đốm xám, chấm đen… trôi nổi trước mắt như ruồi bay, nhất là khi nhìn lên bầu trời xanh hay khi nhìn vào tờ giấy trắng thì hiện tượng này càng rõ hơn? Đây có thể là dấu hiệu của vẩn đục dịch kính – một tình trạng nhãn khoa có thể khiến bạn rất khó chịu, thậm chí đe dọa đến thị lực nếu không được điều trị sớm.

Trong bài viết này, mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu vẩn đục dịch kính là gì, nguyên nhân do đâu và làm sao để điều trị hiệu quả nhé.

Tìm hiểu chung

Vẩn đục dịch kính là gì?

Dịch kính (pha lê thể) vốn là một khối gel trong suốt nằm ngay sau thủy tinh thể. Không chỉ có vai trò cố định hình dạng của nhãn cầu, dịch kính còn đảm bảo ánh sáng được truyền thẳng đến đáy mắt. Vì một lý do nào đó khiến các phân tử collagen tạo nên dịch kính bị thu nhỏ thành từng mảnh và tụm lại với nhau. Bóng chúng in trên võng mạc thành các hình dạng như đốm xám, chấm đen… gây nên tình trạng vẩn đục dịch kính.

Triệu chứng

Những triệu chứng đặc trưng của mắt nhìn thấy đốm đen

Các triệu chứng phổ biến của vẩn đục dịch kính bao gồm:

 • Người bệnh nhìn thấy những vật thể lạ màu đen, trắng hoặc xám với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau như chấm nhỏ, chữ C, chữ X, dấu ngã, dấu phẩy, hình dây dài, hạt tròn… xuất hiện trước mắt.
 • Các vật thể lạ không cố định tại một vị trí mà thường trôi nổi giống như ruồi bay trước mắt, gây cản trở tầm nhìn nhưng lại rất khó để có thể nhìn tập trung vào chúng. Cụ thể, khi người bệnh nhìn sang hướng khác sẽ thấy những vật thể này di chuyển.
 • Những đốm đen này dễ nhận thấy nhất khi người bệnh nhìn vào một khoảng sáng trống, chẳng hạn như khi nhìn lên trời hay nhìn vào một bức tường trắng.
Vẩn đục dịch kính
Mắt nhìn có đốm đen, ruồi bay trước mắt là triệu chứng đặc trưng của vẩn đục dịch kính

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh vẩn đục dịch kính

Hầu hết các đốm đen trước mắt là một loại protein collagen. Chúng là thủy tinh thể, chất giống như gel ở mặt sau của mắt. Khi bạn già đi, các sợi protein tạo nên thủy tinh thể thu nhỏ xuống từng mảnh nhỏ và tụm lại với nhau. Bóng chúng in trên võng mạc khiến mắt nhìn có đốm đen. Nếu bạn nhìn thấy tia sáng chói, đó là vì thủy tinh thể đã tách ra khỏi võng mạc. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ruồi bay trước mắt:

 • Những thay đổi ở mắt do tuổi tác. các đốm đen thường là kết quả của những thay đổi do lão hóa trong thủy tinh thể. Theo thời gian, thủy tinh thể hóa lỏng dần – một quá trình kéo chúng ra khỏi bề mặt bên trong của nhãn cầu. Khi thủy tinh thể co lại và chùng xuống, chúng kết khối và bện lại. Những mảnh này chặn một số tia sáng đi qua mắt, tạo thành những bóng nhỏ trên võng mạc, khiến mắt nhìn thấy vệt đen.
 • Viêm ở phía sau mắt. Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm ở các lớp của màng bồ đào ở phía sau của mắt do nhiễm trùng cũng tạo nên những đốm đen lơ lửng trong tầm nhìn.
 • Chảy máu mắt. Chảy máu vào thủy tinh thể có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm chấn thương và mạch máu bất thường.
 • Rách võng mạc. Tình trạng này có thể xảy ra khi thủy tinh thể chùng trên võng mạc có đủ lực để xé rách võng mạc. Nếu không điều trị, rách võng mạc có thể dẫn đến bong võng mạc và gây mất thị lực vĩnh viễn.

Yếu tố nguy cơ

Những ai có nguy cơ mắc vẩn đục dịch kính?

Lão hóa là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn bị vẩn đục dịch kính. Tình trạng lão hóa làm cho cơ thể sản sinh ra một lượng lớn gốc tự do, gây biến tính các phân tử collagen, khiến chúng bị kết tụ lại, làm xuất hiện những đốm đen còn gọi là ruồi bay trước mắt. Do đó, người lớn tuổi là đối tượng chiếm tỷ lệ lớn trong số những người mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay, số lượng người trẻ tuổi mắc vẩn đục dịch kính cũng đang ngày càng tăng lên. Nguyên nhân có thể là vì những lý do sau:

nguyen-nhan-gay-van-duc-dich-kinh

 • Mắt bị tổn thương do tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều từ việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng, làm việc với máy tính, xem tivi… quá thường xuyên và kéo dài.
 • Mắt không được bảo hộ: Người làm việc dưới trời nắng, làm việc với lò hàn, máy chụp X-quang, máy xạ trị nhưng không đeo kính bảo hộ.
 • Chế độ ăn: Một chế độ ăn ít rau củ quả, nhiều đường, mỡ cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc vẩn đục dịch kính.
 • Thức khuya, ngủ không đủ giấc.
 • Từng bị chấn thương hoặc đã phẫu thuật mắt.
 • Các nguy cơ khác như: Người mắc các bệnh về khúc xạ mắt (cận thị, loạn thị, viễn thị), viêm màng bồ đào, đục thủy tinh thể, bong rách võng mạc, viêm võng mạc sắc tố…

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

 • Tuổi trên 50
 • Cận thị
 • Chấn thương mắt
 • Các biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
 • Bệnh võng mạc do đái tháo đường
 • Viêm mắt.

Điều trị

Phương pháp điều trị vẩn đục dịch kính bằng Tây y

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật được dùng trong điều trị vẩn đục dịch kính là:

 • Sử dụng tia laser để phá vỡ các hạt nổi. Bác sĩ nhãn khoa dùng tia laser đặc biệt nhằm mục đích phá vỡ các hạt nổi trong thủy tinh thể, thu nhỏ chúng và để không còn thấy được. Tuy nhiên, chỉ một số trường hợp cải thiện được thị lực. Rủi ro của việc điều trị bằng laser bao gồm tổn thương võng mạc nếu laser nhắm không chính xác, vì vậy phương pháp này không được sử dụng thường xuyên.
 • Phẫu thuật để loại bỏ thủy tinh thể. Bác sĩ nhãn khoa sẽ loại bỏ thủy tinh thể thông qua một vết rạch nhỏ và thay thế nó bằng một dung dịch để giúp mắt duy trì hình dạng. Phương pháp này có thể không loại bỏ tất cả các hạt nổi và hạt nổi mới có thể xuất hiện sau phẫu thuật. Rủi ro bao gồm chảy máu và rách võng mạc.

Cả 2 phương pháp này đều có nguy cơ gây ra các biến chứng như nhiễm khuẩn mắt, xuất huyết mắt, bong rách võng mạc, glocom, đục thủy tinh thể… Thế nên, các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân áp dụng trong những trường hợp dịch kính bị đục gần như hoàn toàn.

Mách bạn giải pháp loại bỏ chấm đen, ruồi bay trước mắt đơn giản tại nhà

Việc tác động trực tiếp đến các nguyên nhân gây bệnh là cách giúp điều trị tình trạng mắt nhìn có đốm đen. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học Nga, Hoa Kỳ, việc bổ sung kịp thời và liên tục chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid sẽ giúp loại bỏ những gốc tự do độc hại sinh ra từ lão hóa, từ đó giúp thu nhỏ, làm mờ và biến mất dần các chấm đen, ruồi bay trước mắt, khôi phục lại tính trong suốt vốn có của dịch kính.

Ngoài ra, Lutein, Zeaxanthin, Kẽm, Palmatin với khả năng bảo vệ mắt khỏi tác hại từ ánh nắng, ánh sáng xanh, gió bụi, vi khuẩn… cũng là những dưỡng chất mà người bệnh vẩn đục dịch kính nên sớm bổ sung cho cơ thể để gìn giữ tầm nhìn được sáng rõ.

Vẩn đục dịch kính
Alpha lipoic acid giúp loại bỏ chấm đen, ruồi bay trước mắt do vẩn đục dịch kính hiệu quả

Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin, Kẽm… có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như: các loại rau quả có màu xanh, cam, đỏ, các loại cá nước mặn, trứng, sữa… Tuy nhiên, hàm lượng các chất kể trên trong những loại thực phẩm này thường thấp, người bệnh vẩn đục dịch kính có thể thêm khảo thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe để đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho mắt.

Vẩn đục dịch kính tuy không quá phổ biến như đục thủy tinh thể nhưng cũng khiến rất nhiều người phải sống với tình trạng thị lực kém gây khó khăn trong mọi hoạt động, sinh hoạt hằng ngày. Để không phải đối mặt với vẩn đục dịch kính, ngay từ hôm nay, bạn hãy lên kế hoạch chăm sóc mắt bằng một lối sống khoa học kết hợp sử dụng những viên uống bổ mắt phù hợp.

Biến chứng

Vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không?

Tình trạng mắt nhìn có đốm đen không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe toàn trạng hay tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng, tầm nhìn của người bệnh có thể bị che khuất hoàn toàn gây suy giảm thị lực hay trở thành tiền đề dẫn đến các bệnh về mắt nguy hiểm khác như: bong rách võng mạc, phù võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, glocom…

Trường hợp bạn thắc mắc đục dịch kính tự khỏi được không? Câu trả lời là không. Bạn có thể bị đánh lừa khi sau một thời gian mắc bệnh, các vệt đen không xuất hiện nữa. Đó là do não bộ của bạn tạm thời thích nghi với các vật thể lạ xuất hiện trước tầm nhìn. Khi bệnh tiến triển, hiện tượng “ruồi bay” có thể sẽ xuất hiện dày đặc hơn.

Do đó, nếu nhận thấy trong mắt có các vật thể trôi nổi hay thậm chí chỉ là một chấm, vệt nhỏ bất thường, bạn cần đi khám ngay ở các bệnh viện có chuyên khoa mắt uy tín. Điều này giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn và có phương án can thiệp kịp thời.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Eye Floaters: Causes, Symptoms, and Treatment. http://www.webmd.com/eye-health/benign-eye-floaters#1-2. Ngày truy cập 29/04/2019

What causes eye floaters? 7 possible conditions. http://www.healthline.com/symptom/eye-floaters. Ngày truy cập 29/04/2019

Eye floaters. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/eye-floaters/basics/definition/con-20033061.Ngày truy cập 29/04/2019

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lan Quan Cập nhật: 16/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh